Yên Bái: người dân kêu cứu vì việc đốt rác thải y tế gây ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Những ngày gần đây, hàng chục hộ dân ở hai tổ dân phố 8 và 9, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) kêu cứu vì việc đốt rác thải y tế và bể chứa bệnh phẩm tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên gây ra khói bụi và mùi hôi thối vô cùng khó chịu.
Lò đốt rác thải y tế này chỉ cách nhà bà bà Lê Thị Hương, tổ dân phố số 8 một bức tường rào. (Ảnh: TTXVN)
Lò đốt rác thải y tế này chỉ cách nhà bà bà Lê Thị Hương, tổ dân phố số 8 một bức tường rào. (Ảnh: TTXVN)

Đỉnh điểm là chiều 3/3, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã cho đốt rác thải y tế tại lò đốt sát khu dân cư tạo ra một cột khói bụi đen xì kèm theo mùi khét lẹt khiến người dân gần đấy cảm thấy nôn nao và khó thở...

Bà Lê Thị Hương, sinh sống ở tổ dân phố 8 cho biết: Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đốt rác đã 2 năm nay nhưng gần đây thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Nhà sát khu vực xử lý rác của Trung tâm Y tế, bà Hương thấy khói mù mịt, không thể ngửi được vì khét. Có lần, bà sang tận nơi xem thì thấy toàn ống tiêm, kim tiêm được đốt thủ công trong một lò đốt đơn sơ.

Bên cạnh mùi khét từ hoạt động đốt rác, người dân nơi đây cũng cho biết, bể chứa bệnh phẩm của Trung tâm Y tế huyện Lục Yên ngay bên cạnh đó cũng bốc mùi thối mức buồn nôn. Bà con đã báo cáo lên chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Anh Nguyễn Văn Vinh, tổ dân phố số 8 bức xúc nói: "Trước đây Trung tâm Y tế đốt rác ở lò cũ, còn cái lò này mới này xây được hơn một tháng. Thường họ đốt vào buổi chiều thứ 5 hoặc thứ 6 hàng tuần. Lúc đốt mùi hôi lắm và tiếng nổ như pháo, không phải như mùi rác bình thường. Tôi ở đây cũng được hơn 10 năm nay rồi, nhiều lúc muốn chuyển đi chỗ khác nhưng không có điều kiện nên đành chấp nhận”.

Yên Bái: người dân kêu cứu vì việc đốt rác thải y tế gây ô nhiễm ảnh 1
Trong quá trình đốt rác thải y tế tại đây còn có cả những chiếc xilanh còn nguyên kim tiêm nằm vương vãi cạnh lò đốt. (Ảnh: TTXVN)

Theo quan sát của phóng viên, lò đốt rác của Trung tâm Y tế huyện Lục Yên chỉ cách nhà dân một bức rào. Chiếc lò được thiết kế rất đơn giản như một chiếc bếp than bình thường có mái che. Bên trong lò đốt ngoài số rác đã bị đốt cháy biến dạng, còn rơi lại một số ống tiêm, kim tiêm, số ít còn vương vãi ra cả ngoài nền đất. Ngay bên cạnh là bể chứa bệnh phẩm được xây bằng xi măng, rộng vài mét vuông. Từ bể chứa bốc ra một mùi hôi thối rất khó chịu.

Yên Bái: người dân kêu cứu vì việc đốt rác thải y tế gây ô nhiễm ảnh 2

Những lọ đựng thuốc bằng thủy tinh không được cán bộ Trung tâm phân loại theo đúng qui định mà vứt bừa bãi ngay cạnh lò đốt. (Ảnh: TTXVN)

Hiện tại, có hơn 60 hộ dân tại hai tổ dân phố số 8 và 9 bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm từ lò đốt rác thải y tế này… Trước đó, vào năm 2019, người dân cũng đã báo cáo việc xử lý rác thải y tế đến chính quyền thị trấn; có đơn gửi và Trung tâm Y tế huyện. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý triệt để.

Về vấn đề này, ông Trần Trọng Lợi - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lục Yên cho biết: Công trình xử lý rác của đơn vị hiện chưa hoàn thiện vì nhiều lí do; quá trình xử lý rác thải và bệnh phẩm còn nhiều khó khăn. Việc người dân phản ánh là hoàn toàn đúng… Trung tâm Y tế sẽ quán triệt và có biện pháp khắc phục cụ thể.

Yên Bái: người dân kêu cứu vì việc đốt rác thải y tế gây ô nhiễm ảnh 3
Bể chứa bệnh phẩm được xây bằng xi măng, rộng vài mét vuông bốc mùi hôi thối rất khó chịu. (Ảnh: TTXVN)

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin TTXVN phản ánh, tôi đã trực tiếp điện cho Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lục Yên quán triệt về việc thu gom và xử lý rác thải y tế… Sở Y tế sẽ thành lập đoàn kiểm tra, sẽ xem xét, chỉ đạo để có những giải pháp cụ thể, đảm bảo việc xử lý rác thải và bệnh phẩm của Trung tâm Y tế huyện Lục Yên không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Bà Lê Thị Hồng Vân chia sẻ thêm: Những năm qua, các công trình xử lý chất thải y tế tại các đơn vị, cơ sở y tế tại Yên Bái đều được đầu tư nhưng hiện nay một số nơi đã bị xuống cấp, hỏng hóc. Năm 2013 - 2017, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên là một trong những đơn vị nằm trong dự án Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, rác thải cho các bệnh viện từ nguồn vay ODA của Ngân hàng tái thiết Đức (KfW). Tuy nhiên, sau đó dự án vẫn chưa được triển khai tại Yên Bái do thay đổi công nghệ.

Theo TTXVN
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.