1. Đồ nướng Sapa
Ở Sa Pa có rất nhiều món nướng ngon và độc đáo, khi đã thưởng thức rồi thì bạn sẽ nhớ mãi. Từ nhà hàng sang trọng, khu phố ẩm thực hay quán ăn lề đường, đâu đâu ở Sa Pa cũng có bày bán đủ các món nướng.
Ở Sa Pa có rất nhiều món nướng ngon và độc đáo |
Đồ nướng ở Sa Pa rất đa dạng, từ những món ăn dân dã như củ khoai, củ sắn, trứng gà, cánh gà… cho đến những món mang đậm đà hương vị Tây Bắc như thịt bò cuốn cải Mèo, cá suối nướng, cơm lam, nấm hương… tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị riêng cho ẩm thực ở Sa Pa.
2. Thịt lợn cắp nách Sapa
Thịt lợn cắp nách Sapa cũng là món ngon không nên bỏ qua |
Thịt lợn cắp nách Sapa cũng là món ngon không nên bỏ qua. Những miếng thịt non mềm, thơm và ngọt, không ngấy; phần bì vàng óng, giòn tan được tẩm ướp gia vị kỹ càng, đậm đà và nhấm nháp cùng với chút rượu sẽ làm bạn “phải lòng” món ăn này ngay từ miếng đầu tiên.
3. Cá suối Sapa
Giữa các món nướng đủ sắc vị ở Sapa, cá nướng thơm phức vẫn khiến du khách tấm tắc khen ngon |
Món ăn chế biến từ cá suối ở Sapa cũng hấp dẫn và nổi tiếng không kém các món ăn trên. Cá suối có nhiều loại, cá trắng thân dẹt tựa cá mương, cá đen có màu đen lẫn với rêu đá. Cá suối không hề có vị tanh, có thể nướng, chiên hoặc kho, nhưng đơn giản và ngon nhất là xiên que nướng trên bếp than hồng. Giữa các món nướng đủ sắc vị ở Sapa, cá nướng thơm phức vẫn khiến du khách tấm tắc khen ngon.
4. Cơm lam
Cơm lam phổ biến và được yêu thích bởi vị ngon ấn tượng |
Cơm lam là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nước ta, nguyên liệu chính là gạo nếp được nướng trong ống tre. Khi nướng chín, chỉ cần chẻ bỏ phần vỏ tre cháy bên ngoài, chừa lại một lớp lạt tre mỏng vừa tay người bóc khi ăn cơm. Cơm lam phổ biến và được yêu thích bởi vị ngon ấn tượng của gạo nếp, nước suối và hương thơm nhẹ nhàng của tre.
5. Thắng cố
Tới Sa Pa không thể không thưởng thức qua thắng cố |
Tới Sapa không thể không thưởng thức qua thắng cố, đây là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc H’Mông các tỉnh phía Bắc. Món thắng cố thường được nấu vào những ngày lễ hội, những ngày cuối tuần thường được bán tại các phiên chợ vùng cao. Thắng cố là một nồi canh, gồm có các loại thịt, lòng, tim, gan, phổi của ngựa thêm gia vị đặc biệt, ăn kèm với các loại rau. Ở Sapa, thắng cố được chế biến đúng bài của các già bản, khiến những ai được thưởng thức một lần sẽ khó có thể quên được.
6. Gà ác
Thịt gà ác chắc, thơm ngon, da giòn mang lại cho người thưởng thức cảm giác rất thú vị |
Gà ác là loại gà đặc biệt của người Mông có da, thịt và xương màu đen. Thịt gà đen chắc, thơm ngon, da giòn mang lại cho người thưởng thức cảm giác rất thú vị. Bất kì du khách nào đến đây mà chưa ăn món này thì chuyến đi Sapa của họ chắc chắn sẽ không thể gọi là hoàn hảo được.
7. Cá hồi Sapa
Cá hồi Sapa được nuôi trên vùng núi cao, nước lạnh có thịt chắc, thớ săn và không có mỡ |
Dù ở Sài Gòn hay Hà Nội, bạn cũng đều có thể thưởng thức món cá hồi. Thế nhưng, khác với cá hồi nhập khẩu ở các thành phố lớn, cá hồi Sapa được nuôi trên vùng núi cao, nước lạnh có thịt chắc, thớ săn và không có mỡ. Vì vậy, khi đi du lịch Sapa, món cá hồi vẫn là món ăn được nhiều người lựa chọn.
8. Thịt gác bếp
Món thịt gác bếp đậm đà hương vị Tây Bắc |
Vào nhà của người dân tộc H’Mông trong các bản làng ở Sapa, bạn sẽ thấy có nhiều miếng thịt được xâu lại treo trên gác bếp đã khô và bắt hóng đen. Đây chính là các loại thịt trâu, bò, ngựa, lợn người H’Mông treo lên gác bếp để sấy làm thức ăn dự trữ. Các loại thịt khi treo lên gác bếp sẽ để được hàng năm. Khi nấu, người ta sẽ rửa sạch mùi bồ hóng và bụi rồi cho vào xào với cà chua, măng... thịt có mùi thơm và bùi đặc trưng.
9. Cải mèo Sapa
Rau cải mèo cũng là một trong những đặc sản của Sapa |
Rau cải Mèo của Sapa được người dân địa phương nấu bằng nhiều cách: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu.
10. Nấm hương Sapa
Nấm hương có ở chợ Sapa vào bất kỳ mùa nào |
Vào chợ Sapa bất kỳ mùa nào, bạn cũng được mời mua nấm hương khô, là đặc sản của núi rừng Sapa. Vào các nhà hàng, bạn có thể yêu cầu được ăn món nấm hương. Nấm khô ngâm qua nước, sẽ nở ra mà vẫn giữ nguyên mùi hương của đất núi, phong vị của cây rừng. Là người sành ăn, bạn có thể yêu cầu nhà hàng cho ăn món chân nấm. Đó là thân nấm xé nhỏ xào với thịt, điểm xuyết thêm chút mực khô và gia vị đều mang vị rất riêng của Sapa.
Xem thêm:
Tháng 10, ghé Ninh Thuận tham dự lễ hội Kate
Khu du lịch sinh thái Đồng Mô - điểm đến lý tưởng cho sinh viên vào cuối tuần