Đại sứ Syria tại LHQ cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ 'mở cửa cho khủng bố tràn vào Syria'

(Ngày Nay) - Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cửa biên giới cho hàng chục ngàn tên khủng bố xâm nhập vào Syria, Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Jaafari cho biết.
Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Jaafari
Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Jaafari

"Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã mở đường biên giới cho hàng chục nghìn kẻ khủng bố tiến vào Syria," Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc, ông Bashar Jaafari nói.

Ông Jaafari lưu ý rằng chính quyền Ankara đã cam kết trang bị vũ khí cho các phần tử khủng bố và tài trợ cho các hoạt động khủng bố, thiết lập một trại huấn luyện quân sự trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và tạo điều kiện cho nhóm khủng bố tiếp cận vũ khí hoá học.

Theo ông Jaafari, các nhóm khủng bố được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng đã tiến hành cướp phá các nhà máy ở Aleppo, thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đô la Mỹ.

Đại sứ Syria  tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không dừng lại sau khi phạm những tội ác này và tiến hành tấn công trực tiếp vào Afrin. Ông cũng nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ trong các tuyên bố chính thức đã từ chối tuân thủ các quy định của Nghị quyết 2401 của LHQ về việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại Syria.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua Nghị quyết 2401, kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột tại Syria phải chấm dứt ngay tất cả các vụ đụng độ và tuân thủ một lệnh ngừng bắn nhân đạo dài hạn trong ít nhất 30 ngày trên toàn bộ lãnh thổ Syria nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Tuy nhiên, các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn vẫn tiếp tục diễn ra ở Đông Ghouta. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chỉ trích nghị quyết của LHQ cho biết Ankara chỉ đang tiến hành các hoạt động chống khủng bố.

Ngày 20/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự "Cành Olive" nhắm vào lực lượng người Kurd đang kiểm soát khu vực Afrin của Syria, mà Ankara cho là có liên hệ với đảng Lao động người Kurd - tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Damascus đã lên án các hoạt động quân sự của Ankara, tuyên bố đây là hành vi "xâm phạm chủ quyền quốc gia".

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, thời gian qua các cơ quan chức năng và phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc phát hiện các đường dây môi giới, mua bán, chiếm đoạt mô và bộ phận cơ thể người thông qua các nền tảng mạng xã hội. Những hoạt động này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp, uy tín của ngành y tế, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe và tính mạng của người dân.
Thiếu NSƯT Vũ Linh, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ thể hiện Hòn vọng phu như thế nào là điều khán giả trông chờ ở NSƯT Thanh Thanh Tâm trong đêm "Cải lương tâm sử" ở vai trò diễn viên lẫn dàn dựng chương trình
NSƯT Thanh Thanh Tâm tái ngộ khán giả sau 14 năm xa xứ
(Ngày Nay) - Vào 28/3 tới đây, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ tái ngộ khán giả quê nhà tại nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (phường Bến Thành, TPHCM) bằng đêm diễn “Tự tình quê hương - Cải lương tâm sử”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
(Ngày Nay) - Chiều 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về năng lượng hạt nhân do Chính phủ Pháp phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức tại thủ đô Paris.
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
(Ngày Nay) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/3 cho biết thế giới vừa ghi nhận tháng 2/2026 là tháng nóng thứ 5 trong lịch sử các tháng 2, trong khi khu vực Tây Âu hứng chịu mưa lớn cực đoan và lũ lụt trên diện rộng.