Y học và cách mạng 4.0

[Ngày Nay] - Các hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện tại sẽ thay đổi như thế nào trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4? Các cuộc cách mạng hợp lưu trong sinh học và khoa học máy tính sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đối với chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới.  
Y học và cách mạng 4.0

Các cuộc cách mạng đồng thời trong sinh học và công nghệ, đặc biệt là khoa học máy tính, đã tạo ra các thiết bị mới, như cảm biến sinh trắc học, sẽ phá vỡ hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện có theo bốn chủ đề chính: tốc độ chăm sóc, khả năng quản lý bệnh tật, vai trò của bệnh nhân và mối quan hệ giữa chăm sóc sức khỏe và người nắm giữ cổ phần.

Công nghệ mới sẽ giảm chi phí chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới. Gần 2/3 chi phí chăm sóc sức khỏe đến từ các bệnh không truyền nhiễm, như ung thư và suy tim... nếu được phát hiện sớm có thể được điều trị hiệu quả hơn và với chi phí thấp hơn. 

Công nghệ mới sẽ mang lại thuốc mới cho bệnh nhân nhanh hơn nhiều. Sự đổi mới đang nổi lên trong cuộc cách mạng công nghệ non trẻ sẽ tạo điều kiện cho việc số hóa toàn cầu hồ sơ y tế, công nghệ sinh trắc học và tiến bộ về kiến thức y học, dẫn đến sự ra đời các loại thuốc mới tốt hơn và việc chăm sóc cho bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn.

Công nghệ mới và những tiến bộ trong khoa học đời sống sẽ cho phép các bác sĩ quản lý các bệnh mãn tính hiệu quả hơn. Khi sự hội tụ của các cuộc cách mạng khoa học và sinh học phát triển, các bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán bệnh nhanh hơn nhiều, áp dụng các kế hoạch điều trị cá nhân hóa và theo dõi tiến trình của bệnh nhân trong thời gian thực.

Kết nối toàn cầu và tiếp cận nhiều hơn với thông tin sẽ trao cho bệnh nhân nhiều quyền hạn hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của họ. Khi bệnh nhân được trang bị tốt hơn với nghiên cứu của riêng họ, họ sẽ được trở thành một phần của cuộc trò chuyện về kế hoạch điều trị của mình.

Công nghệ mới có thể phá vỡ mối quan hệ hiện có giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các bên liên quan. Các cuộc cách mạng công nghệ vốn đã gây gián đoạn cho các hệ thống hiện có.

Y học và cách mạng 4.0 ảnh 1

Nếu các hệ thống chăm sóc sức khỏe phát triển thông qua các cuộc cách mạng về khoa học và sinh học, mối quan hệ giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các bên liên quan của họ cũng phải phát triển theo.

Dữ liệu sẽ là chủ đề cơ bản đằng sau những thay đổi đối với chăm sóc sức khỏe trong năm năm tới. Sự hội tụ của hai cuộc cách mạng mới sẽ tạo điều kiện cho việc thu thập nhiều dữ liệu trên cả cơ thể và não hơn bao giờ hết.

Từ những đổi mới dữ liệu này, nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như nghiên cứu y tế, chăm sóc bệnh nhân, cơ sở hạ tầng bệnh viện và dược phẩm... sẽ xuất hiện.

Dữ liệu mới sẽ cho phép những bước nhảy vọt trong nghiên cứu y học. Ví dụ như các nghiên cứu y học đang đứng trước ngưỡng cửa của những đột phá trong bộ gen của con người. Số lượng lớn dữ liệu liên quan hơn về bộ gen của con người có thể cho phép những đổi mới cho phép các bác sĩ dự đoán bệnh tật trước khi chúng xảy ra.

Công nghệ mới sẽ cải thiện việc theo dõi bệnh nhân, áp dụng các kế hoạch điều trị cá nhân và y học dự đoán. Ví dụ, số hóa hệ thống miễn dịch sẽ tạo điều kiện cho việc áp dụng y học cá nhân hóa. Hơn nữa, các thiết bị sinh trắc học, có thể dẫn đến các hệ thống quét lấp đầy khoảng trống giữa các tư vấn của bác sĩ, cho phép điều trị sớm và phòng ngừa các bệnh mãn tính.

Dữ liệu tốt hơn trên cơ thể và bộ não của chúng ta sẽ cho phép các nhà nghiên cứu dược phẩm phát triển các loại thuốc mới, tốt hơn. Ví dụ, trong năm năm tới, các nhà nghiên cứu có thể mở khóa phương pháp chữa bệnh ung thư hoặc chìa khóa để chống lại bệnh béo phì miễn là dữ liệu thu thập được không bị ẩn trong những nơi không thể truy cập được.

Các công nghệ mới nổi sẽ làm giảm bất bình đẳng về chăm sóc sức khỏe. Kết nối nhanh hơn và rộng hơn, cũng như các công nghệ y tế mới sẽ cho phép chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới được cung cấp cho nhiều người hơn với ít tiền hơn.

Công nghệ mới, đặc biệt là cảm biến sinh trắc học, sẽ cho phép chẩn đoán và điều trị sớm hơn, tiết kiệm hàng tỷ đô la trong điều trị mãn tính ở bệnh nhân.

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.