Yên Bái: người dân kêu cứu vì việc đốt rác thải y tế gây ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Những ngày gần đây, hàng chục hộ dân ở hai tổ dân phố 8 và 9, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) kêu cứu vì việc đốt rác thải y tế và bể chứa bệnh phẩm tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên gây ra khói bụi và mùi hôi thối vô cùng khó chịu.
Lò đốt rác thải y tế này chỉ cách nhà bà bà Lê Thị Hương, tổ dân phố số 8 một bức tường rào. (Ảnh: TTXVN)
Lò đốt rác thải y tế này chỉ cách nhà bà bà Lê Thị Hương, tổ dân phố số 8 một bức tường rào. (Ảnh: TTXVN)

Đỉnh điểm là chiều 3/3, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã cho đốt rác thải y tế tại lò đốt sát khu dân cư tạo ra một cột khói bụi đen xì kèm theo mùi khét lẹt khiến người dân gần đấy cảm thấy nôn nao và khó thở...

Bà Lê Thị Hương, sinh sống ở tổ dân phố 8 cho biết: Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đốt rác đã 2 năm nay nhưng gần đây thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Nhà sát khu vực xử lý rác của Trung tâm Y tế, bà Hương thấy khói mù mịt, không thể ngửi được vì khét. Có lần, bà sang tận nơi xem thì thấy toàn ống tiêm, kim tiêm được đốt thủ công trong một lò đốt đơn sơ.

Bên cạnh mùi khét từ hoạt động đốt rác, người dân nơi đây cũng cho biết, bể chứa bệnh phẩm của Trung tâm Y tế huyện Lục Yên ngay bên cạnh đó cũng bốc mùi thối mức buồn nôn. Bà con đã báo cáo lên chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Anh Nguyễn Văn Vinh, tổ dân phố số 8 bức xúc nói: "Trước đây Trung tâm Y tế đốt rác ở lò cũ, còn cái lò này mới này xây được hơn một tháng. Thường họ đốt vào buổi chiều thứ 5 hoặc thứ 6 hàng tuần. Lúc đốt mùi hôi lắm và tiếng nổ như pháo, không phải như mùi rác bình thường. Tôi ở đây cũng được hơn 10 năm nay rồi, nhiều lúc muốn chuyển đi chỗ khác nhưng không có điều kiện nên đành chấp nhận”.

Yên Bái: người dân kêu cứu vì việc đốt rác thải y tế gây ô nhiễm ảnh 1
Trong quá trình đốt rác thải y tế tại đây còn có cả những chiếc xilanh còn nguyên kim tiêm nằm vương vãi cạnh lò đốt. (Ảnh: TTXVN)

Theo quan sát của phóng viên, lò đốt rác của Trung tâm Y tế huyện Lục Yên chỉ cách nhà dân một bức rào. Chiếc lò được thiết kế rất đơn giản như một chiếc bếp than bình thường có mái che. Bên trong lò đốt ngoài số rác đã bị đốt cháy biến dạng, còn rơi lại một số ống tiêm, kim tiêm, số ít còn vương vãi ra cả ngoài nền đất. Ngay bên cạnh là bể chứa bệnh phẩm được xây bằng xi măng, rộng vài mét vuông. Từ bể chứa bốc ra một mùi hôi thối rất khó chịu.

Yên Bái: người dân kêu cứu vì việc đốt rác thải y tế gây ô nhiễm ảnh 2

Những lọ đựng thuốc bằng thủy tinh không được cán bộ Trung tâm phân loại theo đúng qui định mà vứt bừa bãi ngay cạnh lò đốt. (Ảnh: TTXVN)

Hiện tại, có hơn 60 hộ dân tại hai tổ dân phố số 8 và 9 bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm từ lò đốt rác thải y tế này… Trước đó, vào năm 2019, người dân cũng đã báo cáo việc xử lý rác thải y tế đến chính quyền thị trấn; có đơn gửi và Trung tâm Y tế huyện. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý triệt để.

Về vấn đề này, ông Trần Trọng Lợi - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lục Yên cho biết: Công trình xử lý rác của đơn vị hiện chưa hoàn thiện vì nhiều lí do; quá trình xử lý rác thải và bệnh phẩm còn nhiều khó khăn. Việc người dân phản ánh là hoàn toàn đúng… Trung tâm Y tế sẽ quán triệt và có biện pháp khắc phục cụ thể.

Yên Bái: người dân kêu cứu vì việc đốt rác thải y tế gây ô nhiễm ảnh 3
Bể chứa bệnh phẩm được xây bằng xi măng, rộng vài mét vuông bốc mùi hôi thối rất khó chịu. (Ảnh: TTXVN)

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin TTXVN phản ánh, tôi đã trực tiếp điện cho Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lục Yên quán triệt về việc thu gom và xử lý rác thải y tế… Sở Y tế sẽ thành lập đoàn kiểm tra, sẽ xem xét, chỉ đạo để có những giải pháp cụ thể, đảm bảo việc xử lý rác thải và bệnh phẩm của Trung tâm Y tế huyện Lục Yên không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Bà Lê Thị Hồng Vân chia sẻ thêm: Những năm qua, các công trình xử lý chất thải y tế tại các đơn vị, cơ sở y tế tại Yên Bái đều được đầu tư nhưng hiện nay một số nơi đã bị xuống cấp, hỏng hóc. Năm 2013 - 2017, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên là một trong những đơn vị nằm trong dự án Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, rác thải cho các bệnh viện từ nguồn vay ODA của Ngân hàng tái thiết Đức (KfW). Tuy nhiên, sau đó dự án vẫn chưa được triển khai tại Yên Bái do thay đổi công nghệ.

Theo TTXVN
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.