Xuất hiện xe tự lái tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Thế giới đã tiến dần đến viễn cảnh ô tô vận hành tự động trong nhiều năm. Ở Trung Quốc, một công ty thậm chí còn tiến gần hơn đến việc biến điều đó thành hiện thực.

Xuất hiện xe tự lái tại Trung Quốc

AutoX, một công ty khởi nghiệp do Alibaba hậu thuẫn, đã thông báo rằng họ đã triển khai taxi không người lái trên đường phố ở thành phố Thâm Quyến. AutoX cho biết họ đã trở thành công ty đầu tiên ở Trung Quốc đạt được thành tựu này.

Trước đây, các công ty cung cấp dịch vụ đưa đón tự hành trên các tuyến đường công cộng tại Trung Quốc bị hạn chế bởi các quy định nghiêm ngặt, yêu cầu họ vẫn phải có người lái xe bên trong.

Tại Thâm Quyến, AutoX đã loại bỏ hoàn toàn trình điều khiển dự phòng hoặc bất kỳ người điều khiển từ xa nào đối với đội xe gồm 25 chiếc của mình. Chính quyền không hạn chế AutoX hoạt động ở đâu trong thành phố, mặc dù công ty cho biết họ đang tập trung vào khu vực trung tâm.

Công ty đã phát hành một đoạn video về chiếc xe mang tên Fiat Chrysler Pacifica tự di chuyển qua khu vực trung tâm của thành phố cùng hành khách bên trong. Chiếc xe sau đó đã di chuyển và thực hiện các động tác như xe ô tô thông thường.

“Đó là một giấc mơ. Sau khi làm việc chăm chỉ trong nhiều năm, cuối cùng chúng tôi đã giúp công nghệ này đủ trưởng thành, khiến chúng tôi cảm thấy tự tin, để thực sự loại bỏ trình điều khiển an toàn”, CEO AutoX Xiao Jianxiong phát biểu trước báo giới.

Ông Xiao cho biết công ty đã thuyết phục được các cơ quan quản lý sau khi nỗ lực cải tiến cả phần mềm và phần cứng của sản phẩm. “Chúng tôi có hơn 100 xe chạy mỗi ngày trên đường phố ở Trung Quốc để thu thập dữ liệu. Phần mềm AI giờ đã được hoàn thiện", theo vị CEO.

AutoX được thành lập vào năm 2016 bởi Jianxiong Xiao, người từng là trợ giảng tại đại học Princeton. Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này tập trung vào việc sản xuất công nghệ áp dụng cho ô tô tự lái và hợp tác với các nhà sản xuất ô tô lớn, chẳng hạn như Fiat Chrysler.

Chiếc xe tự hành vẫn đang ở chế độ thử nghiệm và hiện chưa mở bán cho công chúng. "Điều đó có thể sẽ không sớm thay đổi", ông Xiao nói và bày tỏ hy vọng sẽ được phép mở rộng chương trình cho hành khách thường xuyên trong hai hoặc ba năm tới.

Theo CNN
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
Một tạo hình của NSƯT Võ Minh Lâm trong MV "Ánh sao Việt Nam"
MV “Ánh sao Việt Nam” - một lời tri ân gửi đến thế hệ cha ông
(Ngày Nay) -Hướng đến chào mừng đại lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương và dấu mốc 19/5 – ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là ngày hình thành tuyến đường mòn Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn), NSƯT Võ Minh Lâm kết hợp với ca sĩ Minh Sang ra mắt MV “Ánh sao Việt Nam” , NSND Mỹ Uyên là khách mời đặc biệt.