Xôn xao cây bồ đề ở Vĩnh Long, dù nhiều tiền cũng không thể mua

Gần đây, người dân trong vùng xôn xao bàn tán nhiều về chuyện cây bồ đề có giá trị gần nửa tỉ đồng tại chùa Thanh Quang thuộc địa bàn ấp Thanh Lương, xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Đó là cây bồ đề có trên 60 năm tuổi, đã gắn bó với các phật tử ở chính ngôi chùa Thanh Quang này ngay từ khi mới lập chùa.
Xôn xao cây bồ đề ở Vĩnh Long, dù nhiều tiền cũng không thể mua

Nói về đặc điểm “lạ” của cây bồ đề, anh Dương Hoàng Nam (29 tuổi), người làm việc ở chùa Thanh Quang cho biết: “Tôi sống ở ngôi chùa này từ bé, tôi được trụ trì phân công tưới các cây xanh trong sân chùa nên tôi hiểu về cây bồ đề này nhiều nhất. Cây lớn nhanh và luôn xanh mơn mởn, nhưng có bộ rễ ngoằn ngoèo cổ kính bao bọc như những con rắn khổng lồ ôm ấp, quấn lấy nhau dọc thân cây. Đặc biệt là cây có tán tròn xoe xoè rộng, trông rất đẹp”.

Theo lời anh Nam, cây bồ đề này lớn lên tự nhiên, không được cắt tỉa hay tạo dáng gì cả, mà tán cây vẫn tròn xoe, toả bóng mát khắp sân chùa. Mọi người đến chùa Thanh Quang ai cũng bất ngờ về cái hình dáng “tán tròn xoe "độc nhất vô nhị” của nó. “Ba tôi cho biết là nó xấp xỉ bằng tuổi ông, tức là giờ gần 60 tuổi rồi, nhưng nó không có biểu hiện gì là già nua cả, lá vẫn luôn xanh tươi tràn đầy sức sống” – anh Nam vui vẻ nói.

Xôn xao cây bồ đề ở Vĩnh Long, dù nhiều tiền cũng không thể mua - anh 1

Cây bồ đề ở chùa Thanh Quang

Theo lời một số Phật tử trong chùa, gần đây có rất nhiều người đến thăm chùa Thanh Quang nhưng với mục đích chính là tận mắt chứng kiến cây bồ đề có dáng cực đẹp này. Ngoài một số người hiếu kì đến xem dáng “đẹp” của cây bồ đề, có người còn có ý định mua cây bồ đề để làm kiểng trước sân nhà.
Chia sẻ về vấn đề này, anh Nam cho biết: “Thời gian qua có nhiều người đến hỏi mua cây với giá rất cao. Lần gần nhất có một đại gia ở Sài Gòn trả mức giá 450 triệu nhưng nhà chùa không bán. Cây bồ đề đối với tôi và đối với các phật tử trong chùa có một giá trị thiêng liêng, bồ đề chính là linh hồn của chùa Thanh Quang này”.
Theo lời của một số ni cô ở đây, sau khi trả giá 450 triệu, vị đại gia đó vẫn xuống thăm chùa vài lần nữa và vẫn giữ ý định mua cây bồ đề, nhưng sư trụ trì đã kiên định từ chối. Cây bồ đề ấy có giá trị vô biên, linh thiêng, không thể dùng tiền để mua, hay đánh đổi được; nó được xem như là một biểu tượng và niềm tự hào của chùa Thanh Quang.

>>> Xem thêm:

1. Linh thiêng mái đình làng biển độc nhất vô nhị ở Việt Nam

2. Kỳ bí hai cây cổ thụ không già…

3. Chuyện về thị trấn độc nhất vô nhị ở Việt Nam: Chỉ được cưới 2 ngày trong tháng

Theo Dân Việt
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.