Xuất hiện bọt lạ trắng xóa đường phố Thiên Tân sau mưa

Bọt trắng bao trùm thành phố Thiên Tân sau trận mưa đầu tiên kể từ hàng loạt vụ nổ tại kho hóa chất đêm 12/8, khiến nhiều người lo ngại 700 tấn natri xyanua sẽ phát tán và gây nguy hại đến sức khỏe.
Xuất hiện bọt lạ trắng xóa đường phố Thiên Tân sau mưa

Theo Shanghaiist, những bọt trắng chưa được xác định xuất hiện trên phố sau cơn mưa ngày 18/8. Người dân tiếp xúc với thứ bọt kỳ lạ này phản ánh nhiều triệu chứng khác nhau.

Có người cảm thấy nóng bừng ở mặt và môi, một số người miêu tả cảm giác như bị kim chích ở tay, trong khi cũng có người bị ngứa ngáy.

Xuất hiện bọt lạ trắng xóa đường phố Thiên Tân sau mưa - anh 1

Đường phố Thiên Tân xuất hiện bọt trắng lạ sau mưa

Ít nhất 40 loại hóa chất nguy hiểm, trong đó khoảng 800 tấn nitrat amoni, 500 tấn kali nitrat và 700 tấn natri xyanua, một hóa chất độc hại có thể tạo thành hợp chất dễ cháy khi phản ứng với nước, đã được tìm thấy tại hiện trường vụ nổ.

Tân Hoa Xã dẫn lời một chuyên gia vũ khí hóa học tại hiện trường cho biết nước mưa có thể kết hợp với các hóa chất độc hại còn sót lại, trong đó có natri xyanua, gây ra các vụ nổ mới và làm khu vực xung quanh ô nhiễm.

Xuất hiện bọt lạ trắng xóa đường phố Thiên Tân sau mưa - anh 2

Giới chức Thiên Tân lo ngại mưa không những cản trở nỗ lực cứu hộ mà còn lây lan nhiều chất độc hại ra khắp thành phố

Chính quyền Thiên Tân đang dốc sức bảo vệ con đê bằng đất và cát mới dựng lên quanh vùng lõi 100.000 m2 từ tâm vụ nổ để chặn dòng nước mưa cuốn theo chất độc lan ra bên ngoài. Tuy nhiên, mưa có khả năng làm độc tố phân tán vào không khí khi bốc hơi.

Ông Bao Jingling, kỹ sư trưởng của cục Bảo vệ môi trường Thiên Tân cho hay "đang giám sát tình hình kỹ lưỡng" vì trời mưa sẽ tạo ra hydro xyanua. Hydro xyanua là một loại axit rất độc. Nó được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ miêu tả như một hóa chất gây tử vong rất nhanh thông qua việc làm giảm khả năng sử dụng khí oxy của cơ thể.

700 tấn natri xyanua được trữ trong nhà kho của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải và thêm 40 loại hóa chất nguy hiểm khác được phát hiện tại khu vực xảy ra vụ nổ. Trong đó bao gồm 800 tấn nitrat amoni và 500 tấn kali nitrat, theo báo The Guardian (Anh).

Natri xyanua được sử dụng trong hàng loạt các ngành công nghiệp, bao gồm khai thác vàng. Nó tồn tại dưới dạng tinh thể hoặc bột màu trắng, rất độc.

Xuất hiện bọt lạ trắng xóa đường phố Thiên Tân sau mưa - anh 3

Lực lượng chống chiến tranh hóa học đã có mặt ở hiện trường để xử lý các hóa chất

Trước đó, giới chức thành phố cam kết nguồn nước và không khí nằm trong ngưỡng an toàn nhưng người dân lên tiếng hoài nghi. Trong số 40 điểm kiểm tra nước, có 8 điểm dư thừa hóa chất natri xyanua hôm 17/8. Theo cơ quan bảo vệ môi trường Thiên Tân, điểm dư thừa natri xyanua vượt tiêu chuẩn thông thường cao nhất là 28,4 lần.

Không chỉ có vậy, ông Liu Hua, một thành viên của tổ chức Hòa Bình Xanh, cho rằng còn những mối lo ngại khác.

"Natri xyanua không phải là hóa chất độc hại duy nhất có trong vụ nổ. Bạn không thể đoán được cơn mưa sẽ mang theo những gì vì các chất sẽ phản ứng với nhau. Nếu có bất kỳ sự rò rỉ nào, nhiều khả năng nước bị ô nhiễm sẽ chảy ra tận vịnh Bột Hải", ông Liu nói. "Vì không có thông tin chính xác về số lượng và chủng loại hóa chất trong vụ nổ, chúng ta không thể lường được tác động của nó với môi trường, cũng không thể biết được nó gây ảnh hưởng tới đâu và trong bao lâu".

Ngày 18/8, một cuộc tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ được tổ chức trong thành phố. Ít nhất 114 người thiệt mạng và hơn 70 người vẫn mất tích sau những vụ nổ liên tiếp ở Thiên Tân vừa qua.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Vụ nổ Thiên Tân: Người dân biểu tình đòi bồi thường

- Kho hàng ở Thiên Tân chứa chất gây cháy nổ gấp 70 lần mức cho phép

- Vụ nổ Thiên Tân: Phao tin bố chết, lừa tiền ủng hộ hàng chục nghìn USD

Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.