Triều Tiên thử hạt nhân có thể khiến núi Trường Bạch phun trào

0
Chia sẻ

Một khi ngọn núi lửa này phun trào, toàn bộ khu vực Đông Á bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga có thể gánh chịu những hậu quả nặng nề.

Trong nghiên cứu công bố hôm 17/2 trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu do Hong Tae-kyung ở Đại học Yonsei, Hàn Quốc, đứng đầu đã lên tiếng cảnh báo những vụ thử hạt nhân do Triều Tiên tiến hành có thể khiến Paekdu, ngọn núi lửa lớn nhất ở nước này phun trào.

Núi Paektu hoặc Baekdu trong tiếng Hàn hoặc Changbai (Trường Bạch) trong tiếng Trung, là một núi lửa còn hoạt động. Ngọn núi này cao 2.744 mét, là đỉnh cao nhất trong dãy Trường Bạch (Baekdudaegan), vốn là một ranh giới tự nhiên giữa 2 quốc gia Đông Á này.

Điểm đáng chú ý ở ngọn núi này là nó có một miệng núi lửa được tạo ra từ vụ phun trào Thiên Niên Kỷ (Millennium eruption) xảy ra vào năm 946. Vụ nổ này mạnh tới mức đã thổi tung lên trời 100 km3 đất đá, dung nham và tro bụi.

Ngọn núi cao nhất ở bán đảo Triều Tiên này đã ngừng hoạt động sau lần phun dung nham cuối cùng năm 1903. Triều Tiên đã thử nghiệm hạt nhân vào các năm 2006, 2009, 2013 và 2016 khiến rung chấn xảy ra.

Triều Tiên thử hạt nhân có thể khiến núi Trường Bạch phun trào - ảnh 1

Núi Trường Bạch.

Chuyên gia địa chất cho biết núi lửa sẽ phun trào do tác động từ động đất. Họ lo ngại trong tương lai nếu một vụ thử lớn hơn xảy ra thì núi lửa chắc chắn sẽ phun trào.

Các nhà khoa học cho biết nếu vụ nổ dưới lòng đất có cường độ từ 5.0 đến 7.6 thì hố dung nham của núi lửa sẽ bị tác động lực lên tới vài trăm kilopascal. Lực tác động đóng vai trò rất quan trọng quyết định một núi lửa có phun trào hay không.

Tuy vậy, các nhà địa chất chưa thể dự đoán được nếu như ngọn núi này phun trào một lần nữa, quy mô của nó sẽ đến mức nào. Nếu là một vụ tương tự vụ Thiên Niên Kỷ, nó có thể sẽ thay đổi toàn bộ quanh cảnh xung quanh khu vực và không chỉ Triều Tiên bị ảnh hưởng mà các quốc gia kế cận như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng sẽ bị liên đới không kém. Ngoài ra tro và bụi của vụ nổ lớn đến như vậy có thể sẽ che kín một phần bầu khí quyển, tạo ra các thay đổi về mặt khí hậu.

Ngọn núi lửa này giữ vai trò quan trọng trong văn hóa của Hàn Quốc và Triều Tiên. Bình Nhưỡng khẳng định đây là nơi sinh thành cố lãnh đạo tối cao Kim Jong-il, cha đẻ của ông Kim jong-un. Ngọn núi cao hơn 2.700m này cũng được đề cập trong quốc ca Hàn Quốc.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu