Xe biển xanh đưa đón lãnh đạo ở sân bay được kiểm soát như thế nào?

(Ngày Nay) - Sau sự việc Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn cùng con và cháu khi xuống sân bay Tuy Hoà có xe biển xanh đón tận chân cầu thang máy bay, nhiều người đặt câu hỏi việc kiểm soát phương tiện ra vào sân bay thế nào để đảm bảo an toàn?

Theo thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong, trong mỗi sân bay, đặc biệt các sân bay lớn, riêng các phương tiện phục vụ hoạt động bay đã lên tới con số hàng nghìn phương tiện. Các quy định về an toàn, lối đi, chiều đi... rất phức tạp. Do đó, khi các phương tiện được cấp thẻ, nhưng không hoạt động thường xuyên trong sân bay cần được kiểm soát, hướng dẫn để đảm bảo an toàn.

Cục Hàng không cho biết, quy định cấp thẻ và kiểm soát phương tiện ra vào khu vực hạn chế của sân bay, cảng hàng không đã được nêu rõ trong Thông tư 13/2019 của Bộ GTVT.

Theo Điều 30 thông tư trên: Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quản lý người, phương tiện được cấp thẻ, giấy phép ra vào sân bay chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng thẻ, giấy phép, đảm bảo sử dụng đúng mục đích.

Còn theo Điều 32: Người, phương tiện khi ra vào và hoạt động tại khu vực hạn chế của sân bay phải có thẻ, giấy phép. Giấy phép phải để ở phía trước buồng lái hoặc tại vị trí dễ nhận biết của xe, ra/vào đúng cổng, tuân thủ hướng dẫn về an ninh hàng không.

Trường hợp phương tiện hoạt động không thường xuyên trong khu bay, khi ra vào và hoạt động trong khu vực hạn chế của sân bay phải có nhân viên kiểm soát an ninh đi cùng hoặc phương tiện của sân bay dẫn đường.

Trong trường hợp xe vào đón Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn, do phương tiện hoạt động không thường xuyên trong khu bay, nên phải có xe dẫn đường, hoặc nhân viên sân bay đi cùng.

Cũng theo quy định trên, phương tiện hoạt động trong khu vực hạn chế phải chạy đúng luồng, tuyến, đúng tốc độ, dừng, đỗ đúng vị trí quy định; chịu sự kiểm tra, giám sát và tuân theo sự hướng dẫn của nhân viên an ninh hàng không.

Người, đồ vật được phương tiện có thẻ mang theo vào khu vực hạn chế của sân bay cũng được quy định cụ thể loại được mang theo, loại không và phải đăng ký tại điểm kiểm tra. 

Thông tư 13 cũng quy định, người sử dụng thẻ, người sử dụng phương tiện được cấp giấy phép sẽ bị thu hồi thẻ, giấy phép trong một số trường hợp gồm: Vi phạm quy định về an ninh, an toàn hàng không; Gây rối trật tự tại cảng hàng không, sân bay; Vi phạm quy định về sử dụng thẻ, giấy phép; Không còn đáp ứng điều kiện cấp thẻ, giấy phép.

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quản lý người, phương tiện được cấp thẻ, giấy phép chịu trách nhiệm Thu hồi và bàn giao cho đơn vị cấp.

Theo Cảng vụ Hàng không miền Trung, xe ô tô biển xanh BKS 78A - 001.14 vào tận chân cầu thang máy bay sân bay Tuy Hòa đón ông Sơn đã được cấp giấy phép ra vào khu vực hạn chế của sân bay từ tháng 3/2020, theo đúng quy định.

Xe biển xanh đưa đón lãnh đạo ở sân bay được kiểm soát như thế nào? ảnh 1

Xe biển xanh đưa đón Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên sát chân máy bay ngày 14/6. (Ảnh: Facebook)

Như Dân Trí đã đưa tin, trước đó, vào tối ngày 6/7, trên mạng xã hội chia sẻ nhiều nội dung liên quan đến việc xe biển xanh vào sát cầu thang máy bay đón ông Lương Minh Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, cùng con gái.

Thông tin với báo chí, ông Phạm Ngọc Kình - Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết: Sự việc diễn ra ngày 14/6. Chiếc xe ô tô mang biển xanh của ông Sơn vào sân bay và đón người ở cầu thang máy bay có giấy phép của Cảng vụ Hàng không miền Trung cấp. Lực lượng an ninh đã kiểm tra gầm xe và người đón trước khi vào sân bay.

Về phía Tỉnh ủy Phú Yên, ông Lê Anh Khoa - Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy - thông tin: Đúng là ông Sơn đi công tác theo phân công của tổ chức, cụ thể là đi Khám sức khỏe định kỳ và khám kiểm tra sức khỏe phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tại một bệnh viện ở TPHCM. Thời gian là từ ngày 11/6 - 14/6. Xe công vụ mang biển số 78A-001.14 giao cho ông Sơn sử dụng phục vụ đi công tác được phép đưa đón vào khu hạn chế của sân bay.

Ông Khoa cho hay, theo Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải có quy định phương tiện được cấp giấy phép về kiểm soát an ninh hàng không sân bay để phục vụ chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy. Cảng vụ hàng không miền Trung đã cấp thẻ kiểm soát an ninh hàng không, được ra-vào khu vực hạn chế sân bay Tuy Hòa.

Về thông tin trên mạng xã hội nói ông Sơn dùng xe công vụ đón con gái, theo ông Khoa có thể hôm đó có người nhà ông Sơn đi cùng chuyến bay nên lên xe về cùng.

TIN LIÊN QUAN
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Cacao có lợi cho hoạt động trí óc
Cacao có lợi cho hoạt động trí óc

(Ngày Nay) - Các chất hữu cơ được tìm thấy trong hạt cacao, có tác dụng giúp cải thiện hoạt động trí não và tăng cường thành mạch máu.