TP. Hồ Chí Minh: 23 người tử vong do sốt xuất huyết; bệnh tay chân miệng 'rục rịch' tăng
TP. Hồ Chí Minh: 23 người tử vong do sốt xuất huyết; bệnh tay chân miệng 'rục rịch' tăng
(Ngày Nay) - Tính đến ngày 18/9, TP. Hồ Chí Minh đã có 23 người tử do sốt xuất huyết, tăng 19 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, số ca bệnh tay chân miệng trên địa bàn đang có xu hướng tăng lên. Đây là những thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) ngày 21/9.
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
Cảnh báo những biến chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ
(Ngày Nay) -  Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm và đặc biệt là diễn biến rất nhanh chỉ trong vòng vài giờ. Do đó, nhận biết sớm và chăm sóc trẻ mắc bệnh là yếu tố rất quan trọng giúp giảm tỷ lệ mắc và biến chứng nặng ở trẻ.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
Không chủ quan với dịch tay chân miệng
(Ngày Nay) -  Thời tiết vào hè với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em gia tăng. Nguy cơ bùng phát dịch cao nếu không kịp thời phòng chống.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội ghi nhận 82 ca mắc bệnh tay chân miệng
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính từ đầu năm đến hết ngày 11/4, cả nước ghi nhận 18.436 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 4 trường hợp tử vong tại 3 tỉnh: Kiên Giang, An Giang và Long An. Tại Hà Nội, từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố đã ghi nhận 82 trường hợp mắc tay chân miệng tại 28 quận, huyện, thị xã.
Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch; bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch để phòng bệnh tay chân miệng.
Phòng bệnh tay chân miệng như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhiều tỉnh, thành phố, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận hàng nghìn ca bệnh tay chân miệng, tăng rất cao so với cùng kỳ nằm 2020. Trước tình hình số ca mắc tay chân miệng tăng cao, ngành y tế các tỉnh, thành phố đã tổ chức triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng chống bệnh tay chân miệng.
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Cho đến nay, bệnh vẫn chưa có vaccine dự phòng.
Cách hiệu quả để phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
(Ngày Nay) - Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Cho đến nay, bệnh vẫn chưa có vaccine dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua việc giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ. Tháng 3, tháng 4 là thời điểm số ca mắc bệnh tay chân miệng thường tăng cao khi trẻ trở lại trường học sau khi nghỉ Tết.
Phụ huynh và nhà trường cần chủ động các biện pháp để phòng ngừa bệnh tay - chân - miệng cho trẻ. (Ảnh minh hoạ).
Làm thế nào để phòng bệnh tay - chân - miệng cho trẻ khi đi học
(Ngày Nay) - Môi trường tiếp xúc đông người tại trường học có thể là điều kiện thuận lợi khiến vi rút gây bệnh tay – chân – miệng có khả năng lây lan nhanh hơn. Do đó phụ huynh và nhà trường cần chủ động các biện pháp để phòng ngừa cho trẻ. Đặc biệt là ở các trẻ nhỏ tuổi (mầm non, nhóm trẻ) khi ý thức và khả năng tự giữ gìn vệ sinh cá nhân còn hạn chế.
Không dùng aspirin để hạ sốt khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng.
Chuyên gia khuyến cáo những điều cần lưu ý khi dùng thuốc trị bệnh tay chân miệng
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trở lại ở nước ta, thì tình hình bệnh tay - chân - miệng cũng đang ở mức báo động, đặc biệt đề phòng đỉnh dịch có thể xuất hiện vào tháng 9 - 10 tới. Chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo những điều cha mẹ cần lưu ý trong việc dùng thuốc trị bệnh tay chân miệng.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi tại Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ.
Cảnh giác với bệnh tay chân miệng gây biến chứng nguy hiểm ở trẻ
Gần đây, số lượng trẻ mắc tay chân miệng tại một số tỉnh thành có xu hướng gia tăng. Đáng nói là có nhiều trường hợp đã xuất hiện những biến chứng nguy hiểm, trong đó, biến chứng nặng nhất trong bệnh tay chân miệng là viêm cơ tim, viêm phổi, suy hô hấp và viêm não... đe dọa tính mạng trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ cần chú ý phòng bệnh và phát hiện các dấu hiện sớm để đưa con đi điều trị kịp thời. 
Bác sĩ thăm khám cho trẻ bị tay chân miệng tại Bệnh viện E
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường theo dõi, phát hiện và điều trị kịp thời bệnh tay chân miệng
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường theo dõi người bệnh tay chân miệng đang nằm nội trú để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh diễn biến nặng lên, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số tử vong do căn bệnh này.
Chuyên gia chỉ cách nhận diện bệnh tay chân miệng ở trẻ em qua các giai đoạn
Chuyên gia chỉ cách nhận diện bệnh tay chân miệng ở trẻ em qua các giai đoạn
Từ tháng 8 đến nay, số trẻ em mắc bệnh tay chân miệng đến khám và điều trị gia tăng trên địa bàn TP.HCM. Theo các chuyên gia, tay chân miệng lây truyền từ người sang người, bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Vì vậy, việc nhận diện qua các giai đoạn là vô cùng quan trọng. 
Một bệnh nhi điều trị bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Chưa có vaccine phòng bệnh tay chân miệng, làm sao tránh?
[Ngày Nay] - 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, TP. Trong đó, 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, TP khu vực phía Nam.
Cách phòng chống bệnh tay chân miệng
Cách phòng chống bệnh tay chân miệng
[Ngày Nay] - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng (TCM) tại 63 tỉnh, thành phổ, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.