Vaccine COVID-19 của Mỹ có thể được phê duyệt vào tháng 10

(Ngày Nay) - Hai công ty Pfizer và BioNTech tự tin rằng vaccine do hai bên hợp tác sản xuất đã sẵn sàng để được chính phủ Mỹ phê duyệt vào giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập BioNTech Ugur Sahin thông báo.
Vaccine COVID-19 của Mỹ có thể được phê duyệt vào tháng 10

Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và công ty BioNTech của Đức cho biết họ có kế hoạch cung cấp 100 triệu liều vaccine BNT162 vào cuối năm nay và lên đến 1,3 tỷ liều vào năm 2021.

Vào tháng 7, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cùng Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố thỏa thuận trị giá 1,95 tỷ USD với Pfizer để sản xuất 100 triệu liều vaccine COVID-19. Thỏa thuận này cũng cho phép chính phủ Mỹ mua thêm 500 triệu liều.

Ông Ugur Sahin tự tin vào khả năng vaccine sẽ sớm được chính quyền Tổng thống Donald Trump phê duyệt và đưa ra thị trường.

"Chúng tôi tin rằng sản phẩm của mình an toàn và cho thấy hiệu quả,” ông Sahin nói. 

Kết quả từ các tình nguyện viên cho thấy đa phần không gặp các triệu chứng sốt sau khi tiêm thử nghiệm vaccine.

"Phần lớn thanh niên và người cao tuổi ít bị sốt. Các triệu chứng như đau đầu hoặc mệt mỏi cũng giảm đi nhiều. Các triệu chứng thấy được bằng mắt thường như vậy sẽ biến mất chỉ sau 1-2 ngày", ông Sahin khẳng định.

Nhưng trong khi BioNTech và Pfizer nói rằng việc phê duyệt có thể xảy ra vào giữa tháng 10, các quan chức liên bang Mỹ cho rằng các nhà sản xuất đã tỏ ra hơi lạc quan trong bối cảnh hiện nay.

Moncef Slaoui, cố vấn của Chiến dịch Warp Speed vận động cho chương trình vaccine COVID-19 của Mỹ cho biết việc chính quyền Trump phê duyệt cho vaccine vào tháng 10 khó có khả năng xảy ra, nhất là khi cuộc bầu cử Tổng thống đang bước vào giai đoạn nước rút.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã xác nhận rằng vẫn có khả năng vaccine sẽ được cấp phép và sẵn sàng phân phối kể từ ngày 3/11.

"Việc phê duyệt vaccine sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn, thậm chí có thể hoàn thành trong tháng 10", Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo đầu tuần. "Chúng ta sẽ sớm có vaccine, có thể trước một ngày đặc biệt. Chắc mọi người đều biết tôi đang nói về ngày nào."

Bất chấp những nghi ngại, ông Ugur Sahin vẫn cho rằng các nhà chức trách Mỹ có thể cấp phép cho vaccine được sử dụng khẩn cấp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vaccine của Pfizer và BioNTech là một trong 34 loại vaccine chống COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới.

Theo CNN
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.