Kỳ lạ hiện tượng sét đánh ngược hiếm gặp trong tự nhiên

0
Chia sẻ

Sét không chỉ xuất hiện từ trên trời đánh xuống mặt đất mà con có thể phóng điện theo hướng ngược lại. Nghiên cứu này mới được công bố trên tạp chí Vật lý khí quyển và Năng lượng Mặt trời.

Theo IFL Science, từ trước đến nay, sét vẫn luôn được ghi nhận là hiện tượng xuất phát từ những đám mây tích điện trên trời, phóng xuống một điểm dưới mặt đất nhờ vào chênh lệch điện tích.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây từ trường ĐH École Polytechnique Fédérale de Lausanne (Thụy Sĩ), sét còn có thể đánh theo hướng ngược lại. Hình thành từ dưới mặt đất và phóng điện lên trời.

Kỳ lạ hiện tượng sét đánh ngược hiếm gặp trong tự nhiên - ảnh 1

Hiện tượng sét đánh ngược từ dưới đất lên trên bầu trời.

Cụ thể, những tia sét kỳ lạ này thường được hình thành trên đỉnh của các tòa nhà chọc trời. Chúng có thể đánh ngược lên những đám mây ở độ cao lên tới 90.000m.

Thông thường, các ion điện tích âm trên đỉnh đám mây sẽ va chạm với những ion điện tích dương bên dưới, tạo nên hiện tượng sét đánh. Nhưng đối với trường hợp sét đánh ngược, các ion dương dịch chuyển lên trên với tốc độ nhanh hơn rất nhiều, tạo thành hình ảnh tia sét ngược kỳ thú.

Theo người đứng đầu nghiên cứu, Aleksandr Smorgonskiy hiện tượng sét chổng ngược đã từng được phát hiện từ thập niên 1930. Tuy nhiên những năm gần đây, hiện tượng này đang khiến nhiều người lo ngại, do sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió. Các turbine quay đón gió thường được đặt trên núi cao nên rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực từ sét, đặc biệt là sét chổng ngược.

Số liệu thu được trong khoảng thời gian 15 năm trên hai ngọn núi có sử dụng điện gió tại châu Âu đã cho thấy, những turbine gió tại đây có tần suất xuất hiện sét đánh ngược cao hơn gấp 100 lần bình thường. Trong đó, 80% số này là do tự turbine kích hoạt.

Smorgonskiy cho biết sự chênh lệch nhiệt độ không khí có thể là một trong những nguyên nhân khiến hiện tượng này xảy ra. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác lý giải hiện tượng này hiện vẫn còn là điều bí ẩn.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu