Loại socola này dự kiến sẽ sớm xuất hiện trên kệ hàng, đánh dấu sự hợp tác giữa các nhà khoa học và nhà sản xuất socola Thụy Sĩ. Điểm độc đáo của sản phẩm nằm ở việc sử dụng gel chiết xuất từ bã và nước ép của quả ca cao, thay thế cho đường tinh luyện thông thường.
Socola mới không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại nguồn thu nhập tốt hơn cho nông dân. Nghiên cứu cho thấy phương pháp mới này sử dụng ít đất và nước hơn 6% so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, do yêu cầu thêm bước sấy khô tiêu tốn nhiều năng lượng, lượng khí thải nhà kính có thể tăng 12%. Các nhà khoa học tin rằng vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách mở rộng quy trình sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo như ánh nắng mặt trời hoặc tấm pin mặt trời để sấy.
Alejandro Marangoni, chuyên gia khoa học thực phẩm tại Đại học Guelph (Canada) cũng chỉ ra rằng lợi ích lớn nhất có thể là các quốc gia trồng ca cao. Nhờ đó, họ có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn từ ngành công nghiệp socola trị giá 100 tỷ USD.
Socola mới được sản xuất bằng cách thay thế đường với gel ca cao có thể sẽ không giống vị socola thông thường. Về cơ bản, chúng có kết cấu, hương vị tương tự như socola đen, với vị ngọt thanh hơn và vị chua nhẹ từ nước ép ca cao.
Tuy nhiên, để phổ biến rộng rãi loại socola này, cần có thêm nhiều nghiên cứu để hoàn thiện hương vị và giải quyết vấn đề giá thành.