Xử lý những triệu chứng khó chịu sau khi khỏi bệnh Covid-19

Một trong những hậu quả khó chịu nhất của bệnh nhân Covid-19 là sau khi khỏi bệnh vẫn còn những triệu chứng như khó thở nghiêm trọng và ho kéo dài do phổi từng bị tổn thương.
Xử lý những triệu chứng khó chịu sau khi khỏi bệnh Covid-19

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học học thì những hậu quả khó chịu như vậy đối với hệ hô hấp chắc chắn có thể tránh được.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Grenoble (Pháp) vừa được trình bày tại đại hội thảo quốc tế do Hiệp hội Hô hấp Châu Âu tổ chức cho hay, tình trạng của những bệnh nhân đã trải qua Covid-19 nặng có thể được cải thiện với sự hỗ trợ của việc phục hồi chức năng phổi.

Phục hồi chức năng phổi bao gồm các bài tập thể dục (tăng sức bền bỉ, bài tập theo định kỳ thời gian, bài tập rèn luyện cơ hô hấp, ...), kích thích điện cơ, cũng như các liệu pháp khác có thể được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa, bao gồm cả chuyên gia dinh dưỡng và nhà tâm lý học, tất cả các yếu tố này cần thiết cho sự phục hồi của một bệnh nhân cụ thể.

Trước đó, một nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp cũng cho thấy, tình trạng của những bệnh nhân bị mắc Covid-19 ở thể nặng và sau khi khỏi bệnh được trải qua liệu trình phục hồi phổi ở giai đoạn sớm được cải thiện đáng kể. Dung lượng phổi và sức mạnh cơ bắp bắt đầu phục hồi, tình trạng mệt mỏi giảm bớt, nguy cơ bị lo lắng và trầm cảm cũng giảm thiểu.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng các bác sĩ cần bắt đầu phục hồi chức năng càng sớm càng tốt. Bệnh nhân nên dành ít thời gian cho việc nghỉ ngơi tĩnh và tham gia vào chương trình phục hồi chức năng phổi. Nếu các bác sĩ cho là an toàn, bệnh nhân nên bắt đầu các bài tập vật lý trị liệu nằm trong chương trình phục hồi chức năng khi còn đang chữa trị tại khoa phổi của bệnh viện", Yara Al Chihani, một nghiên cứu sinh tại phòng khám phục hồi chức năng phổi của Đại học Grenoble cho biết.

Theo Dân Trí
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.