Xử phạt Tập đoàn BGI vì báo cáo không đúng thời hạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt 60 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn BGI vì báo cáo không đúng thời hạn quy định.
Xử phạt Tập đoàn BGI vì báo cáo không đúng thời hạn

Ngày 16/9/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 232/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn BGI (Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Vinaconex 7, số 61, đường Nguyễn Văn Giáp, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội), cụ thể như sau:

Hành vi vi phạm hành chính: Báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật (Trong năm 2019, Công ty đã thay đổi mục đích sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng (thực hiện chào bán trong năm 2018).

Ngày 25/5/2020, Công ty tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên nhưng chưa báo cáo ĐHĐCĐ về việc thay đổi phương án sử dụng vốn nêu trên.

Ngày 11/6/2021, Công ty mới thực hiện báo cáo ĐHĐCĐ thông qua việc thay đổi phương án sử dụng vốn, trong đó có việc thay đổi trong năm 2019 (Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường số 18/2021 NQ/ĐHĐCĐ ngày 11/6/2021)).

Hình thức xử phạt chính: Phạt tiền 60.000.000 đồng (Sáu mươi triệu đồng). Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 16/9/2021.

Báo cáo tài chính quý II/2021 vừa được công bố cho thấy, áp lực trong nửa cuối năm của BGI là rất lớn, khi doanh thu thuần hợp nhất lũy kế 6 tháng mới đạt 54,43 tỷ đồng, lãi trước thuế 2,1 tỷ đồng, giảm lần lượt 4,5% và 79% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý trong báo cáo tài chính trên là mối liên hệ giữa BGI với công ty liên kết - Công ty cổ phần Tập đoàn IUC được ghi nhận trong nhiều nghiệp vụ. Cụ thể, BGI có khoản góp vốn trị giá 240 tỷ đồng tại IUC - gần bằng vốn điều lệ của BGI, nhưng chỉ giúp BGI sở hữu 32% cổ phần tại IUC. Cái tên UIC còn xuất hiện trong các khoản mục phải thu người bán, phải trả người bán…

Theo tìm hiểu, IUC tiền thân là Công ty cổ phần Sàn giao dịch bất động sản Vinaconex, vốn điều lệ hiện tại là 750 tỷ đồng, do ông Hoàng Trọng Đức làm Chủ tịch HĐQT sau khi mua lại phần vốn từ Tổng công ty Vinaconex.

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường hồi tháng 6/2021, ông Đức cho biết, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, BGI sẽ tiếp tục đầu tư vào IUC để nâng tỷ lệ sở hữu lên trên 51% vốn điều lệ.

Theo ông Đức, liên danh IUC và BGI đã được phê duyệt làm chủ đầu tư của các dự án tại Hòa Bình và Thừa Thiên Huế (tỷ lệ liên danh là BGI 30%, IUC 70%). Với khoản góp 240 tỷ đồng vào IUC, tỷ lệ lợi ích của BGI tại các dự án này là 52%. Song nếu BGI hoàn tất việc nâng tỷ lệ sở hữu tại IUC lên trên 51% và được ghi nhận vào báo cáo tài chính hợp nhất của BGI, thì kết quả kinh doanh trong thời gian tới của BGI nhiều khả năng sẽ có đột biến.

Một cái tên khác cũng được ghi nhận trong báo cáo tài chính của BGI là Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina 11, một doanh nghiệp cũng do ông Đức làm Chủ tịch HĐQT.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.