Xem xét việc bán thuốc kê đơn online khi đủ điều kiện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quốc hội thông tin về quy định bán thuốc online khi Luật Dược được thông qua.
Buổi họp báo Công bố kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.
Buổi họp báo Công bố kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Chiều 30/11, tại buổi họp báo Công bố kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, vấn đề Quốc hội vừa thông qua Luật Dược được các phóng viên quan tâm đặt câu hỏi. Đặc biệt, về quy định về bán thuốc online, hiện có một số ý kiến cho rằng, ngành Y tế đã triển khai ứng dụng công nghệ trong khám sức khỏe từ xa, sổ sức khỏe điện tử… liệu Quốc hội có nghiên cứu việc thời gian tới sẽ cho phép bán thuốc kê đơn qua online để thuận lợi cho người dân? Liệu có tình trạng “không quản được thì cấm”?...

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội cho biết: "Đây là vấn đề mới, trong quá trình thảo luận về vấn đề này đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau: Có ý kiến cho rằng cần cấm hẳn không cho bán thuốc online; cũng có ý kiến nên cho bán cả thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn; ý kiến chỉ nên cho bán thuốc không kê đơn và không cho phép thuốc kê đơn bán online. Cuối cùng, Quốc hội đã thông qua cho phép bán thuốc không kê đơn online và bán thuốc kê đơn chỉ khi có các dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A xảy ra".

Việc bán thuốc kê đơn qua thương mại điện tử phụ thuộc vào kinh nghiệm quản lý, điều kiện đảm bảo vì thuốc không giống hàng hóa thông thường, mà là dạng hàng hóa đặc biệt, liên quan đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Theo ông Nguyễn Hoàng Mai, hiện nay, ngành Y tế đã triển khai các hình thức bệnh án điện tử, đơn thuốc điện tử… Tuy nhiên, quy mô còn nhỏ và chưa tạo sự thống nhất trên toàn quốc. Hiện nay cũng chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế hoàn thiện và việc kê đơn điện tử, liên thông kết quả cũng còn khó khăn.

"Khi nào các điều kiện hoàn thiện, bảo đảm được về điều kiện kiểm soát và quản lý tốt việc bán thuốc online, Chính phủ sẽ xem xét và trình để sửa về vấn đề này", ông Nguyễn Hoàng Mai nhấn mạnh.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.