Chiến sự Syria: Pháo kích cản trở đoàn xe viện trợ tại Đông Ghouta

(Ngày Nay) - Một đoàn xe cứu trợ của các tổ chức nhân đạo đã tiến vào khu vực Duma nhưng pháo kích gần khu vực Đông Ghouta đang gây nguy hiểm cho đoàn xe, ông Ali Al-Za'tari, Điều phối viên Thường trú và Nhân đạo của LHQ ở Syria nói.
Chiến sự Syria: Pháo kích cản trở đoàn xe viện trợ tại Đông Ghouta

"Các cuộc pháo kích xảy ra gần khu vực Duma, Đông Ghouta ngày hôm nay, đang khiến đoàn xe viện trợ nhân đạo gặp nguy hiểm, mặc cho các bên tham gia xung đột đều cam kết đảm bảo an toàn trước đó. Ngày hôm nay, một đoàn xe viện trợ nhân đạo đã tiến vào Duma để mang theo số hàng hóa không thể phát từ hôm thứ Hai bởi các cuộc xung đột tại khu vực. Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên tham gia xung đột phải thực thi lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria để thường dân có thể được nhận hàng viện trợ", ông Ali Al-Za'tari, Điều phối viên Thường trú và Nhân đạo của LHQ cho biết.

Một chốt kiểm soát tại Đông Ghouta đã bị pháo kích trong nửa giờ sau khi hành lang nhân đạo được đóng lại, tuy vậy không ai bị thương, phát ngôn viên của Trung tâm hòa giải Syria của Nga, Thiếu tướng Vladimir Zolotukhin phát biểu hôm thứ Sáu.

"Khoảng nửa giờ sau khi hành lang nhân đạo ở Đông Ghouta đóng cửa, trạm kiểm soát Muhayam al-Wafidin đã bị pháo kích, tuy nhiên không có thương vong xảy ra", ông Zolotukhin nói với các phóng viên.

Theo ông Zolotukhin, nhiều thường dân đã tập trung tại một trạm kiểm soát bổ sung mở ra ở phía nam của Đông Ghouta để nhanh chóng sơ tán khỏi khu vực chiến sự.

"Các nhà chức trách Syria đã mở thêm một trạm kiểm soát tại phía nam Đông Ghouta. Có một số lượng lớn dân thường ở các khu vực lân cận muốn rời khỏi khu vực chiến sự", phát ngôn viên cho biết. 

Theo vị quan chức, các tay súng đối lập đang tìm cách ngăn chặn thường dân sơ tán bằng cách tấn công các trạm kiểm soát trong thời gian ngừng bắn khiến nhiều người thương vong.

"Pháo kích tại Damascus và các vùng ngoại ô lân cận vẫn tiếp tục xảy ra. Các phần tử quá khích đã kích nổ 18 quả mình tại Đông Ghouta, làm bị thương 2 dân thường trong 24 giờ qua", ông Zolotukhin nói.

Tình hình nhân đạo ở Syria đã trở nên trầm trọng hơn do cuộc nội chiến vẫn tiếp tục diễn ra. Cơ sở hạ tầng đã bị hư hại hoặc bị phá hủy khắp đất nước và hàng triệu người đã rời Syria để thoát khỏi cảnh bạo lực và đói nghèo gây ra bởi chiến tranh.

Các tổ chức quốc tế đã cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Syria, đặc biệt là những người sống trong các khu vực chiến sự như Đông Ghouta.

 Theo Sputnik

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.