Nikkei Asia: Giá cà phê nguyên liệu Việt Nam tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giá thành quốc tế của cà phê robusta đang ngày càng tăng do thời tiết không thuận lợi, kéo theo sự gia tăng của mức tiêu thụ tại thị trường châu Á và nhu cầu tiêu thụ sầu riêng từ Trung Quốc.
Nikkei Asia: Giá cà phê nguyên liệu Việt Nam tăng mạnh

Tại Hà Nội, chủ quán Cà phê Giảng cho biết việc kinh doanh bị ảnh hưởng nhiều bởi giá cà phê và trứng, vốn là hai nguyên liệu tạo nên món cà phê trứng đặc trưng của Giảng, ngày càng đắt đỏ.

Thành lập vào năm 1946, Cà phê Giảng được biết đến là nơi sản sinh ra món cà phê trứng, được làm từ cà phê vối và trứng đánh bông. Việc giá cả leo thang đã gây áp lực đáng kể lên tình hình tài chính của quán.

Dù vậy, quán cà phê này vẫn tuyên bố sẽ không thay đổi mức giá 35.000 đồng một cốc.

“Chúng tôi không thể dễ dàng tăng giá mỗi khi nghĩ đến những khách quen đã ủng hộ quán từ thời ông nội tôi. Quán hiện nay cũng phục vụ thêm các loại đồ nướng và cà phê nguyên hạt để đối phó với tình trạng tài chính eo hẹp”, đại diện của Giảng cho biết.

Vào cuối tháng Tư, giá cà phê robusta kỳ hạn tại sàn giao dịch London đã lên tới 4.500 USD/tấn. Dù thị trường sau đó đã hạ nhiệt, giá cà phê vẫn duy trì ở mức cao so với cuối năm ngoái.

Việt Nam là nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới và là nước đứng đầu về sản lượng cà phê robusta. Tuy nhiên, nhiều nông dân tại Việt Nam đang dần chuyển sang trồng sầu riêng, loại quả đang ngày càng trở nên phổ biến tại Trung Quốc những năm trở lại đây. Theo báo cáo địa phương, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm 2023 đã vượt mức 2 tỷ USD, cao gấp 5 lần so với năm 2022.

Sự chuyển dịch này đã làm thu hẹp diện tích trồng cà phê, dẫn tới việc nguồn cung bị cắt giảm. Cà phê chỉ phát triển tốt nhất trong môi trường khí hậu nhiệt đới, việc tìm ra khu vực mới để trồng cà phê ngày càng trở nên khó khăn do thiếu diện tích canh tác mới.

Hiện tượng thời tiết El Nino gây ra hạn hán ở Đông Nam Á cũng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Theo báo cáo từ Tổ chức Cà phê Quốc tế, trong giai đoạn từ tháng 10 năm 2022 tới tháng 9 năm 2023, tổng sản lượng cà phê Việt Nam đạt 29,2 triệu bao loại 60 kg, ít hơn 9.8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo chia sẻ của một người buôn cà phê tại Hồ Chí Minh, bà đã ký hợp đồng với một trang trại ở tỉnh Đắk Nông, tuy nhiên mùa màng tại đây đang ngày càng sa sút do nắng nóng kéo dài gây thiếu hụt nguồn nước.

Theo tập đoàn thương mại Nhật Bản Marubeni, một nguyên nhân khác đến từ việc các công ty lớn từ châu Âu và Mỹ chuyển hướng từ cà phê Arabica cao cấp, vốn được trồng chủ yếu ở Trung và Nam Mỹ, sang cà phê robusta có giá thành rẻ để ứng phó với chi phí vận chuyển và nhiên liệu tăng cao.

Mức độ tiêu thụ cà phê ngày càng tăng ở Đông Nam Á và Trung Quốc cũng góp phần vào tình trạng tăng giá cà phê tại Việt Nam. Từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 9 năm 2023, tổng mức tiêu thụ cà phê ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là 44,5 triệu bao, chiếm hơn 1/4 tổng lượng tiêu thụ của thế giới và tăng 12% so với 4 năm trước đó. Tiêu thụ cà phê toàn cầu nhìn chung chỉ tăng 1% trong giai đoạn này.

Theo Nikkei Asia
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.