10 người chặn xe gây ách tắc ở Phan Rí Cửa lĩnh án

Nhóm người đứng đầu kích động chặn xe khiến quốc lộ 1 kẹt cứng hơn 15 giờ qua tỉnh Bình Thuận tháng trước hầu tòa.
Các bị cáo tại tòa sáng 23/7. Ảnh: Tư Huynh.
Các bị cáo tại tòa sáng 23/7. Ảnh: Tư Huynh.

Ngày 23/7, TAND huyện Tuy Phong (Bình Thuận) tuyên phạt Phạm Sang (26 tuổi) 3 năm 6 tháng tù giam về tội Gây rối trật tự công cộng. Cùng tội danh trên, 9 bị cáo cũng lĩnh án từ 2 năm đến 3 năm 6 tháng tù giam.

Đây là vụ xét xử thứ hai liên quan đến việc hàng chục người gây rối, đập phá và chống người thi hành công vụ tại Bình Thuận trong 2 ngày 10 và 11/6.

Theo cáo trạng, sáng 10/6, hàng trăm người dân thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong tụ tập trên Quốc lộ 1 khu vực cầu Nam gây kẹt xe kéo dài. Cảnh sát được điều động đến giữ trật tự, giải tán đám đông để quốc lộ thông tuyến.

Tuy nhiên, Sang cùng nhiều bị cáo khác đứng ra hô hào, cầm cờ kích động người dân tiếp tục chặn xe, chống đối lực lượng chức năng. Không dừng lại, chúng còn ném nhiều vật cứng về lực lượng chức năng, đập phá hư hỏng 4 môtô và ôtô công vụ, nhiều cảnh sát bị thương.

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để được sớm trở về với gia đình. Tuy nhiên nhận định vụ việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến đường huyết mạch quốc gia, ảnh hưởng an ninh xã hội... nên HĐXX tuyên phạt mức án trên.

Trong sự việc ở Phan Rí Cửa, còn có một số người khác có nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng hơn như Hủy hoại tài sản nhà nước, Chống người thi hành công vụ... được tách ra điều tra, xét xử riêng.

10 người chặn xe gây ách tắc ở Phan Rí Cửa lĩnh án ảnh 1

Các bị cáo sau phiên tòa. Ảnh: Tư Huynh.

Trước đó, lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, ngày 10 và 11/6, nhiều người đã tràn vào trụ sở UBND Bình Thuận và Sở Kế hoạch - Đầu tư đập phá, đốt nhiều xe máy, ôtô. Tại thị trấn Phan Rí Cửa, những người quá khích đã chặn xe trên Quốc lộ 1, đốt hàng loạt ôtô ở trong trụ sở PCCC. Sự việc khiến hàng chục cảnh sát bị thương.

Hôm 12/7, bảy người gây rối trước trụ sở UBND Bình Thuận đã lĩnh từ 18 tháng tù treo đến 30 tháng tù giam.

Ngoài Bình Thuận, các địa phương lân cận như TP HCM, Đồng Nai, Long An... cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nhiều người đã bị khởi tố về các hành vi Gây rối trật tự công cộng, Hủy hoại tài sản và Chống người thi hành công vụ.

Theo Vnexpress
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.