Công an đánh người vì tưởng gái mại dâm: Tư duy và hành xử trái luật

0
Chia sẻ

“Cả cách tư duy và hành xử đều cho thấy hành vi đánh người của Trung úy Phùng Văn Phương (Công an P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) là tùy tiện và trái pháp luật”, LS. Nguyễn Đình Thái Hùng nhận định.

“Cả cách tư duy và hành xử đều cho thấy hành vi đánh người của Trung úy Phùng Văn Phương (Công an P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) là tùy tiện và trái pháp luật”, LS. Nguyễn Đình Thái Hùng nhận định.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, chiều 2/12, trung tá Nguyễn Cường, trưởng Công an phường Mỹ An, xác nhận trung úy Phùng Văn Phương (công tác tại công an phường) chính là người đã vung gậy cao su đánh bà Khả tối 27/11.

Trung úy Phùng Văn Phương (Công an P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) thừa nhận trong lúc làm nhiệm vụ đã vung gậy cao su đánh hai cái vì tưởng người phụ nữ đó là gái mại dâm.

Trước đó, tối 27/11, sau khi chăm sóc xong cho một sản phụ tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn), bà Khả đứng ở đầu cầu Trần Thị Lý (phường Mỹ An) để chờ quá giang xe về nhà ở quận Thanh Khê.

Công an đánh người vì tưởng gái mại dâm: Tư duy và hành xử trái luật - ảnh 1

Trưởng Công an phường Mỹ An xin lỗi người dân bị đánh - Ảnh: báo Pháp luật TP. HCM

“Lúc đó là khoảng 21h30, tôi đang đứng đợi xe bỗng dưng bị đánh vào bắp đùi khiến tôi ngã khuỵu xuống đường. Tôi quay lại thấy một người mặc đồng phục công an và một người dân phòng mà không hiểu chuyện gì.

Vì bị đánh bất ngờ nên tôi quay lại hỏi tại sao ra tay đánh tôi, anh này nói “bà im đi” rồi tiếp tục vung gậy đánh thêm một cái vào phần mông. Tôi xông tới xem số hiệu trên ngực áo nhưng không thấy, sau đó anh này lên xe bỏ đi” - bà Khả kể.

Sau khi bị đánh, bà Khả nhờ người đưa đi nhập viện. Một ngày sau, bà Khả tìm đến Công an phường Mỹ An để phản ảnh vụ việc.

Đến chiều 2/12, vết bầm tím của bà Nguyễn Thị Khả (57 tuổi, trú tổ 89, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) vẫn không thuyên giảm dù đã 4 ngày trôi qua. Theo trình bày của bà Khả, hai vết bầm tím này là do một công an tên Phương đánh bà vào tối 27/11.

Lời lý giải của trung úy Phương về việc đánh người dân do tưởng nhầm gái mại dâm đã khiến nhiều người đặt dấu hỏi về việc ai cho phép công an có quyền đánh gái mại dâm? Và nếu cứ ra đường cứ tưởng là gái mại dâm rồi bị đánh thì xã hội sẽ ra sao? Quyền được bảo vệ về sức khỏe, danh dự, an toàn về tính mạng của công dân như thế nào?

Chia sẻ xoay quanh vấn đề pháp lý liên quan đến vụ việc với PV báo điện tử Người đưa tin, luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng, văn phòng luật sư Thái Hùng, Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng nhận định:

“Kể cả tư duy và hành động đánh người như vậy đều là hoàn toàn trái luật. Cho dù có nghi ngờ bà Khả là gái mại dâm thì cũng không được hành xử như thế. Thậm chí bà Khả có là gái mại dâm thì cũng không được đánh ngay cả khi phạm tội quả tang”.

“Việc tự nguyện khắc phục hậu quả 1.950.000 đồng cũng chưa thỏa đáng mà theo tôi ông Phương phải công khai xin lỗi, đồng thời trưởng công an phường Mỹ An phải có hình thức xử phạt chính đáng. Không thể lợi dụng chức vụ quyền hạn để hành xử một cách thô bạo như thế”, luật sư Thái Hùng nói thêm.

Cũng trả lời báo điện tử Người đưa tin, luật sư Hà Trọng Đại – công ty Luật The Light – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng: Hành vi đánh bà Khả của trung úy Phùng Văn Phương là hoàn toàn trái pháp luật (căn cứ pháp lệnh số 10/2003/PL-UBTVQH11 ngày 17/03/2003, Nghị định 178/2004/NĐ-CP ngày 15/10/2004).

Tuy nhiên hành vi đó chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng. Việc bồi thường dân sự là do các bên thỏa thuận. Theo thông tin báo chí thì trung úy Phương đã bồi thường cho bà Khả 1.950.000 đồng. Việc khắc phục hậu quả có được coi là kịp thời hay không thì phải xem xét nhiều yếu tố.

Một vấn đề đặt ra là nếu bà Khả không đến thì liệu bà Khả có được bồi thường không.? Để giải quyết vấn đề này nên áp dụng theo quy định về xử lý, kỷ luật cán bộ trong ngành công an”

Nhất Phiến

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu