Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi

Trên địa bàn tỉnh có 94 trường hợp mắc tay chân miệng trên 5 tuổi, số còn lại là dưới 5 tuổi.

Số ca mắc tăng 5,9 lần so với cùng kỳ năm trước. Các huyện có ca mắc cao là Đức Hòa (280), Cần Giuộc (243), Bến Lức (174), Cần Đước (172). Cũng tính từ đầu năm đến nay, tỉnh ghi nhận 11 ổ dịch tay chân miệng, tăng 11 ổ dịch so cùng kỳ năm 2020.

Từ đầu năm đến nay, tại Long An đã ghi nhận những trường hợp trẻ dưới 4 tháng tuổi mắc bệnh chân tay miệng, đây là độ tuổi mà trẻ còn bú mẹ nên có miễn dịch cao và ít tiếp xúc với các nguồn bệnh.

Cụ thể, Bệnh viện Sản nhi TWG Long An ghi nhận 4 trẻ dưới 4 tháng và 5 trẻ trên 6 tuổi mắc bệnh.Theo Bệnh viện Sản nhi TWG Long An, từ đầu năm 2021 đến nay số lượng bệnh tay chân miệng ít hơn so với 4 tháng cuối năm 2020, nhưng tỉ lệ bệnh nặng tăng hơn (đa phần bệnh ở mức 2A và 2B, trong đó 2B chiếm 20%).

Với mức độ này, bệnh nhi đã có biến chứng thần kinh, dễ diễn tiến nặng lên mức độ 3, 4.Bệnh tay chân miệng xuất hiện nhiều vào khoảng tháng 4 - 6 và tháng 9 - 12 hằng năm và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị triệu chứng bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, điều trị hạ sốt giảm đau bằng thuốc Paracetamol và chế độ chăm sóc là ăn lỏng, ăn nguội…

Bác sĩ Đỗ Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Khoa Nhi (Bệnh viện Sản nhi TWG Long An), cho biết, trẻ bị tay chân miệng thường gặp trong độ tuổi dưới 5 tuổi, trong đó đa phần là trẻ dưới 3 tuổi; trong đó, những bé càng nhỏ bệnh càng nặng và bệnh không có miễn dịch.

Do bệnh tay chân miệng có nhiều tác nhân gây bệnh nên khi trẻ mắc virus này vẫn có thể mắc virus khác, nên trẻ mắc bệnh rồi phụ huynh vẫn phải nâng cao cảnh giác, phòng bệnh thường xuyên để tránh cho trẻ tái nhiễm lần sau.

Trước tình hình bệnh tay chân miệng còn diễn biến phức tạp, trong thời gian tới, ngành y tế Long An sẽ tham mưu với UBND tỉnh ban hành công văn về việc tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng nhằm chỉ đạo các đơn vị, sở, ngành liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ ngành giáo dục hướng dẫn thực hiện các biện pháp vệ sinh cho trẻ, chú trọng trẻ trong nhóm tuổi mầm non, tiểu học.

Theo Thông tấn xã ViệtNam
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
(Ngày Nay) - Trong nhiều tháng, chính phủ Thái Lan đã đảm bảo với người dân rằng kế hoạch tiêm chủng vaccine miễn phí, sản xuất tại địa phương sẽ bắt đầu vào đầu tháng 6 với mục tiêu 70% được tiêm đủ hai mũi cho tới cuối năm.
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo trước khi Olympic khai mạc vào tháng tới, nhưng sẽ đưa thành phố này vào danh sách áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm trong thời gian diễn ra thế vận hội mùa Hè này.
Bức ảnh của Bobur Alimkhodjaev đưa chúng ta đến Ferghana, Uzbekistan, nơi có những điệu nhảy ngẫu hứng phóng khoáng và vô vàn mặt hàng dệt may truyền thống tuyệt vời. (Ảnh: UNESCO)
Cuộc thi ảnh 'Góc nhìn người trẻ về Con đường Tơ lụa' của UNESCO: Giao lưu văn hóa thời COVID-19
(Ngày Nay) - Cuộc thi ảnh "Góc nhìn người trẻ về Con đường tơ lụa 2021" ( UNESCO Youth Eyes on the Silk Roads) của UNESCO có thể đưa ta đến hầu hết các điểm trên tuyến đường dài gần 6.500 km, từng là huyết mạch giao thương giữa phương Đông với phương Tây, nơi giao thoa của các nền văn hóa cổ đại. Cuộc thi ảnh sẽ mang đến cho những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới cơ hội thú vị để hiểu biết hơn về di sản chung của Con đường Tơ lụa thông qua ống kính máy ảnh.
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Giá dầu thô tại Mỹ trong phiên giao dịch ngày 14/6 đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm khi nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi và các hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ.
Ảnh minh hoạ.
Thêm 2 ca tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) -  2 ca tử vong mới nhất do COVID-19, đều là nữ, có bệnh nền, một người trú tại Hà Nội và một người trú tại Bắc Ninh, theo Bộ Y tế.