Xét xử vụ án Alibaba: Tuyên án Nguyễn Thái Luyện tù chung thân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 29/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án bị cáo Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện

Theo Hội đồng xét xử, căn cứ vào hồ sơ chứng cứ có trong vụ án, kết quả xét hỏi công khai tại tòa khẳng định, cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật. Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua số lượng lớn đất nông nghiệp. Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng bằng cách dùng pháp nhân của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập ra 58 dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Hội đồng xét xử nhận định, đất đai là nguồn tài sản hữu hạn, mỗi quốc gia đều có những chính sách và nguyên tắc nhằm đảm bảo việc sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Mỗi địa phương đều có những quy định về giới hạn nhận chuyển nhượng đất nhưng Luyện đã lách luật, nhờ người thân, nhân viên đứng ra thu gom mua diện tích lớn đất nông nghiệp vượt hạn mức rất nhiều lần.

Việc thực hiện dự án phân lô bán nền phải đảm bảo nhiều điều kiện về quy hoạch, hạ tầng, giấy phép... và hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi bán nhưng Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm đã tự ý phân lô bán nền trái phép, không xin cấp phép thực hiện dự án nhưng đã đưa ra các thông tin gian dối để khách hàng tin tưởng dự án có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Luyện) có vai trò đồng phạm chính trong vụ án, đồng thời còn có hành vi rửa tiền. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Mai 20 năm tù về tội lừa đảo, 12 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 32 năm tù giam; tuyên phạt Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) 17 năm tù về tội lừa đảo, 10 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp là 27 năm tù. Bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội rửa tiền.

Xét xử vụ án Alibaba: Tuyên án Nguyễn Thái Luyện tù chung thân ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 29/12.

Đối với các bị cáo là nhân viên của Công ty Alibaba, Hội đồng xét xử cho rằng phần lớn các bị cáo đều còn trẻ làm việc trong lĩnh vực không có kinh nghiệm, các bị cáo lại quá tin tưởng vào bị cáo Luyện... cùng với các tình tiết giảm nhẹ khác nên Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Hội đồng xét xử tuyên phạt 19 bị cáo từ thấp nhất 10 năm tù tới cao nhất 19 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Như vậy, trừ bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai, các bị cáo còn lại đều được tuyên mức án nhẹ hơn mức án mà Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc Nguyễn Thái Luyện và vợ liên đới bồi thường hơn 2.445 tỷ đồng cho 4.548 bị hại. Buộc bị cáo Võ Thị Thanh Mai phải nộp lại 13 tỷ đồng thu lợi bất chính từ hành vi rửa tiền.

Nội dung liên quan tới các bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan của bản án, Hội đồng xét xử sẽ tiếp tục tuyên vào ngày mai (30/12).

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.