Vaccine COVID-19 của Mỹ có thể được phê duyệt vào tháng 10

(Ngày Nay) - Hai công ty Pfizer và BioNTech tự tin rằng vaccine do hai bên hợp tác sản xuất đã sẵn sàng để được chính phủ Mỹ phê duyệt vào giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập BioNTech Ugur Sahin thông báo.
Vaccine COVID-19 của Mỹ có thể được phê duyệt vào tháng 10

Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và công ty BioNTech của Đức cho biết họ có kế hoạch cung cấp 100 triệu liều vaccine BNT162 vào cuối năm nay và lên đến 1,3 tỷ liều vào năm 2021.

Vào tháng 7, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cùng Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố thỏa thuận trị giá 1,95 tỷ USD với Pfizer để sản xuất 100 triệu liều vaccine COVID-19. Thỏa thuận này cũng cho phép chính phủ Mỹ mua thêm 500 triệu liều.

Ông Ugur Sahin tự tin vào khả năng vaccine sẽ sớm được chính quyền Tổng thống Donald Trump phê duyệt và đưa ra thị trường.

"Chúng tôi tin rằng sản phẩm của mình an toàn và cho thấy hiệu quả,” ông Sahin nói. 

Kết quả từ các tình nguyện viên cho thấy đa phần không gặp các triệu chứng sốt sau khi tiêm thử nghiệm vaccine.

"Phần lớn thanh niên và người cao tuổi ít bị sốt. Các triệu chứng như đau đầu hoặc mệt mỏi cũng giảm đi nhiều. Các triệu chứng thấy được bằng mắt thường như vậy sẽ biến mất chỉ sau 1-2 ngày", ông Sahin khẳng định.

Nhưng trong khi BioNTech và Pfizer nói rằng việc phê duyệt có thể xảy ra vào giữa tháng 10, các quan chức liên bang Mỹ cho rằng các nhà sản xuất đã tỏ ra hơi lạc quan trong bối cảnh hiện nay.

Moncef Slaoui, cố vấn của Chiến dịch Warp Speed vận động cho chương trình vaccine COVID-19 của Mỹ cho biết việc chính quyền Trump phê duyệt cho vaccine vào tháng 10 khó có khả năng xảy ra, nhất là khi cuộc bầu cử Tổng thống đang bước vào giai đoạn nước rút.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã xác nhận rằng vẫn có khả năng vaccine sẽ được cấp phép và sẵn sàng phân phối kể từ ngày 3/11.

"Việc phê duyệt vaccine sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn, thậm chí có thể hoàn thành trong tháng 10", Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo đầu tuần. "Chúng ta sẽ sớm có vaccine, có thể trước một ngày đặc biệt. Chắc mọi người đều biết tôi đang nói về ngày nào."

Bất chấp những nghi ngại, ông Ugur Sahin vẫn cho rằng các nhà chức trách Mỹ có thể cấp phép cho vaccine được sử dụng khẩn cấp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vaccine của Pfizer và BioNTech là một trong 34 loại vaccine chống COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới.

Theo CNN
Một UAV phát nổ trên bầu trời thành phố Kiev ngày 28/5. Ảnh: Reuters
Nga mở cuộc tấn công lớn nhất bằng UAV vào thủ đô của Ukraine
(Ngày Nay) - Nga đã thực hiện các đợt không kích vào thủ đô Kiev trong đêm. Các quan chức Ukraine cho biết đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) lớn nhất của Nga nhằm vào Kiev kể từ đầu cuộc xung đột và diễn ra trong bối cảnh Kiev kỷ niệm ngày thành lập vào 28/5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hà Giang phải xây dựng cơ chế, chính sách, mở đường cho phát triển
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại tỉnh Hà Giang, sáng 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang để đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023; đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới và giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang.