Xử lý nghiêm 18 tài khoản Facebook tung tin giả ‘TPHCM phong tỏa 14 ngày’

(Ngày Nay) - Trong 18 tài khoản mạng xã hội đã xác định, có 4 tài khoản đang hoạt động tại TP.HCM; 5 tài khoản ở nước ngoài; các tài khoản còn lại ở các tỉnh, thành Quảng Trị, Bình Định và Đồng Nai...
Thông tin TP.HCM bị phong tỏa 14 ngày là hoàn toàn bịa đặt . - Ảnh: Vietnamnet
Thông tin TP.HCM bị phong tỏa 14 ngày là hoàn toàn bịa đặt . - Ảnh: Vietnamnet

Trước thềm cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 diễn ra chiều 26/3, ông Từ Lương (Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM) đã có những chia sẻ liên quan đến thông tin sai sự thật về việc TPHCM sẽ bị phong toả trong 14 ngày.

"Trước tiên, chúng tôi xác định đây là thông tin bịa đặt, không có căn cứ. Qua xác minh ban đầu, xác định được 18 tài khoản mạng xã hội đã chủ động đăng tin không kiểm chứng, thông tin sai sự thật về việc phong toả TPHCM.

Trong số đó, có 8 tài khoản chủ động tháo gỡ thông tin trên ngay sau khi có thông tin chính thức đăng tải trên các phương tiện truyền thông chính thống. 

Ngoài ra, 5 tài khoản đang hoạt động ở Bình Định, Đồng Nai, Quảng Trị vẫn chưa tháo gỡ thông tin sai sự thật. Còn lại 5 tài khoản ở nước ngoài đang tiếp tục được xác minh" - ông Từ Lương nói.

Theo ông Lương, Sở TT&TT sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan truy tìm, mời các tài khoản này làm việc và xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Trường hợp, các tài khoản ngoài TP sẽ phối hợp với Bộ Công an truy tìm, xử lý.

Mức phạt hành chính cao nhất cho hành vi này khoảng 20 triệu đồng và các hình thức khác (nếu có). Không loại trừ khả năng xử lý mạnh tay hơn trong thời điểm TP đang tập trung toàn lực để phòng, chống dịch Covid-19, nhằm ngăn chặn nạn tin giả, sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Trước đó, lãnh đạo UBND TP.HCM qua báo chí cũng đã bác bỏ thông tin sẽ phong tỏa TP trong 14 ngày và khẳng định đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt; người dân không nên tin vào các thông tin lan truyền trên mạng và phải tìm hiểu thông tin về dịch Covid-19 trên các cơ quan thông tấn, báo chí chính thống.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận
Nhiều khoảng trống trong phát triển AI ở khu vực công
Nhiều khoảng trống trong phát triển AI ở khu vực công
(Ngày Nay) -  Báo cáo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các cơ quan Nhà nước ở Việt Nam: Đánh giá mức độ sẵn sàng và khuyến nghị” vừa được công bố tại tọa đàm chuyên đề "Đánh giá toàn cảnh trí tuệ nhân tạo trong khu vực công tại Việt Nam".
Di tích lịch sử văn hóa đình Yên Duyên. (Ảnh minh hoạ)
Hà Nội: Thêm 567 di tích được "phát hiện" sau kiểm kê
(Ngày Nay) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quy định về việc phê duyệt bổ sung danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn thành phố từ ngày 31/12/2015 đến ngày 31/1/2025. Theo đó, thành phố có thêm 567 di tích được bổ sung vào danh mục 5.922 di tích đã được UBND thành phố phê duyệt vào tháng 10/2016.
Cán bộ Công an phường Bình Thọ hướng dẫn làm thủ tục cho người dân.
TP.HCM: Nhiều thuận lợi trong ngày đầu cấp, đổi giấy phép lái xe tại phường, xã, thị trấn
(Ngày Nay) - Bắt đầu từ ngày 17/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh chính thức triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe tại 22 điểm phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố. Tuy ngày đầu người dân đến làm thủ tục khá đông đúc nhưng các khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.