Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: Làm rõ đường đi của nguồn hàng nhập lậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Sáng 6/5, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường tiếp tục với phần thẩm vấn.
Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: Làm rõ đường đi của nguồn hàng nhập lậu

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đặt nhiều câu hỏi với các bị cáo nhằm làm rõ đường đi nguồn hàng nhập lậu của Công ty Nhật Cường, đồng thời phân hóa trách nhiệm cụ thể của từng bị cáo trong vụ án.

Trả lời thẩm vấn của đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) khai nhận được bị can Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) phân công nhiệm vụ trực tiếp tham gia đàm phán với các nhà cung cấp nước ngoài, mua hàng hóa mang về Việt Nam cho Công ty Nhật Cường đem đi phân phối, tiêu thụ.

Bị cáo Ánh thừa nhận mình có liên quan đến việc buôn lậu xảy ra tại Công ty Nhật Cường. Trong số các đơn hàng nhập về Việt Nam, nhiều đơn hàng không có hóa đơn, chứng từ. Nhiều nhà cung cấp những đơn hàng này là của Trung Quốc, do Ánh không biết tiếng Trung nên chủ yếu là Bùi Quang Huy giao dịch.

Cũng liên quan đến hành vi buôn lậu, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) khai được giao nhiệm vụ lập các đơn hàng khi có hàng hóa mới nhập về, để các tổng kho nhập hàng. Quá trình lập đơn hàng, Ngọc biết có nhiều đơn hàng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Bị cáo nhớ có nhiều lần Công ty Nhật Cường đã bị xử phạt hành chính về hành vi nhập hàng không có hóa đơn VAT.

Tại phiên tòa, nhiều bị cáo khác trong vụ án đã khai những hành vi có liên quan trong vụ án, làm rõ về các công đoạn nhập lậu từ việc mua hàng ở nước ngoài, vận chuyển hàng qua biên giới, cấp cho Công ty Nhật Cường đem phân phối cho các đại lý tiêu thụ… mà hoàn toàn không có hóa đơn, chứng từ.

Trong vụ án này, 13 bị cáo bị xét xử về hành vi buôn lậu, tiếp tay cho Bùi Quang Huy thực hiện hành vi giao dịch, mua bán tráp phép hơn 2.500 đơn hàng với trên 255.000 sản phẩm, có tổng trị giá thanh toán hơn 2.927 tỷ đồng. Thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy đã tiêu thụ gần 255.000 sản phẩm, thu lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ các nhà cung cấp và các đường dây vận chuyển còn lại.

Liên quan đến hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiệm trọng, trả lời câu hỏi của các luật sư bào chữa, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc khai bị cáo chỉ lập đơn hàng, nhập dữ liệu qua hệ thống phần mềm ERP.

Còn phần mềm kế toán MISA, Ngọc không được cấp quyền truy cập. Ngọc chỉ quản lý nội dung liên quan đến thu chi, không tham gia báo cáo tài chính, báo cáo thuế để gửi các cơ quan chức năng.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường) thừa nhận được Bùi Quang Huy giao cho quản lý phần mềm MISA, lập các báo cáo thuế, báo cáo tài chính đưa Huy duyệt trước khi báo cáo các cơ quan chức năng. Mặc dù được cấp quyền truy cập phần mềm ERP, nhưng hầu như bị cáo Hằng không sử dụng số liệu từ phần mềm này vì công việc chính của Hằng là quản lý phần mềm MISA.

Theo cáo trạng, năm 2014, Bùi Quang Huy chỉ đạo lập hai hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty, chỉ đạo Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng sử dụng, ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động của Công ty Nhật Cường trên hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA.

Trong đó, nhiều số liệu về tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư vào các công ty con do Bùi Quang Huy thành lập… chỉ được ghi chép trên phần mềm ERP để theo dõi nội bộ, không ghi chép trên phần mềm MISA để đưa vào các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, kê khai với cơ quan quản lý nhà nước.

Hành vi lập hai hệ thống sổ sách kế toán nêu trên đã bỏ ngoài sổ sách kế toán tài sản, nguồn vốn hoạt động thực tế của Công ty Nhật Cường, vi phạm về các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 13 Luật kế toán.

Theo Viện Kiểm sát, chỉ tính phần nghĩa vụ nộp thuế trong các hoạt động kinh doanh của Công ty Nhật Cường đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng. Ngoài ra, hành vi này còn nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng.

Chiều 6/5, phiên tòa chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.