Chiến tranh thương mại sẽ khiến Mỹ nhận 'hậu quả nghiêm trọng'

(Ngày Nay) - Phản ứng lại việc Mỹ áp đặt mức thuế cao đối với các mặt hàng của mình, Bắc Kinh đã cảnh báo rằng nước này "đã sẵn sàng để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình", nhưng vẫn hy vọng hai bên hợp tác cùng có lợi.
Chiến tranh thương mại sẽ khiến Mỹ nhận 'hậu quả nghiêm trọng'

Trong Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ở Bắc Kinh, Phó Thủ tướng Trung Quốc, ông Hàn Chính đã cảnh báo rằng một cuộc chiến thương mại sẽ có hại cho tất cả các bên liên quan, tuy nhiên ông không tiết lộ các biện pháp trả đũa mà Bắc Kinh có thể thực hiện chống lại Mỹ.

Ông Hàn phát biểu: "Một cuộc chiến tranh thương mại không phục vụ lợi ích của bất cứ ai, nó sẽ chỉ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và tác động tiêu cực".

Trong khi không đề cập đến tên của Tổng thống Trump, phát biểu của ông Hàn được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc liệt kê danh sách trị giá 3 tỷ USD các loại hàng hoá của Mỹ như thịt lợn, rượu vang và phế liệu nhôm,... đang được cân nhắc để điều chỉnh lại thuế nhập khẩu để đáp trả  việc Tổng thống Trump nâng mức thuế đối với ngành nhập khẩu thép và nhôm của Trung Quốc trị giá 30 tỷ USD.

Ngoài lời cảnh báo, Phó Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi các chính phủ khác "hợp tác với nhau như những người trên cùng một chiếc thuyền" và "làm cho nền kinh tế toàn cầu trở nên cởi mở, toàn diện, cân bằng và có lợi cho tất cả các bên". Ông Hàn cũng đã nhắc lại lời hứa của mình về việc mở cửa thị trường tạo ra cơ hội mới cho các công ty nước ngoài.

Đầu tuần này, ông Lưu Hạc, Phó Thủ tướng kiêm cố vấn kinh tế cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Bắc Kinh sẵn sàng "bảo vệ lợi ích quốc gia của mình".

Gần đây, Tổng thống Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ áp đặt mức thuế 60 tỷ USD nhắm vào Trung Quốc liên quan đến những cáo buộc về hành vi vi phạm bản quyền. Đáp trả lại mức thuế mới áp dụng đối với hàng hóa của mình Trung Quốc - nước nhập khẩu rác và tái chế hàng hoá lớn nhất thế giới, đã từ chối bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu rác nước ngoài, buộc Mỹ và các nước khác tìm kiếm các giải pháp thay thế để xử lý chất thải của mình.

Chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ xem xét lại động thái này và nói họ sẽ có biện pháp trả đũa trong trường hợp Mỹ tiếp tục đánh thuế mới đối với sản phẩm của Trung Quốc.

 Theo Sputnik

Đợt nắng nóng mới xuất hiện tại châu Âu
Đợt nắng nóng mới xuất hiện tại châu Âu
(Ngày Nay) - Nhiều khu vực tại châu Âu đang chuẩn bị đối phó với một đợt nắng nóng mới, sau khi nền nhiệt cao kéo dài khiến mực nước sông xuống thấp kỷ lục, làm bùng phát nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng và góp phần gây ra hàng nghìn ca tử vong.
Tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại giữa các nước ASEAN
Tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại giữa các nước ASEAN
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, phát biểu tại cuộc họp báo nhân kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967 - 8/8/2026), Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Mohamad Hasan nhấn mạnh ASEAN đang hướng tới mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030. Tuy nhiên, ông lưu ý thương mại nội khối hiện vẫn chiếm chưa đến 25% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN.
Người Nhện lập kỳ tích, cán mốc gấn 1,7 tỷ USD
Người Nhện lập kỳ tích, cán mốc gấn 1,7 tỷ USD
(Ngày Nay) - Siêu phẩm “Spider-Man: Brand New Day” (tựa Việt: “Người Nhện: Khởi đầu mới”) tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng tại các phòng vé khi thu về 144,5 triệu USD tại thị trường Bắc Mỹ trong tuần thứ hai công chiếu. Trong khi đó, “The Odyssey” của đạo diễn Christopher Nolan cũng lập thành tích mới khi vượt mốc doanh thu 1 tỷ USD trên toàn cầu.
Ban Chủ trì Hội thảo lắng nghe nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu.
Chuyển tài nguyên văn hóa thành giá trị kinh tế
(Ngày Nay) - Công nghiệp văn hóa Việt Nam đang đứng trước dư địa phát triển lớn, nhưng để biến tài nguyên văn hóa, sức sáng tạo và lợi thế thị trường thành giá trị kinh tế cần một hành lang pháp lý đủ rộng, đồng bộ và có tính kiến tạo.
Liệu AI có phải là vấn đề an ninh mạng lớn nhất?
Liệu AI có phải là vấn đề an ninh mạng lớn nhất?
(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn IBM, từ tháng 2/2025-3/2026, cứ 4 vụ vi phạm dữ liệu thì có 1 vụ do AI gây ra. FBI cho biết người Mỹ đã mất hơn 893 triệu USD vì các vụ lừa đảo liên quan đến AI vào năm ngoái.
Vietjet được vinh danh “Dấu ấn Thương hiệu Việt hướng tới tăng trưởng xanh” tại Lễ vinh danh Made by Vietnam 2026.
Vietjet được vinh danh “Dấu ấn Thương hiệu Việt hướng tới tăng trưởng xanh”
(Ngày Nay) -Hãng hàng không Vietjet vừa được vinh danh với giải thưởng “Dấu ấn Thương hiệu Việt hướng tới tăng trưởng xanh” tại Lễ vinh danh Made by Vietnam 2026 – Dấu ấn Thương hiệu Việt. Đây là năm thứ hai liên tiếp Vietjet được xướng tên tại sự kiện do Đài Phát thanh và Truyền hình - Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức.