Khủng hoảng gạo: Nhật Bản xả kho dự trữ chiến lược để giảm giá

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giá trung bình một bao gạo 60 kg tại Nhật đã tăng lên khoảng 160 USD, tăng 55% so với hai năm trước. Tình hình "căng" đến mức chính phủ đã bắt đầu bán đấu giá 210.000 tấn gạo – tương đương hơn 1/5 kho gạo dự trữ.
Khủng hoảng gạo: Nhật Bản xả kho dự trữ chiến lược để giảm giá

Theo CNN, gạo được dùng trong hầu hết mọi bữa ăn, dùng để làm sushi, làm đồ ngọt, lên men thành rượu và dâng cúng trong các nghi lễ tôn giáo.

Gạo ​​có mặt ở khắp mọi nơi trong chế độ ăn uống của người Nhật – có ít nhất sáu cách trong tiếng Nhật để mô tả loại hạt này, từ loại chưa xay đến đã sẵn sàng để ăn. Gạo phổ biến tại Nhật Bản đến nỗi McDonald's ở đó đã thêm một chiếc bánh mì kẹp thịt làm từ gạo vào menu của họ.

Nhưng việc quá phụ thuộc vào lương thực chính khiến nền kinh tế lớn thứ tư thế giới dễ bị tổn thương trước bất kỳ trục trặc nhỏ nào về nguồn cung.

Trong những năm gần đây, thời tiết xấu, những đợt nắng nóng cộng với mối đe dọa bão và động đất đã gây ra những cơn hoảng loạn mua hàng ở quốc gia có 124 triệu dân này.

Theo số liệu của chính phủ, giá trung bình của một bao gạo 60 kg đã tăng lên khoảng 160 USD vào năm ngoái - tăng 55% so với hai năm trước.

Tình hình đã trở nên tệ đến mức vào tháng 2 năm nay, chính phủ đã tuyên bố sẽ bán đấu giá 210.000 tấn gạo – tương đương hơn 1/5 kho gạo dự trữ dự phòng. Những bao gạo dự trữ đầu tiên hiện đã được bán tại các siêu thị.

Chính phủ Nhật Bản đã xây dựng kho dự trữ gạo vào năm 1995, hai năm sau khi một mùa hè lạnh giá bất ngờ làm hỏng vụ thu hoạch lúa, buộc họ phải nhập khẩu ngũ cốc từ nước ngoài.

Kho dự trữ đã giảm xuống sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 khiến 20.000 người chết hoặc mất tích, và một lần nữa sau trận động đất chết chóc ở Kumamoto năm 2016.

Các quốc gia khác trên khắp châu Á, nơi gạo là lương thực chính, như Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan cũng dự trữ gạo để bảo vệ người dân khỏi tình trạng thiếu hụt và giá cả tăng cao. Bất ổn liên quan đến gạo có thể ảnh hưởng đến chính trị, giống như đợt tăng giá trứng gần đây ở Mỹ.

Trung Quốc cũng có một kho dự trữ chiến lược về loại thịt được ưa chuộng nhất của đất nước, thịt lợn, để đối phó với các trường hợp khẩn cấp và ổn định giá khi cần thiết.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, lô gạo dự trữ đầu tiên gồm 150.000 tấn đã được đấu giá vào tháng trước.

“Giá gạo hiện đang ở mức cao bất thường”, Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Taku Eto cho biết trước cuộc đấu giá. “Nhưng tôi kêu gọi mọi người đừng lo lắng”, ông Eto nói thêm, đồng thời cho biết ông kỳ vọng việc bơm gạo vào thị trường sẽ giúp kéo giá gạo đi xuống.

Bộ trưởng Eto cũng cho rằng giá gạo tăng gần đây là do vấn đề về chuỗi cung ứng. Có đủ gạo trong hệ thống, chỉ là gạo không được bày bán trên các kệ hàng tại siêu thị mà không nêu rõ lý do.

Hôm 2/4 , Trial Holdings, công ty điều hành chuỗi siêu thị giảm giá tại đảo Kyushu ở phía nam Nhật Bản, xác nhận với CNN rằng lô gạo đầu tiên được đấu giá đã được bày bán tại một số cửa hàng của họ.

Nhưng tại một quốc gia vốn rất khắt khe với chất lượng gạo – nơi các tỉnh thi nhau giành danh hiệu 'gạo ngon nhất” – một số người đã tỏ ra dè dặt với lô gạo này, hoài nghi về chất lượng hạt gạo trong kho dự trữ.

“Tôi không có ý định mua vì tôi nghe nói đó là gạo cũ. Tôi vẫn rất kén chọn gạo”, bà nội trợ Emi Uchibori, 69 tuổi, nói với CNN.

Uchibori cho biết bà đã tích trữ gạo từ đầu tháng 3 sau khi thấy thông tin việc giá cả tăng và hy vọng những gì bà có sẽ đủ dùng cho đến khi giá giảm.

“Nhưng có vẻ như giá sẽ không trở lại mức giá ban đầu”, bà nói.

Yuko Takiguchi, 53 tuổi, một công nhân bán thời gian, cho biết bà sẽ bỏ qua lô gạo được đấu giá trừ khi giá rẻ hơn đáng kể.

Bà cho biết bà sẽ không ngại chi nhiều tiền hơn để mua gạo chất lượng vì giá bột mì cũng tăng, đẩy giá các mặt hàng chủ lực khác như bánh mì, mì udon và mì ống lên cao.

“Tôi thích gạo làm thực phẩm chủ lực vì nó no hơn. Ngoài ra, vì tôi có con đang tuổi đi học nên gạo là thực phẩm thiết yếu cho hộp cơm trưa của chúng”, bà nói.

Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.