Xúc động nhìn lại thời khắc vỡ òa niềm vui ngày giải phóng trong “Khúc ca khải hoàn”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một trong những điểm nhấn của chương trình "Khúc ca khải hoàn", chương trình do VOV tổ chức, là phóng sự tái hiện hai bản tin chiến thắng phát sóng ngày 30/4 và 1/5/1975, những mốc son ngôn từ đã khắc sâu trong ký ức hàng triệu người dân Việt Nam.
Xúc động nhìn lại thời khắc vỡ òa niềm vui ngày giải phóng trong “Khúc ca khải hoàn”

Đặc biệt, bản tin phát sóng ngày 30/4/1975 từ Đài Tiếng nói Việt Nam tại Hà Nội với giọng đọc của phát thanh viên Tuyết Mai – là lời xác tín đầu tiên gửi đi từ trái tim Thủ đô đến toàn dân tộc: “Chiến dịch Hồ Chí Minh đã toàn thắng. Thành phố Sài Gòn đã hoàn toàn giải phóng. Cờ Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã tung bay trên nóc Phủ tổng thống Ngụy quyền…”.

Và trong “Khúc ca khải hoàn”, đây không chỉ được phát lại như tư liệu mà được đặt đúng vị trí là linh hồn, là âm gốc cho toàn bộ bản giao hưởng nghệ thuật, để thế hệ hôm nay được sống lại thời khắc ấy bằng cả giác quan và trái tim.

Đặc biệt xúc động là phần giao lưu với Nhà báo, NSƯT Hà Phương – nguyên Trưởng phòng Phát thanh viên (VOV). Ông là một trong những phát thanh viên được tác nghiệp và chứng kiến không khí làm việc đặc biệt ở Phòng Bá âm của Đài Tiếng nói Việt Nam tại số 39, phố Bà Triệu (Hà Nội) vào đúng ngày lịch sử 30/4/1975.

Xúc động nhìn lại thời khắc vỡ òa niềm vui ngày giải phóng trong “Khúc ca khải hoàn” ảnh 1

Nhà báo, NSƯT Hà Phương, nguyên Trưởng phòng Phát thanh viên (VOV).

Dù đã ở tuổi 85 nhưng ký ức về những ngày tháng đó NSƯT Hà Phương vẫn vẹn nguyên trong tâm trí ông, không thể nào quên được. “Trong những ngày cuối của cuộc kháng chiến, các phát thanh viên của Đài Tiếng nói Việt Nam đã làm việc trong trạng thái trực chiến 24/24h, không nghỉ phép, không nghỉ bù, ăn ngủ luôn tại phòng làm việc chỉ khoảng 15m2 ở số 39 Bà Triệu. Chúng tôi túc trực ngày đêm để cập nhật và phát sóng tin chiến sự, đặc biệt là các “tin đột xuất” – không nhạc hiệu, không giới thiệu, chỉ đọc thẳng lên sóng ngay khi có thông tin mới.

Ý thức được tầm quan trọng lịch sử của thời khắc này, lãnh đạo Đài – đồng chí Trần Lâm – yêu cầu lựa chọn những giọng đọc hay nhất, tiêu biểu là PTV Nguyễn Thơ với giọng nghị luận đầy uy lực và PTV Tuyết Mai – người mà đến nay vẫn chưa ai thay thế được. Chính họ là người đã vinh dự đọc bản tin chiến thắng ngày 30/4/1975 cùng với bài bình luận do đồng chí Trần Phương thực hiện”.

Chia sẻ của NSƯT Hà Phương mang đến một góc nhìn gần gũi về lịch sử, giúp khán giả hình dung lại không khí hồi hộp, xúc động của những ngày đất nước chuyển mình bước qua chiến tranh và bước vào kỷ nguyên hòa bình, thống nhất.

Khán giả đêm nghệ thuật chính luận “Khúc ca khải hoàn” còn được xem lại những hình ảnh quý giá về không khí phố phường Hà Nội vỡ òa niềm vui trong ngày 30-4-1975 và hình ảnh Sài Gòn những ngày đầu giải phóng cùng một bầu không khí vui mừng không kém.

Xúc động nhìn lại thời khắc vỡ òa niềm vui ngày giải phóng trong “Khúc ca khải hoàn” ảnh 2

Nhóm Olpus trình bày ca khúc “Bão nổi lên rồi” (Sáng tác: Trọng Bằng) – một tác phẩm nhiều kỷ niệm với VOV

Tham gia biểu diễn trong chương trình, mỗi nghệ sĩ đều mang đến những màn trình diễn đậm dấu ấn cá nhân, nhưng cùng hướng về một thông điệp chung: Biết ơn quá khứ, sống có trách nhiệm với tương lai. NSƯT Tân Nhàn chọn lối thể hiện lắng sâu với tiết mục mashup “Tiến lên chiến sĩ đồng bào - Hà Nội - Huế - Sài Gòn”, Đông Hùng biểu diễn một sáng tác mang đậm tinh thần thanh niên của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, liên khúc “Viết tiếp câu chuyện hòa bình – Khát vọng thanh niên”,…

Chương trình hân hạnh có sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (PVN), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP).

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.