Xem xét, thẩm định Dự án trùng tu Di tích lịch sử Quốc gia Khám lớn Cần Thơ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UBND thành phố Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình trùng tu Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Khám lớn Cần Thơ với tổng mức đầu tư hơn 28 tỷ đồng.
Xem xét, thẩm định Dự án trùng tu Di tích lịch sử Quốc gia Khám lớn Cần Thơ

Theo Công văn số 1890/UBND-XDĐT do Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện ký, Di tích Khám lớn Cần Thơ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia ngày 28/6/1996. Đến nay, thành phố Cần Thơ lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình trùng tu khu di tích này.

Dự án có quy mô gần 3.600m2 với các hạng mục như: nhà giám thị, dãy nhà giam nam và dãy nhà giam nữ, tháp nước, tháp canh, khu tắm của tù nhân... Các công trình này được phục dựng theo đúng diện tích, vị trí. Đồng thời, phục dựng và bổ sung tổng cộng 198 bức tượng thể hiện cảnh sinh hoạt trong tù theo đề cương của Bảo tàng thành phố Cần Thơ để trưng bày trong các phòng giam di tích (có 39 tượng được phục dựng, 159 tượng được bổ sung mới). Các tượng được làm bằng chất liệu sáp và composite. Ngoài ra còn có các hạng mục phụ trợ như cây xanh, sân đường nội bộ, cấp thoát nước, chiếu sáng... Tổng mức đầu tư dự án hơn 28,2 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, thực hiện trong giai đoạn 2022-2024.

Khám lớn Cần Thơ nằm tại địa chỉ số 8, đường Ngô Gia Tự, phường Tân An, quận Ninh Kiều. Đây là nhà tù do thực dân Pháp xây dựng những năm 1878-1886 với tên gọi ban đầu là Prison Provinciale (nhà tù tỉnh, lớn nhất miền Tây lúc bấy giờ). Khám nằm liền kề Dinh Tỉnh trưởng, đối diện Tòa Hành chánh và biệt lập với khu dân cư. Công trình được xây kiên cố, tường dày, cao 3,6-5m, rào sắt bao bọc. Các vọng gác để kiểm soát cao 6m, có đèn pha chiếu sáng. Khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết năm 1954, chính quyền Sài Gòn đổi tên tỉnh Cần Thơ thành tỉnh Phong Dinh, Khám lớn Cần Thơ được đổi tên thành Trung tâm cải huấn. Nhà tù này là nơi thực dân, đế quốc giam cầm, đày đọa những chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước của ta.

Khám được chia thành 2 khu, với 21 phòng giam tập thể (sức chứa 30-40 người nhưng có lúc giam giữ đến 70 – 80 người) cùng nhiều xà lim nhỏ dùng để biệt giam. Toàn bộ toà nhà được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1996.

Hiện nay, Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ là địa điểm tham quan, học tập, sinh hoạt truyền thống của của người dân thành phố cũng như du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, vào những dịp kỷ niệm như Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7… nơi đây thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên của các cơ quan, ban, ngành đoàn thể và học sinh, sinh viên về nguồn ôn lại truyền thống lịch sử, tri ân các anh hùng, liệt sĩ và đồng bào yêu nước đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chính phủ yêu cầu TP.HCM khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định.
Khẩn trương triển khai thu phí không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM
(Ngày Nay) - Theo Văn bản 3929/VPCP-CN ngày 25/6/2022, xét đề nghị của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc báo cáo tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.