Xuất khẩu của TPHCM có dấu hiệu chững lại

TPHCM cần chuyển đổi cơ cấu sản phẩm, đa dạng thị trường xuất khẩu để nâng cao tốc độ tăng trưởng và hiệu quả xuất khẩu.
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao đổi với báo chí bên lề hội nghị.
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao đổi với báo chí bên lề hội nghị.

9 tháng qua, TPHCM xuất khẩu đạt 30 tỷ 700 triệu USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó các sản phẩm có kim ngạch triệu USD như: máy tính 10 tỷ USD, dệt may 4,2 tỷ USD, giày dép 1,9 tỷ USD, máy móc, công cụ 1,6 tỷ USD... Thế nhưng, nhìn lại 10 năm qua thì xuất khẩu của thành phố có dấu hiệu chững lại khi tăng trưởng chỉ đạt dưới 10%.

Về định hướng xuất khẩu của TP.HCM thời gian tới, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay: “Chúng ta phải thay đổi thị trường xuất khẩu, thay đổi mặt hàng xuất khẩu. Một giải pháp thông minh trong kinh tế hiện nay là cạnh tranh nhưng phải hợp tác. Chúng ta phát huy thế mạnh của từng vùng, thành phố là đầu tàu kinh tế là chỗ dựa để kinh tế vùng phát triển, còn hàng hóa của cả nước đến thành phố, thành phố sẽ làm dịch vụ xuất khẩu”.

Tại hội nghị chuyên đề tình hình đầu tư và xuất khẩu tại TPHCM diễn ra hôm nay (17/10), các đại biểu cho biết, ngoài hai thị trường xuất khẩu trọng điểm là Trung Quốc  19,4%, Mỹ 17,5%, thời gian tới TPHCM cần mở rộng thêm thị trường Châu Âu, khi Việt Nam ký EVFTA. Riêng thị trường Trung Quốc nên đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch.

Sản phẩm xuất khẩu cũng nên lựa chọn chủng loại có giá trị gia tăng cao và có lợi thế so với các nước khác. Bởi, 186 sản phẩm xuất khẩu hiện nay của thành phố như: Dệt may, giày da, nông thủy sản, cao su, hóa chất ... đang mất dần lợi thế và đến ngưỡng tăng trưởng bão hòa. 

Để thực hiện sự chuyển dịch này thì thành phố tạo điều kiện phát triển và xuất khẩu các sản phẩm phần mềm công nghệ, sản phẩm công nghệ số... và làm đầu mối  dịch vụ xuất khẩu cho khu vực và phát triển dịch vụ logistic. 

Ông Trần Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Thái Sơn cho rằng: “Chúng ta phải quan tâm đến dịch vụ logistics. Nếu nhìn TP.HCM như Singapore thì nên có lựa chọn dịch vụ xuất khẩu. Singapore có xuất khẩu nhưng họ không xuất khẩu thô mà xuất khẩu công nghệ cao”./.

Theo VOV
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.