NASA công bố hình ảnh rõ nét nhất về Sao Diêm Vương

0
Chia sẻ

Tàu thám hiểm New Horizons của NASA mới đây đã gửi về những tấm hình rõ nét nhất, mô tả chi bề mặt của hành tinh lùn này trong nhiều thập niên.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa mới công bố một loạt các bức ảnh có độ nét cực cao về Sao Diêm Vương (Pluto). Đây được coi là những bức ảnh rõ nét nhất từ trước đến nay chụp lại bề mặt hành tinh này.

NASA công bố hình ảnh rõ nét nhất về Sao Diêm Vương - ảnh 1

Phi thuyền không gian New Horizons của chụp ảnh Sao Diêm Vương trong chuyến bay ngang hành tinh nào vào tháng 7 năm nay và tiếp tục chuyển các dữ liệu được chứa trong máy thu hình kỹ thuật số.

NASA công bố hình ảnh rõ nét nhất về Sao Diêm Vương - ảnh 2

Những hình ảnh lần này tập trung vào khu vực Sputnik Planum, đồng bằng nằm ở phía Tây hành tinh lùn, vẫn chưa được phát hiện bất kỳ miệng núi lửa nào.

NASA công bố hình ảnh rõ nét nhất về Sao Diêm Vương - ảnh 3

Theo các chuyên gia, những bức ảnh mới nhất cho chúng ta thấy bề mặt Sao Diêm Vương đầy những hố lớn, núi non và băng giá.

Chủ nhiệm giám sát của chương trình New Horizons, Alan Stern chia sẻ:“Những bức ảnh mới về Pluto đã cung cấp cho chúng ta những dữ liệu rất rõ ràng về Sao Diêm Vương. Trên thực tế, phải mất đến vài chục năm, chúng ta mới nhận được những bức hình rõ nét về Sao Kim, Sao Hỏa", "Nhưng đối với Sao Diêm Vương, chúng ta đã ghi nhận được những hình ảnh về hố lớn, núi non và những cánh đồng băng chưa đến 5 tháng sau khi phi thuyền bay ngang”.

NASA công bố hình ảnh rõ nét nhất về Sao Diêm Vương - ảnh 4

Các bức ảnh được kính viễn vọng tầm xa "Long Range Reconnaissance Imager" (LORRI) chụp vào 15 phút trước khi phi thuyền tiến gần đến Sao Diêm Vương nhất ở khoảng cách 17.000km). Chiếc kính này có kích thước bằng một cây đàn dương cầm lắp trên tàu vũ trụ New Horizons.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu