Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi

Trên địa bàn tỉnh có 94 trường hợp mắc tay chân miệng trên 5 tuổi, số còn lại là dưới 5 tuổi.

Số ca mắc tăng 5,9 lần so với cùng kỳ năm trước. Các huyện có ca mắc cao là Đức Hòa (280), Cần Giuộc (243), Bến Lức (174), Cần Đước (172). Cũng tính từ đầu năm đến nay, tỉnh ghi nhận 11 ổ dịch tay chân miệng, tăng 11 ổ dịch so cùng kỳ năm 2020.

Từ đầu năm đến nay, tại Long An đã ghi nhận những trường hợp trẻ dưới 4 tháng tuổi mắc bệnh chân tay miệng, đây là độ tuổi mà trẻ còn bú mẹ nên có miễn dịch cao và ít tiếp xúc với các nguồn bệnh.

Cụ thể, Bệnh viện Sản nhi TWG Long An ghi nhận 4 trẻ dưới 4 tháng và 5 trẻ trên 6 tuổi mắc bệnh.Theo Bệnh viện Sản nhi TWG Long An, từ đầu năm 2021 đến nay số lượng bệnh tay chân miệng ít hơn so với 4 tháng cuối năm 2020, nhưng tỉ lệ bệnh nặng tăng hơn (đa phần bệnh ở mức 2A và 2B, trong đó 2B chiếm 20%).

Với mức độ này, bệnh nhi đã có biến chứng thần kinh, dễ diễn tiến nặng lên mức độ 3, 4.Bệnh tay chân miệng xuất hiện nhiều vào khoảng tháng 4 - 6 và tháng 9 - 12 hằng năm và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị triệu chứng bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, điều trị hạ sốt giảm đau bằng thuốc Paracetamol và chế độ chăm sóc là ăn lỏng, ăn nguội…

Bác sĩ Đỗ Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Khoa Nhi (Bệnh viện Sản nhi TWG Long An), cho biết, trẻ bị tay chân miệng thường gặp trong độ tuổi dưới 5 tuổi, trong đó đa phần là trẻ dưới 3 tuổi; trong đó, những bé càng nhỏ bệnh càng nặng và bệnh không có miễn dịch.

Do bệnh tay chân miệng có nhiều tác nhân gây bệnh nên khi trẻ mắc virus này vẫn có thể mắc virus khác, nên trẻ mắc bệnh rồi phụ huynh vẫn phải nâng cao cảnh giác, phòng bệnh thường xuyên để tránh cho trẻ tái nhiễm lần sau.

Trước tình hình bệnh tay chân miệng còn diễn biến phức tạp, trong thời gian tới, ngành y tế Long An sẽ tham mưu với UBND tỉnh ban hành công văn về việc tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng nhằm chỉ đạo các đơn vị, sở, ngành liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ ngành giáo dục hướng dẫn thực hiện các biện pháp vệ sinh cho trẻ, chú trọng trẻ trong nhóm tuổi mầm non, tiểu học.

Theo Thông tấn xã ViệtNam
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.
Kho dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma, Mỹ. Ảnh: AFP.
Thị trường dầu chứng kiến tuần giảm giá đầu tiên trong ba tuần
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên ngày 2/6 sau khi Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ giúp ngăn chặn tình trạng vỡ nợ tại nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Đáng chú ý, số liệu việc làm của Mỹ đã thúc đẩy hy vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tăng lãi suất.