Chiến tranh thế giới thứ ba sẽ là cuộc chiến tranh công nghệ cao?

0
Chia sẻ

Một chuyên gia bảo mật máy tính hàng đầu cho rằng, cuộc chiến tranh thế giới thứ ba có thể sẽ là cuộc chiến tranh công nghệ chống IS và Mỹ sẽ là người thua cuộc.

John McAfee một chuyên gia bảo mật máy tính hàng đầu thế giới đã lên tiếng cảnh báo. Thế chiến thứ ba sẽ là một cuộc chiến tranh công nghệ mà người Mỹ hoàn toàn có thể thua Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cho rằng sự phụ thuộc của Mỹ vào các cỗ máy chiến tranh và quân đội là lỗi thời, John McAfee tuyên bố những hacker thánh chiến có thể biến các thiết bị đó đối đầu lại với chúng ta trong một kịch bản 'ngày tận thế' ác mộng.

Vị chuyên gia bảo mật này muốn gợi lên hình ảnh của chiến tranh tương lai giữa con người và máy móc giống như trong bộ phim Terminator, ông cảnh báo rằng nước Mỹ gần như không có khả năng tự vệ một khi các cuộc tấn công đó diễn ra.

Chiến tranh thế giới thứ ba sẽ là cuộc chiến tranh công nghệ cao? - ảnh 1

Chuyên gia bảo mật máy tính John McAfee

Trong bài viết trên trang International Business Times, ông McAfee cho biết ISIS đang tích cực tuyển dụng các hacker, còn Trung Quốc và Triều Tiên đã xây dựng các chương trình để “vũ trang hóa các máy tính”

Ông viết: "Tiềm năng vũ khí như đạn dược, bom, xe tăng, máy bay, tàu thuyền, tên lửa và vũ khí hạt nhân của Mỹ là rất lớn và hầu như không nước nào có thể vượt mặt. Nhưng những thứ đó sẽ chẳng là gì trong một cuộc chiến tranh không gian mạng.

Một thực tế rằng những vũ khí đó có thể quay lưng chống lại người Mỹ chỉ bằng việc sử dụng các thao tác máy tính.”

John McAfee là một nhà tiên phong của an ninh mạng và là người đã tạo ra phần mềm anti-virus nổi tiếng mang tên ông vào cuối năm 1980. McAfee là một trong những phần mềm bảo mật được cài đặt nhiều nhất trên máy tính.

Ông nói thêm rằng Mỹ sẽ không thể bảo vệ không gian mạng và các cơ sở hạ tầng kết nối - như hệ thống điện, nhà máy điện hạt nhân, máy bay, ô tô và các ngành công nghiệp tài chính. Sự nhạy cảm của hệ thống này sẽ là miếng mồi ngon cho tin tặc.

Những nghi ngại về khả năng tấn công mạng của tổ chức IS đã làm bẽ bàng các nhà an ninh mạng hồi tháng trước khi những hacker cực đoan dưới sự chỉ đạo của tổ chức này đã hack hàng ngàn tài khoản Twitter.

Thông tin chi tiết của hơn 54.000 tài khoản Twitter, bao gồm cả mật khẩu đã được công khai trên mạng internet.

Các chuyên gia mô tả cuộc tấn công như một sự leo thang đáng lo ngại đối với cuộc chiến tranh không gian mạng toàn cầu.

Các phần tử cực đoan còn đăng chi tiết cá nhân bị tấn công, bao gồm cả số điện thoại di động của những người đứng đầu CIA, FBI và Cơ quan An ninh Quốc gia của Mỹ.

Trước đó, một nhóm có tên Cyber ​​Caliphate được thiết lập bởi chiến binh IS thánh chiến Junaid Hussain ở Birmingham đã kêu gọi tín đồ chiếm đoạt các tài khoản hỗ trợ cho sự tuyên truyền của IS.

Chiến tranh thế giới thứ ba sẽ là cuộc chiến tranh công nghệ cao? - ảnh 2

Nhóm hacker Anonymous

Hussain đã tiến hành các hoạt động hacker trước khi bị giết bởi một bay không người lái của Mỹ trong một hoạt động chung với Anh vào tháng tám.

Cảnh báo của ông McAfee đưa ra khi cuộc chiến tranh không gian mạng toàn cầu leo ​​thang khi nhóm hacker nổi tiếng thế giới Anonymous tháng trước đã tuyên bố chiến tranh với IS.

Nhóm hacker này quyết săn lùng phần tử thánh chiến online sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris khiến hơn 130 người chết.

Anonymous đã công bố một danh sách luôn được cập nhật các tài khoản Twitter được cho là có sự tuyên truyền hỗ trợ cho ISIS, danh sách này hiện nay đã tăng lên đến 5.500 người.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu