NSND Viễn Châu - 'ông vua vọng cổ' qua đời

Chiều 1/2, NSND Viễn Châu đã qua đời tại nhà riêng do tuổi già sức yếu, thọ 93 tuổi.
NSND Viễn Châu - 'ông vua vọng cổ' qua đời

NSND Viễn Châu tên thật là Huỳnh Trí Bá, sinh năm 1924 tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Trước khi được ghi nhận là “vua Vọng cổ”, Viễn Châu được mọi người biết đến là một trong những danh cầm hàng đầu của sân khấu cải lương với nghệ danh Bảy Bá.

Năm 1950 ông viết kịch bản đầu tiên cho NSND Năm Châu, bắt đầu sự nghiệp “vua vọng cổ” với hơn 2.000 bài vọng cổ và khoảng 70 kịch bản cải lương.

NSND Viễn Châu - 'ông vua vọng cổ' qua đời ảnh 1

NSND Viễn Châu - danh cầm Bảy Bá bên cây đàn tranh sau đợt bạo bệnh năm 2012. Ảnh: Thanh Hiệp

Sáng tác đầu tiên của ông dưới bút danh Viễn Châu là vở cải lương Nát cánh hoa rừng (phóng tác từ truyện của Khái Hưng) được dàn dựng trên sân khấu đoàn Việt Kịch Năm Châu vào năm 1950, được công chúng hưởng ứng nồng nhiệt. Ngoài Việt Kịch Năm Châu, ông còn cộng tác với các đoàn: Kim Thanh - Út Trà Ôn, Thanh Tao, Thanh Nga, Dạ Lý Hương… và sau năm 1975 là Đoàn Văn công TPHCM, Đoàn Cải lương 284 và nhiều đoàn hát ở các tỉnh.

Các tác phẩm xuất sắc nhất của ông là: Tình anh bán chiếu, Tần Quỳnh khóc bạn, Võ Đông Sơ, Lá trầu xanh, Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, Lan và Điệp, Hàn Mặc Tử, Đêm tàn bến Ngự, Hoa Mộc Lan, Tình mẫu tử, Hai nụ cười xuân, Ai điên ai tỉnh... và hàng loạt bài vọng cổ hài viết cho nghệ sĩ Văn Hường.

Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1988 và được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2012 tôn vinh những cống hiến không mệt mỏi cho nghệ thuật cải lương.

Tang lễ NSND Viễn Châu sẽ diễn ra tại Nhà tang lễ TP.HCM từ ngày 2/2 và sau đó đưa đi hỏa thiêu tại Bình Hưng Hòa vào ngày 4/2.

B.A

Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.