Xét xử VN Pharma: VKS đề nghị điều tra hành vi 'làm lộ bí mật nhà nước'

(Ngày Nay) - Theo đại diện VKS, việc các cá nhân tiết lộ các tài liệu được đóng dấu mật trước khi được Bộ Y tế giải mật là hành vi "Làm lộ bí mật Nhà nước".
Các bị cáo trong phiên xét xử hôm nay. Ảnh: VietNamNet
Các bị cáo trong phiên xét xử hôm nay. Ảnh: VietNamNet

Tại phiên tòa sơ thẩm (lần 2) của TAND TPHCM, xử vụ “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, xảy ra tại VN Pharma hôm nay (30/9), đại diện VKS giữ quyền công tố đã đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) – Bộ Công an tiến hành điều tra hành vi "Làm lộ bí mật Nhà nước" của cá nhân, tổ chức.

Theo VKS: “... Một số cá nhân, tổ chức đã đưa các tài liệu mật liên quan vụ VN Pharma ra ngoài khi chưa giải mật.

Trước đó, vào ngày 27/4/2018, Cơ quan ANĐT nhận được tập tài liệu do ông Ngô Nhật Phương (Doanh nhân - ngụ TPHCM) cung cấp. Đến tháng 6/2018, ông Phương nộp tài liệu này cho Tòa án. Trả lời trong phần thẩm vấn tại tòa, ông Phương cho biết, những tài liệu này do quan hệ cá nhân mà có. Các tài liệu này đã được hợp pháp hóa lãnh sự.

Xét xử VN Pharma: VKS đề nghị điều tra hành vi 'làm lộ bí mật nhà nước' ảnh 1

Ông Ngô Nhật Phương tại phiên tòa. Ảnh: Tiền Phong

Tuy nhiên, đến ngày 20/9, Bộ Y tế mới có quyết định giải mật những tài liệu trên. Từ ngày 27/4/2018 - 20/9/2019 ai sử dụng những tài liệu này thì phải tuân thủ những quy định về bảo mật, trong quá trình giải quyết vụ án, tài lệu này chưa được giải mật. Kiến nghị HĐXX yêu cầu Cơ quan ANĐT – Bộ Công an điều tra làm cá nhân, tổ chức liên quan…” – Đại diện VKS nêu tại tòa.

Ông Ngô Nhật Phượng tham gia phiên tòa này với tư cách Người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan, người làm chứng.

Về phía bị cáo Võ Mạnh Cường, được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo tỏ ra bức xúc: “Bị cáo vẫn còn những uất ức trong lòng, cáo trạng quy kết cho bị cáo hoàn toàn không đúng sự thật, không đúng vai trò vị trí của bị cáo. Cáo trạng quy kết bị cáo cung cấp các giấy tờ giả cho Nguyễn Minh Hùng là hoàn toàn không có căn cứ. Các giấy tờ này đều do Raymundo cung cấp, kết luận điều tra xác định là Raymundo, còn cáo trạng thì nói là do bị cáo cung cấp. Cáo trạng không căn cứ vào Kết luận điều tra.

Việc VKS nói không biết lai lịch ông Raymundo là không đúng. Bị cáo rất ức vì không được trình bày, không khách quan. Lỗi của ông Raymundo mà đổ hết lên đầu bị cáo, liệu còn công lý hay không. Và các công ty đại diện tại Việt Nam họ còn dám làm nữa hay không. Bị cáo không lầm lỗi mà sơ suất về pháp lý; giờ đây trở thành người đầu vụ...”.

Không kêu oan như bị cáo Cường, bị cáo Nguyễn Minh Hùng tỏ ra thành khẩn: “Bị cáo nhận thức rõ việc làm sai trái của mình, cảm thấy ăn năn hối hận, giá như tìm hiểu rõ về luật pháp hơn sẽ tránh được các sai sót. Trách nhiệm này thuộc về bị cáo, bị cáo ăn năn hối cải, mong HĐXX xem xét mức án nhẹ nhất để sum họp gia đình và hòa đồng với xã hội”.

Các bị cáo còn lại cũng tỏ ra ăn năn, hối cải với tội lỗi của mình và mong HĐXX xem xét giảm án cho họ. HĐXX nghị án kéo dài tới 15h chiều ngày 1/10 sẽ tuyên án, theo ghi nhận của báo VietNamNet.

Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
(Ngày Nay) - Ngày 26/9, mưa lớn trong nhiều ngày khiến giao thông tại một số địa phương thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ như: Hương Đô, Hương Lâm, Hương Trạch, Lộc Yên... Để đảm bảo an toàn, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện phải nghỉ học.
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
(Ngày Nay) - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo góp ý của các chuyên gia giáo dục và giáo viên, phương thức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông áp dụng từ năm 2025 cần đảm bảo sự kế thừa, đồng thời có điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, đánh giá được thực chất năng lực và tư duy của học sinh.
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
(Ngày Nay) - Công ty OpenAI - nhà phát triển công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT - đã bổ sung tính năng thoại và nhận diện hình ảnh cho nền tảng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI).
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
(Ngày Nay) - Trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, các loại hình sân khấu truyền thống như kịch nói, cải lương luôn phải đối mặt với nguy cơ bị lạc nhịp. Với quyết tâm đi tìm sức sống mới cho sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều đơn vị nghệ thuật đã không ngừng nỗ lực sáng tạo để đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với công chúng.
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.