10 món ăn nên thử khi du lịch Sapa

Ở Sapa có nhiều món ngon hấp dẫn với hương vị đặc trưng riêng. Bạn nên thưởng thức 10 món ngon dưới đây nếu có dịp du lịch Sapa nhé.
10 món ăn nên thử khi du lịch Sapa

1. Đồ nướng Sapa

Ở Sa Pa có rất nhiều món nướng ngon và độc đáo, khi đã thưởng thức rồi thì bạn sẽ nhớ mãi. Từ nhà hàng sang trọng, khu phố ẩm thực hay quán ăn lề đường, đâu đâu ở Sa Pa cũng có bày bán đủ các món nướng.

10 món ăn nên thử khi du lịch Sapa - anh 1
Ở Sa Pa có rất nhiều món nướng ngon và độc đáo

Đồ nướng ở Sa Pa rất đa dạng, từ những món ăn dân dã như củ khoai, củ sắn, trứng gà, cánh gà… cho đến những món mang đậm đà hương vị Tây Bắc như thịt bò cuốn cải Mèo, cá suối nướng, cơm lam, nấm hương… tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị riêng cho ẩm thực ở Sa Pa.

2. Thịt lợn cắp nách Sapa

10 món ăn nên thử khi du lịch Sapa - anh 2
Thịt lợn cắp nách Sapa cũng là món ngon không nên bỏ qua

Thịt lợn cắp nách Sapa cũng là món ngon không nên bỏ qua. Những miếng thịt non mềm, thơm và ngọt, không ngấy; phần bì vàng óng, giòn tan được tẩm ướp gia vị kỹ càng, đậm đà và nhấm nháp cùng với chút rượu sẽ làm bạn “phải lòng” món ăn này ngay từ miếng đầu tiên.

3. Cá suối Sapa

10 món ăn nên thử khi du lịch Sapa - anh 3
Giữa các món nướng đủ sắc vị ở Sapa, cá nướng thơm phức vẫn khiến du khách tấm tắc khen ngon

Món ăn chế biến từ cá suối ở Sapa cũng hấp dẫn và nổi tiếng không kém các món ăn trên. Cá suối có nhiều loại, cá trắng thân dẹt tựa cá mương, cá đen có màu đen lẫn với rêu đá. Cá suối không hề có vị tanh, có thể nướng, chiên hoặc kho, nhưng đơn giản và ngon nhất là xiên que nướng trên bếp than hồng. Giữa các món nướng đủ sắc vị ở Sapa, cá nướng thơm phức vẫn khiến du khách tấm tắc khen ngon.

4. Cơm lam

10 món ăn nên thử khi du lịch Sapa - anh 4
Cơm lam phổ biến và được yêu thích bởi vị ngon ấn tượng

Cơm lam là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nước ta, nguyên liệu chính là gạo nếp được nướng trong ống tre. Khi nướng chín, chỉ cần chẻ bỏ phần vỏ tre cháy bên ngoài, chừa lại một lớp lạt tre mỏng vừa tay người bóc khi ăn cơm. Cơm lam phổ biến và được yêu thích bởi vị ngon ấn tượng của gạo nếp, nước suối và hương thơm nhẹ nhàng của tre.

5. Thắng cố

10 món ăn nên thử khi du lịch Sapa - anh 5
Tới Sa Pa không thể không thưởng thức qua thắng cố

Tới Sapa không thể không thưởng thức qua thắng cố, đây là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc H’Mông các tỉnh phía Bắc. Món thắng cố thường được nấu vào những ngày lễ hội, những ngày cuối tuần thường được bán tại các phiên chợ vùng cao. Thắng cố là một nồi canh, gồm có các loại thịt, lòng, tim, gan, phổi của ngựa thêm gia vị đặc biệt, ăn kèm với các loại rau. Ở Sapa, thắng cố được chế biến đúng bài của các già bản, khiến những ai được thưởng thức một lần sẽ khó có thể quên được.

6. Gà ác

10 món ăn nên thử khi du lịch Sapa - anh 6
Thịt gà ác chắc, thơm ngon, da giòn mang lại cho người thưởng thức cảm giác rất thú vị

Gà ác là loại gà đặc biệt của người Mông có da, thịt và xương màu đen. Thịt gà đen chắc, thơm ngon, da giòn mang lại cho người thưởng thức cảm giác rất thú vị. Bất kì du khách nào đến đây mà chưa ăn món này thì chuyến đi Sapa của họ chắc chắn sẽ không thể gọi là hoàn hảo được.

7. Cá hồi Sapa

10 món ăn nên thử khi du lịch Sapa - anh 7
Cá hồi Sapa được nuôi trên vùng núi cao, nước lạnh có thịt chắc, thớ săn và không có mỡ

Dù ở Sài Gòn hay Hà Nội, bạn cũng đều có thể thưởng thức món cá hồi. Thế nhưng, khác với cá hồi nhập khẩu ở các thành phố lớn, cá hồi Sapa được nuôi trên vùng núi cao, nước lạnh có thịt chắc, thớ săn và không có mỡ. Vì vậy, khi đi du lịch Sapa, món cá hồi vẫn là món ăn được nhiều người lựa chọn.

8. Thịt gác bếp

10 món ăn nên thử khi du lịch Sapa - anh 8
Món thịt gác bếp đậm đà hương vị Tây Bắc

Vào nhà của người dân tộc H’Mông trong các bản làng ở Sapa, bạn sẽ thấy có nhiều miếng thịt được xâu lại treo trên gác bếp đã khô và bắt hóng đen. Đây chính là các loại thịt trâu, bò, ngựa, lợn người H’Mông treo lên gác bếp để sấy làm thức ăn dự trữ. Các loại thịt khi treo lên gác bếp sẽ để được hàng năm. Khi nấu, người ta sẽ rửa sạch mùi bồ hóng và bụi rồi cho vào xào với cà chua, măng... thịt có mùi thơm và bùi đặc trưng.

9. Cải mèo Sapa

10 món ăn nên thử khi du lịch Sapa - anh 9
Rau cải mèo cũng là một trong những đặc sản của Sapa

Rau cải Mèo của Sapa được người dân địa phương nấu bằng nhiều cách: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu.

10. Nấm hương Sapa

10 món ăn nên thử khi du lịch Sapa - anh 10
Nấm hương có ở chợ Sapa vào bất kỳ mùa nào

Vào chợ Sapa bất kỳ mùa nào, bạn cũng được mời mua nấm hương khô, là đặc sản của núi rừng Sapa. Vào các nhà hàng, bạn có thể yêu cầu được ăn món nấm hương. Nấm khô ngâm qua nước, sẽ nở ra mà vẫn giữ nguyên mùi hương của đất núi, phong vị của cây rừng. Là người sành ăn, bạn có thể yêu cầu nhà hàng cho ăn món chân nấm. Đó là thân nấm xé nhỏ xào với thịt, điểm xuyết thêm chút mực khô và gia vị đều mang vị rất riêng của Sapa.

Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Tháng 10, ghé Ninh Thuận tham dự lễ hội Kate

Khu du lịch sinh thái Đồng Mô - điểm đến lý tưởng cho sinh viên vào cuối tuần

WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox, trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
(Ngày Nay) - Ngày 21/11, Hy Lạp đã ký một thỏa thuận năng lượng sạch với Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh trên các đảo dễ bị tổn thương của nước này, vốn đang bị đe dọa bởi tình trạng du lịch quá mức và biến đổi khí hậu.
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.