Hợp tác thương mại-đầu tư, trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Anh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việt Nam và Anh coi hợp tác thương mại và đầu tư là trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước và sẽ đẩy mạnh các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế trong thời gian tới.
Hợp tác thương mại-đầu tư, trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Anh

Nội dung này đã được Đại sứ Việt Nam tại Anh Đỗ Minh Hùng và Quốc vụ khanh phụ trách thương mại và an ninh kinh tế Anh Douglas Alexander thống nhất trong cuộc gặp mới đây tại trụ sở Bộ Kinh doanh và Thương mại Anh.

Tại cuộc gặp, hai bên trao đổi các tiềm năng hợp tác kinh tế, nhất trí sớm triển khai các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban hỗn hợp về kinh tế (JETCO), đồng thời phối hợp chặt chẽ để tiếp tục thực hiện hiệu quả Hiệp định thương mại song phương (UKVFTA). Với việc Anh chính thức trở thành thành viên Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) từ ngày 15/12/2024, hai bên nhất trí sẽ tận dụng tối đa cơ hội để thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia và giữa các thành viên CPTPP, đồng thời đóng góp cho xu thế liên kết kinh tế khu vực. Nhân dịp này, Quốc vụ khanh Douglas Alexander cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với quá trình đàm phán gia nhập CPTPP của Anh.

Trong bối cảnh hai nước đều nỗ lực thực hiện các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và chống biến đổi khí hậu, hai bên khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác chuyển đổi năng lượng trong khuôn khổ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP). Phía Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Đỗ Minh Hùng chia sẻ những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội tích cực của Việt Nam, là nền kinh tế phát triển năng động với tăng trưởng GDP năm 2024 cao nhất khu vực, đạt 7,09%. Việt Nam cũng là nền kinh tế mở với 17 thỏa thuận thương mại tự do (FTA) trong đó có nhiều FTA thế hệ mới, gắn kết Việt Nam với nhiều trung tâm kinh tế lớn.

Hợp tác kinh tế thương mại là điểm sáng trong quan hệ nhiều mặt Việt Nam-Anh. Từ năm 2021, kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng trưởng hàng năm. Năm 2024 đặc biệt khởi sắc với tổng kim ngạch thương mại hai chiều lần đầu vượt mốc 8 tỷ USD, đạt hơn 8,4 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2023, trong đó, giá trị xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Anh lần đầu vượt mốc 7 tỷ USD, đạt hơn 7,5 tỷ USD, tăng 18,9% so với năm 2023.

Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đều tăng trưởng khá, trong đó có máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, rau quả, hạt tiêu, cà phê, sản phầm từ cao su, bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc, máy móc, thiết bị, sắt thép các loại, giấy và các sản phẩm từ giấy, gỗ và sản phẩm từ gỗ, dệt may...

Đáng chú ý, nhiều hàng hóa “Made in Vietnam” từ quần áo, giày dép, dụng cụ, thiết bị cho đến thực phẩm, rau quả đã có mặt tại các chuỗi siêu thị lớn, uy tín lâu năm của Anh như các chuỗi cửa hàng quần áo Mark & Spencer (M&S), NEXT, PRIMAK UNIQLO; các chuỗi siêu thị lớn nhất Anh như Tesco, Sainsbury’s và các siêu thị thực phẩm cao cấp như Whole Food, M&S…

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.