Xoá mọi khoảng cách với giải dancesport cho người khiếm thị đầu tiên tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 4/4, cuộc thi khiêu vũ thể thao đầu tiên cho người khiếm thị tại Việt Nam có tên "Bước nhảy xoá mọi khoảng cách" đã được tổ chức tại Sân khấu C, Học viện múa Việt Nam.
Các thí sinh đang biểu diễn trong phần thi nhảy điệu Viennese Waltz.
Các thí sinh đang biểu diễn trong phần thi nhảy điệu Viennese Waltz.

Được tổ chức bởi Hội Người mù TP Hà Nội, Hội Người mù quận Đống Đa, CLB Khiêu vũ người khiếm thị Hà Nội (SoLaR), với sự giúp đỡ của Thành hội Người mù Hà Nội, Tổ chức REACH và huấn luyện viên dancesport quốc gia Tô Văn Hòa, "Bước nhảy xoá mọi khoảng cách" đã thu hút khoảng 40 người khiếm thị đến từ nhiều tổ chức, đoàn thể như Hội người mù quận Đống Đa, CLB Khiêu vũ người khiếm thị Hà Nội, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV)...

Tham dự chương trình còn có một số khách mời, đại biểu đáng chú ý như ông Vũ Thế Phiệt, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên đoàn Paralympic Việt Nam; ông Lê Trung Quyết, Chủ tịch Hội người mù thành phố Hà Nội - Trưởng Ban tổ chức; chị Đỗ Thuý Hà, chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa - Phó Trưởng Ban tổ chức; anh Tô Văn Hoà, huấn luyện viên dancesport quốc gia; ca sĩ Phạm Anh Duy The Voice 2015, quán quân cuộc thi Khởi đầu ước mơ năm 2016.

Xoá mọi khoảng cách với giải dancesport cho người khiếm thị đầu tiên tại Việt Nam ảnh 1

Mở màn cuộc thi là ca khúc "Đón bình minh", thể hiện bởi ca sĩ khách mời Phạm Anh Duy và nhóm nhảy khiếm thị.

Ngoài ra, đồng hành cùng chương trình còn có trọng tài quốc tế Chu Tân Đức cùng các trọng tài quốc gia Huỳnh Bích Hoa, Phan Văn Chức, Trương Hữu Thành và Vũ Hồng Trang.

Xoá mọi khoảng cách với giải dancesport cho người khiếm thị đầu tiên tại Việt Nam ảnh 2

Tổ trọng tài gồm 1 trọng tài quốc tế và 4 trọng tài quốc gia sẽ là những người "cầm cân nảy mực" trong cuộc thi.

Theo huấn luyện viên Tô Văn Hoà, "Bước nhảy xoá mọi khoảng cách" là một dự án mà anh và mọi người đã ấp ủ từ lâu. Trước cuộc thi này, anh Hoà là giáo viên của các lớp học khiêu vũ miễn phí cho người khiếm thị tại Hội người mù quận Đống Đa và trường ĐHKHXH&NV. Anh Hoà chia sẻ, để tổ chức thành công cuộc thi, anh phải tương tác, kết nối với nhà tài trợ, thí sinh và hội người mù các địa phương 24/24.

"Dù lần đầu tiên tổ chức, nhưng từ khâu chuẩn bị đến trình diễn đều thành công ngoài mong đợi. Điều quan trọng nhất với tôi là tinh thần các thí sinh đều rất hào hứng, phấn khởi. Sau chương trình này, anh và mọi người sẽ bắt tay vào triển khai một dự định lớn hơn, đó là giúp các vũ công khiếm thị được biểu diễn tại Paragames được tổ chức tại Việt Nam năm nay."

Xoá mọi khoảng cách với giải dancesport cho người khiếm thị đầu tiên tại Việt Nam ảnh 3

Huấn luyện viên Tô Văn Hoà giúp học sinh chỉnh trang lại diện mạo trước khi lên sân khấu.

