Tìm thấy 4 gen giúp con người sống lâu trăm tuổi

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học đã xác định được bốn gen có thể làm tăng khả năng sống lâu của con người đến hơn 100 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện 4 loại gen này ra bằng cách phân tích bộ gen của một số người cao tuổi sống qua 90 tuổi với hy vọng phát hiện này có thể dẫn đến việc điều trị những chứng bệnh liên quan đến tuổi và những bí mật giúp ta sống lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến mối liên hệ giữa di truyền và lão hóa trong nhiều thập kỷ và điều này mới chỉ là một trong những dòng phát triển của nghiên cứu và báo cáo lý do tại sao một số người lại sống lâu hơn tuổi dự kiến của họ. Các nghiên cứu của cặp song sinh giống nhau được đề xuất là có một số loại liên kết di truyền sinh đôi thường kéo dài thời gian sống, theo các kết quả nghiên cứu thông báo mới nhất di truyền học của giáo sư Kim từ Đại học Stanford.

Tìm thấy 4 gen giúp con người sống lâu trăm tuổi - ảnh 1

Các gen tuổi thọ mới được xác định là ABO, xác định trong nhóm máu; CDKN2B trong đó quy định chu kỳ sống của tế bào; SH2B3 xuất hiện trong gen kéo dài tuổi thọ ở ruồi giấm; HLA tham gia vào hệ thống miễn dịch của tế bào con người. Cả bốn gen này đều có trong một biến thể của APOE mà trước đó liên kết với bệnh Alzheimer, được coi là những gen có liên quan chặt chẽ nhất đến tuổi thọ.

Giáo sư Kim và các cộng sự đã xem xét gen di truyền của 800 người trên 100 tuổi và khoảng 5.000 người trên 90 tuổi, sau đó thu hẹp trọng tâm bằng cách tập trung vào sự có mặt của các gen tìm có ảnh hưởng đến các bệnh liên quan đến tuổi. Trong số đó, họ tìm thấy các gen có một biến thể làm tăng cơ hội của một người sống hơn một thế kỉ.

Nghiên cứu trước đây đã ủng hộ giải thuyết rằng các gen chống lão hóa tăng tuổi thọ của chúng ta là những gen ít gây bệnh hơn. Bằng cách tập trung vào các gen liên quan đến tuổi, giáo sư Kim và nhóm nghiên cứu đã xác định được tập mới của gen liên quan. Do đó có thể dự đoán tuổi thọ của một ai đó hoặc tính thời gian sống của con người.

Tuy nhiên, giáo sư Kim cho rằng vẫn còn nhiều gen nữa có liên quan đến kết quả kéo dài tuổi thọ: "Tôi hy vọng rằng báo cáo của chúng tôi sẽ truyền cảm hứng cho những người khác tiếp tục việc đi tìm những người kéo dài tuổi thọ trong tương lai".

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu