Vaccine COVID-19 của Mỹ có thể được phê duyệt vào tháng 10

(Ngày Nay) - Hai công ty Pfizer và BioNTech tự tin rằng vaccine do hai bên hợp tác sản xuất đã sẵn sàng để được chính phủ Mỹ phê duyệt vào giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập BioNTech Ugur Sahin thông báo.
Vaccine COVID-19 của Mỹ có thể được phê duyệt vào tháng 10

Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và công ty BioNTech của Đức cho biết họ có kế hoạch cung cấp 100 triệu liều vaccine BNT162 vào cuối năm nay và lên đến 1,3 tỷ liều vào năm 2021.

Vào tháng 7, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cùng Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố thỏa thuận trị giá 1,95 tỷ USD với Pfizer để sản xuất 100 triệu liều vaccine COVID-19. Thỏa thuận này cũng cho phép chính phủ Mỹ mua thêm 500 triệu liều.

Ông Ugur Sahin tự tin vào khả năng vaccine sẽ sớm được chính quyền Tổng thống Donald Trump phê duyệt và đưa ra thị trường.

"Chúng tôi tin rằng sản phẩm của mình an toàn và cho thấy hiệu quả,” ông Sahin nói. 

Kết quả từ các tình nguyện viên cho thấy đa phần không gặp các triệu chứng sốt sau khi tiêm thử nghiệm vaccine.

"Phần lớn thanh niên và người cao tuổi ít bị sốt. Các triệu chứng như đau đầu hoặc mệt mỏi cũng giảm đi nhiều. Các triệu chứng thấy được bằng mắt thường như vậy sẽ biến mất chỉ sau 1-2 ngày", ông Sahin khẳng định.

Nhưng trong khi BioNTech và Pfizer nói rằng việc phê duyệt có thể xảy ra vào giữa tháng 10, các quan chức liên bang Mỹ cho rằng các nhà sản xuất đã tỏ ra hơi lạc quan trong bối cảnh hiện nay.

Moncef Slaoui, cố vấn của Chiến dịch Warp Speed vận động cho chương trình vaccine COVID-19 của Mỹ cho biết việc chính quyền Trump phê duyệt cho vaccine vào tháng 10 khó có khả năng xảy ra, nhất là khi cuộc bầu cử Tổng thống đang bước vào giai đoạn nước rút.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã xác nhận rằng vẫn có khả năng vaccine sẽ được cấp phép và sẵn sàng phân phối kể từ ngày 3/11.

"Việc phê duyệt vaccine sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn, thậm chí có thể hoàn thành trong tháng 10", Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo đầu tuần. "Chúng ta sẽ sớm có vaccine, có thể trước một ngày đặc biệt. Chắc mọi người đều biết tôi đang nói về ngày nào."

Bất chấp những nghi ngại, ông Ugur Sahin vẫn cho rằng các nhà chức trách Mỹ có thể cấp phép cho vaccine được sử dụng khẩn cấp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vaccine của Pfizer và BioNTech là một trong 34 loại vaccine chống COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới.

Theo CNN
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.