Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi

Trên địa bàn tỉnh có 94 trường hợp mắc tay chân miệng trên 5 tuổi, số còn lại là dưới 5 tuổi.

Số ca mắc tăng 5,9 lần so với cùng kỳ năm trước. Các huyện có ca mắc cao là Đức Hòa (280), Cần Giuộc (243), Bến Lức (174), Cần Đước (172). Cũng tính từ đầu năm đến nay, tỉnh ghi nhận 11 ổ dịch tay chân miệng, tăng 11 ổ dịch so cùng kỳ năm 2020.

Từ đầu năm đến nay, tại Long An đã ghi nhận những trường hợp trẻ dưới 4 tháng tuổi mắc bệnh chân tay miệng, đây là độ tuổi mà trẻ còn bú mẹ nên có miễn dịch cao và ít tiếp xúc với các nguồn bệnh.

Cụ thể, Bệnh viện Sản nhi TWG Long An ghi nhận 4 trẻ dưới 4 tháng và 5 trẻ trên 6 tuổi mắc bệnh.Theo Bệnh viện Sản nhi TWG Long An, từ đầu năm 2021 đến nay số lượng bệnh tay chân miệng ít hơn so với 4 tháng cuối năm 2020, nhưng tỉ lệ bệnh nặng tăng hơn (đa phần bệnh ở mức 2A và 2B, trong đó 2B chiếm 20%).

Với mức độ này, bệnh nhi đã có biến chứng thần kinh, dễ diễn tiến nặng lên mức độ 3, 4.Bệnh tay chân miệng xuất hiện nhiều vào khoảng tháng 4 - 6 và tháng 9 - 12 hằng năm và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị triệu chứng bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, điều trị hạ sốt giảm đau bằng thuốc Paracetamol và chế độ chăm sóc là ăn lỏng, ăn nguội…

Bác sĩ Đỗ Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Khoa Nhi (Bệnh viện Sản nhi TWG Long An), cho biết, trẻ bị tay chân miệng thường gặp trong độ tuổi dưới 5 tuổi, trong đó đa phần là trẻ dưới 3 tuổi; trong đó, những bé càng nhỏ bệnh càng nặng và bệnh không có miễn dịch.

Do bệnh tay chân miệng có nhiều tác nhân gây bệnh nên khi trẻ mắc virus này vẫn có thể mắc virus khác, nên trẻ mắc bệnh rồi phụ huynh vẫn phải nâng cao cảnh giác, phòng bệnh thường xuyên để tránh cho trẻ tái nhiễm lần sau.

Trước tình hình bệnh tay chân miệng còn diễn biến phức tạp, trong thời gian tới, ngành y tế Long An sẽ tham mưu với UBND tỉnh ban hành công văn về việc tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng nhằm chỉ đạo các đơn vị, sở, ngành liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ ngành giáo dục hướng dẫn thực hiện các biện pháp vệ sinh cho trẻ, chú trọng trẻ trong nhóm tuổi mầm non, tiểu học.

Theo Thông tấn xã ViệtNam
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội.
Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực, nguồn lực trong phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 25/3, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp tổ chức.