Trung Quốc thử nghiệm xe hơi điều khiển bằng ý nghĩ

0
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu tại Thiên Tân đã phát minh ra chiếc xe hơi điều khiển bằng ý nghĩ đầu tiên ở Trung Quốc.

Theo Reuters, nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Nankai, thành phố Thiên Tân và phải mất 2 năm để đưa chiếc xe hơi điều khiển bằng ý nghĩa đi vào thực tế.

Bằng cách đeo một thiết bị đọc tín hiệu từ não bộ, người lái xe có thể điều khiển xe đi tới trước, lùi ra sau, đi đến nơi đậu, khóa và mở khóa xe mà không cần cử động tay chân.

Trung Quốc thử nghiệm  xe hơi điều khiển bằng ý nghĩ - ảnh 1

Nhà nghiên cứu Zhang Zhao đeo trên đầu thiết bị giúp điều khiển xe bằng ý nghĩ.

Nhà nghiên cứu Zhang Zhao nói trên Reuters rằng, thiết bị này bao gồm 16 cảm biến chụp tín hiệu EEG (điện não đồ) từ não của người lái xe. Họ đã tạo ra chương trình máy tính có thể chuyển các tin hiệu này thành hành động điều khiển xe.

“Tín hiệu được truyền không dây nối tới máy tính, máy tính sẽ xử lý tín hiệu để phân loại và nhận biết ý định của người dùng rồi dịch nó thành lệnh điều khiển xe”, ông Zhang cho biết.

Phó Giáo sư Duan Feng thuộc Trường Đại học Công nghệ Máy tính và Kỹ thuật điều khiển là người đứng đầu dự án này. Ông nhấn mạnh rằng công nghệ này để tạo nên dịch vụ tốt hơn cho con người và hy vọng sẽ sớm có thể sản xuất ra những chiếc xe kết hợp giữa công nghệ điều khiển bằng ý nghĩ và những chiếc xe tự hành.

Trung Quốc thử nghiệm  xe hơi điều khiển bằng ý nghĩ - ảnh 2

Sự phát triển của những chiếc xe tự hành cũng đem lại nhiều lợi ích cho công cuộc nghiên cứu xe điều khiển bằng ý nghĩ, vì nó cũng dựa trên cùng một nền tảng. “Nghiên cứu nhằm mục đích đem lại một cuộc sống tốt hơn cho con người”, ông Duan nói.

Ông Duan cũng phủ nhận khả năng tai nạn có thể xảy ra khi người lái xe phân tâm, bởi tập trung là điều cần thiết để chiếc xe thay đổi hành trình, bao gồm việc chuyển làn hay chuyển hướng. Hiện cũng chưa rõ liệu hệ thống này buộc người lái xe cần phải tập trung đến mức nào để điều khiển.

Trung Quốc thử nghiệm  xe hơi điều khiển bằng ý nghĩ - ảnh 3

Nhóm nghiên cứu cho biết ý tưởng của họ được lấy cảm hứng từ việc giúp đỡ những người tàn tật không có khả năng lái xe. “Lợi ích thứ hai là cung cấp cho những người bình thường một chế độ lái xe mới mẻ và thông minh hơn”, theo ông Zhang.

Hiện tại, chiếc xe do đội ngũ nghiên cứu hợp tác với nhà sản xuất xe hơi Trường Thành Motor mới chỉ có thể lái thẳng và chưa có kế hoạch đưa vào dự án sản xuất đại trà.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu