Xử lý những triệu chứng khó chịu sau khi khỏi bệnh Covid-19

Một trong những hậu quả khó chịu nhất của bệnh nhân Covid-19 là sau khi khỏi bệnh vẫn còn những triệu chứng như khó thở nghiêm trọng và ho kéo dài do phổi từng bị tổn thương.
Xử lý những triệu chứng khó chịu sau khi khỏi bệnh Covid-19

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học học thì những hậu quả khó chịu như vậy đối với hệ hô hấp chắc chắn có thể tránh được.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Grenoble (Pháp) vừa được trình bày tại đại hội thảo quốc tế do Hiệp hội Hô hấp Châu Âu tổ chức cho hay, tình trạng của những bệnh nhân đã trải qua Covid-19 nặng có thể được cải thiện với sự hỗ trợ của việc phục hồi chức năng phổi.

Phục hồi chức năng phổi bao gồm các bài tập thể dục (tăng sức bền bỉ, bài tập theo định kỳ thời gian, bài tập rèn luyện cơ hô hấp, ...), kích thích điện cơ, cũng như các liệu pháp khác có thể được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa, bao gồm cả chuyên gia dinh dưỡng và nhà tâm lý học, tất cả các yếu tố này cần thiết cho sự phục hồi của một bệnh nhân cụ thể.

Trước đó, một nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp cũng cho thấy, tình trạng của những bệnh nhân bị mắc Covid-19 ở thể nặng và sau khi khỏi bệnh được trải qua liệu trình phục hồi phổi ở giai đoạn sớm được cải thiện đáng kể. Dung lượng phổi và sức mạnh cơ bắp bắt đầu phục hồi, tình trạng mệt mỏi giảm bớt, nguy cơ bị lo lắng và trầm cảm cũng giảm thiểu.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng các bác sĩ cần bắt đầu phục hồi chức năng càng sớm càng tốt. Bệnh nhân nên dành ít thời gian cho việc nghỉ ngơi tĩnh và tham gia vào chương trình phục hồi chức năng phổi. Nếu các bác sĩ cho là an toàn, bệnh nhân nên bắt đầu các bài tập vật lý trị liệu nằm trong chương trình phục hồi chức năng khi còn đang chữa trị tại khoa phổi của bệnh viện", Yara Al Chihani, một nghiên cứu sinh tại phòng khám phục hồi chức năng phổi của Đại học Grenoble cho biết.

Theo Dân Trí
Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Đến với lễ hội, người dân và du khách có dịp tìm hiểu những phong tục, những giai thoại về ngày Tết cổ truyền của đất nước Việt Nam qua nhiều hoạt động tái hiện lễ tết đa màu sắc như triển lãm, sân khấu hóa các câu chuyện huyền thoại, thưởng thức các món ăn đặc sắc khắp 3 miền đất nước và trải nghiệm các trò chơi giải trí hấp dẫn.
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.