Xuất hiện virus bí ẩn lây lan tại Trung Quốc khiến nông dân thiệt hại nặng

Nông dân tại Trung Quốc đang vô cùng lo lắng khi chứng kiến tôm trong ao của mình chết sạch vì một loại virus nguy hiểm không rõ nguồn gốc. Tại tỉnh Sơn Đông, virus trên tôm đã khiến nông dân thiệt hại nặng và đe dọa sinh kế của hàng chục nghìn hộ gia đình.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, loại virus này có tên Decapod iridescent 1 (DIV1), được phát hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc năm 2014. Loại virus trên tôm này đã bùng phát từ tháng 2 năm nay và khiến 1/4 diện tích tôm của tỉnh Sơn Đông mất trắng.

Sư lây lan của virus DIV1 đang khiến nhiều nông dân Trung Quốc lo ngại về việc phải đối mặt với một dịch bệnh khác khiến họ thiệt hại nặng như cúm lợn châu Phi.

“Chỉ mất 2 – 3 ngày kể từ khi phát hiện những con tôm đầu tiên bị nhiễm virus cho đến khi cả ao chết sạch”, Wu Jinhong, một tỷ phú nuôi tôm tại thành phố Giang Môn, Quảng Đông, cho biết. Dấu hiệu để nhận biết tôm bị nhiễm DIV1 là khi vỏ của chúng chuyển sang màu đỏ, mềm nhũn và chìm dần xuống đáy ao.

Xuất hiện virus bí ẩn lây lan tại Trung Quốc khiến nông dân thiệt hại nặng ảnh 1

 Các ao tôm quy mô lớn tại Trung Quốc đang thiệt hại nặng bởi virus (ảnh: SCMP)

Theo ông Zhong Qiang, một người nuôi tôm khác ở thành phố Chu Hải, loại virus này lây nhiễm trên nhiều loài tôm khác nhau, từ tôm thẻ chân trắng đến tôm nước ngọt cỡ lớn.

“Một khi ao tôm bị nhiễm loại virus này, chúng tôi hầu như bất lực và những ao lân cận khác cũng sẽ bị ảnh hưởng vài ngày sau đó”, ông Zhong cho biết.

Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Thủy sản Trung Quốc lần đầu phát hiện ra DIV1 trên loài tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương – loài tôm được nuôi chủ yếu tại Chiết Giang, vào tháng 12.2014.

“Loại virus này gây kinh hoàng cho những người nuôi tôm như chúng tôi, cũng giống như cúm gia cầm đối với người nuôi gà và cúm lợn châu Phi đối với người nuôi lợn”, Dai Jinzhi, một nông dân tại Trung Quốc, cho biết.

Dai Jinzhi nói thêm rằng, virus đã khiến ao tôm 3,7 tấn của mình chỉ còn khoảng 200 cân tôm bán được. Điều này khiến anh thiệt hại 14.000 USD.

Xuất hiện virus bí ẩn lây lan tại Trung Quốc khiến nông dân thiệt hại nặng ảnh 2

Người nông dân Trung Quốc hoang mang vì không hiểu biết nhiều về loại virus mới (ảnh: SCMP)

“Chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc nhặt nhạnh những con tôm còn sống và bán chúng với giá rẻ mạt”, Dai Jinzhi ngậm ngùi.

Nguồn gốc của virus DIV1 hiện vẫn còn là bí ẩn. Theo các chuyên gia nông nghiệp, sự bùng phát của loại virus này sẽ giảm bớt trong những tháng mùa hè và mùa thu khi nhiệt độ cao hơn.

Không tìm được cách nào để ngăn chặn sự lây lan của DIV1, những người nuôi tôm ở Quảng Đông giờ không cho phép người ngoài, thậm chí là cả bạn bè và người thân của họ lại gần các ao tôm, tương tự như cách một số người nuôi lợn cấm người khác bén mảng vào trang trại của họ.

Một số nông dân cho rằng, virus này có thể được đưa vào ao tôm của họ bởi những kẻ phá hoại. Giới khoa học nông nghiệp Trung Quốc cho biết, hiện tại, họ có rất ít thông tin về virus DIV1.

Theo Dân Việt
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022