Mang tính chất thi đấu, nhưng thực tế "Bước nhảy xoá mọi khoảng cách" là sự kiện nhằm mục đích kết nối các cộng đồng người khiếm thị tại Hà Nội. Trước đây, tại Hà Nội đã có một số lớp học dancesport dành cho người khiếm thị, nhưng hầu hết được tổ chức nhỏ lẻ, không có nhiều cơ hội cho các học viên giao lưu cùng nhau. Vì vậy, ban tổ chức hy vọng cuộc thi này sẽ là bước khởi đầu thuận lợi cho những sự kiện tương tự sau này.

Đối với các thí sinh, "Bước nhảy xoá mọi khoảng cách" là một cơ hội vàng để quảng bá hình ảnh người khiếm thị nói riêng và người khuyết tật nói chung ra cộng đồng. Bước ra từ những phòng tập nhỏ bé, nhưng họ tràn đầy tự tin và khao khát thể hiện bản thân khi đứng dưới ánh đèn sân khấu. Lúc âm nhạc nổi lên, cũng là lúc họ thăng hoa cùng những điệu nhảy như Bachata, Viennese Waltz, Quickstep...

Xoá mọi khoảng cách với giải dancesport cho người khiếm thị đầu tiên tại Việt Nam ảnh 4
Xoá mọi khoảng cách với giải dancesport cho người khiếm thị đầu tiên tại Việt Nam ảnh 5

Các "vũ công" khiếm thị có thể thực hiện những động tác phức tạp...

Xoá mọi khoảng cách với giải dancesport cho người khiếm thị đầu tiên tại Việt Nam ảnh 6

... hay thuần thục những điệu nhảy khó như Viennese Waltz không thua kém gì người bình thường.

Xoá mọi khoảng cách với giải dancesport cho người khiếm thị đầu tiên tại Việt Nam ảnh 7

Do trình độ các thí sinh khá đồng đều, trọng tài quốc tế Chu Tân Đức phải làm việc rất tập trung để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Chứng kiến các thí sinh tự tin sải bước trên sân khấu, Hội trường Sân khấu C, Học viện múa Việt Nam vang vọng những tiếng trầm trồ, thán phục từ khán giả. Đáp lại những màn trình diễn đầy cống hiến là những tràng pháo tay vang rền dành tặng cho những "vũ công" khiếm thị.

Xoá mọi khoảng cách với giải dancesport cho người khiếm thị đầu tiên tại Việt Nam ảnh 8

Sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả dành cho những "vũ công" khiếm thị đầy tài năng.

Ông Lê Trung Quyết, Chủ tịch Hội người mù thành phố Hà Nội - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: "Qua những hoạt động này, chúng tôi hướng tới việc giới thiệu khả năng người khiếm thị tới xã hội, nhằm giúp họ hoà nhập tốt hơn với cộng đồng. Trong tương lai, chúng tôi rất mong muốn sẽ được phối hợp với Hội người mù Việt Nam để nhân rộng những hoạt động tương tự trên phạm vi toàn quốc, hướng tới một xã hội không còn khoảng cách."

Xoá mọi khoảng cách với giải dancesport cho người khiếm thị đầu tiên tại Việt Nam ảnh 9

"Em đã từng lên sân khấu biểu diễn khá nhiều lần, nhưng ngày hôm nay là một cảm xúc hoàn toàn khác biệt. Em còn không dám tin rằng mình đã đạt giải. Em mong muốn được đứng chung sân khấu với cả những bạn sáng mắt trong tương lai," Dương Thị Khánh Linh, thí sinh đến từ trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ.

Xoá mọi khoảng cách với giải dancesport cho người khiếm thị đầu tiên tại Việt Nam ảnh 10

Cuộc thi khiêu vũ thể thao đầu tiên dành cho người khiếm thị tại Việt Nam đã diễn ra thành công, tốt đẹp.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.