Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump công bố lựa chọn Giám đốc FBI

(Ngày Nay) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đánh giá ông Kash Patel là luật sư, nhà điều tra xuất sắc và dành cả sự nghiệp để vạch trần tham nhũng, bảo vệ công lý và nhân dân Mỹ.
Ông Kash Patel phát biểu tại một sự kiện vận động cử tri của ông Trump tại bang Arizona hồi tháng 10. Nguồn: Reuters
Ông Kash Patel phát biểu tại một sự kiện vận động cử tri của ông Trump tại bang Arizona hồi tháng 10. Nguồn: Reuters

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 30/11 cho biết ông muốn chọn cựu quan chức An ninh Quốc gia Kash Patel làm Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) trong chính phủ mới.

Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump đã đánh giá ông Patel là luật sư, nhà điều tra xuất sắc và dành cả sự nghiệp để vạch trần tham nhũng, bảo vệ công lý và nhân dân Mỹ, vì “nước Mỹ trước tiên."

Tổng thống đắc cử cho rằng ông Patel sẽ tiếp nối thành công trong chính quyền nhiệm kỳ đầu tiên của ông, tiếp tục những nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng tội phạm đang gia tăng tại Mỹ, trấn áp nạn buôn người và ma túy xuyên biên giới.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, ông Patel đóng vai trò là cố vấn cho cả Giám đốc Tình báo quốc gia và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Thời gian đó, ông thể hiện quan điểm cứng rắn về vai trò thu thập tình báo của FBI.

Vị trí Giám đốc FBI cần Thượng viện Mỹ thông qua. Theo luật, một nhiệm kỳ Giám đốc FBI kéo dài 10 năm nhằm giữ cho cơ quan này tránh khỏi các tác động chính trị. Giám đốc FBI hiện tại là ông Christopher Wray - người được bổ nhiệm từ năm 2017.

Ngoài ra, ông Trump đã đề cử Chad Chronister, cảnh sát trưởng quận Hillsborough thuộc bang Florida, làm người đứng đầu Cơ quan phòng chống ma túy (DEA) của Mỹ. DEA là một cơ quan thực thi pháp luật liên bang thuộc bộ Tư pháp Mỹ, có nhiệm vụ chống buôn lậu và sử dụng ma túy tại nước này.

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.