Xét xử vụ AIC: Thời gian điều tra vụ án là đúng luật định

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 22/12, tại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ - viết tắt là Công ty AIC) và 35 bị cáo vi phạm quy định về đấu thầu, lợi dụng chức vụ quyền hạn, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã tiến hành xét hỏi các bị cáo.
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Tại phiên tòa, công tố viên khẳng định: “Thời gian tiến hành điều tra vụ án AIC là đúng luật định”.

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC) liên tục cho rằng, việc tiến hành điều tra vụ án diễn ra nhanh nên bị cáo không có thời gian để nhớ lại những sự việc đã xảy ra trước đó, khiến cho có những việc bị cáo nhớ, có việc bị cáo quên.

Trước ý kiến này của bị cáo Nga, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã khẳng định: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thời hạn điều tra đối với vụ án đặc biệt nghiêm trọng là không quá 4 tháng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan tiến hành tố tụng có thể gia hạn thời hạn điều tra. Do vậy, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra và kết thúc điều tra trong thời gian 6 tháng kể từ ngày khởi tố là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Thời gian tiến hành điều tra trong 6 tháng không phải là yếu tố đánh giá công tác điều tra nhanh hay chậm mà là việc cơ quan điều tra đã thu thập đủ chứng cứ để kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo, không phụ thuộc vào mong muốn chủ quan của các bị can, bị cáo trong vụ án.

Trong phiên xử chiều 22/12, bị cáo Lưu Văn Phương (nguyên nhân viên Công ty AIC) tiếp tục cho rằng bị cáo bị oan. Trong gói thầu số 07, bị cáo Phương chỉ làm hồ sơ đấu thầu lần 1, nhưng sau đó hồ sơ này không trúng thầu. Tới lần thứ 2, khi chủ đầu tư hạ tiêu chí đấu thầu, AIC tham gia dự thầu mới trúng thầu. Trong lần thứ 2 đó, bị cáo Phương cho rằng bị cáo không làm Hồ sơ dự thầu vì khi đó bị cáo đang đi công tác Vũng Tàu 6 tháng.

Tuy nhiên, trước đó, bị cáo Lê Chí Tuân (Trưởng nhóm hồ sơ - Ban Quản lý Dự án 1 Công ty AIC) khai việc lập Hồ sơ dự thầu gói số 07 là do bị cáo Phương làm cả 2 lần. Về nội dung này, bị cáo Phương cho rằng bị cáo Tuân đã vu khống cho mình.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, thực hiện chỉ đạo của Hoàng Thị Thúy Nga, Lưu Văn Phương liên hệ với Nguyễn Huy Mạnh - nhân viên Công ty TNT, đồng thời đại diện cho hãng Drager, lấy cấu hình, thông số kỹ thuật, catalogue và báo giá của các thiết bị dự kiến để lập Hồ sơ dự thầu gói thầu số 07. Bị cáo Phương tính toán “giá đầu ra” cho các thiết bị của gói thầu trên cơ sở lấy “giá đầu vào” do Công ty TNT cung cấp nhân với 30% và xây dựng báo giá để chuyển cho đơn vị tư vấn thẩm định giá làm căn cứ xác định giá của gói thầu trong Chứng thư thẩm định giá. Sau đó, Công ty AIC trúng thầu Gói số 07 theo mức giá do Phương đưa ra, gây thiệt hại hơn 8,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, Lưu Văn Phương còn liên hệ với nhà thầu tư vấn thiết kế điều chỉnh thiết kế Hệ thống khí y tế để chuyển cho Chủ đầu tư phê duyệt; đồng thời là người được giao giám sát thi công xây lắp, nghiệm thu gói thầu số 07 do Công ty TNT trực tiếp xây lắp.

Sáng 23/12, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.