10 người chặn xe gây ách tắc ở Phan Rí Cửa lĩnh án

Nhóm người đứng đầu kích động chặn xe khiến quốc lộ 1 kẹt cứng hơn 15 giờ qua tỉnh Bình Thuận tháng trước hầu tòa.
Các bị cáo tại tòa sáng 23/7. Ảnh: Tư Huynh.
Các bị cáo tại tòa sáng 23/7. Ảnh: Tư Huynh.

Ngày 23/7, TAND huyện Tuy Phong (Bình Thuận) tuyên phạt Phạm Sang (26 tuổi) 3 năm 6 tháng tù giam về tội Gây rối trật tự công cộng. Cùng tội danh trên, 9 bị cáo cũng lĩnh án từ 2 năm đến 3 năm 6 tháng tù giam.

Đây là vụ xét xử thứ hai liên quan đến việc hàng chục người gây rối, đập phá và chống người thi hành công vụ tại Bình Thuận trong 2 ngày 10 và 11/6.

Theo cáo trạng, sáng 10/6, hàng trăm người dân thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong tụ tập trên Quốc lộ 1 khu vực cầu Nam gây kẹt xe kéo dài. Cảnh sát được điều động đến giữ trật tự, giải tán đám đông để quốc lộ thông tuyến.

Tuy nhiên, Sang cùng nhiều bị cáo khác đứng ra hô hào, cầm cờ kích động người dân tiếp tục chặn xe, chống đối lực lượng chức năng. Không dừng lại, chúng còn ném nhiều vật cứng về lực lượng chức năng, đập phá hư hỏng 4 môtô và ôtô công vụ, nhiều cảnh sát bị thương.

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để được sớm trở về với gia đình. Tuy nhiên nhận định vụ việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến đường huyết mạch quốc gia, ảnh hưởng an ninh xã hội... nên HĐXX tuyên phạt mức án trên.

Trong sự việc ở Phan Rí Cửa, còn có một số người khác có nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng hơn như Hủy hoại tài sản nhà nước, Chống người thi hành công vụ... được tách ra điều tra, xét xử riêng.

10 người chặn xe gây ách tắc ở Phan Rí Cửa lĩnh án ảnh 1

Các bị cáo sau phiên tòa. Ảnh: Tư Huynh.

Trước đó, lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, ngày 10 và 11/6, nhiều người đã tràn vào trụ sở UBND Bình Thuận và Sở Kế hoạch - Đầu tư đập phá, đốt nhiều xe máy, ôtô. Tại thị trấn Phan Rí Cửa, những người quá khích đã chặn xe trên Quốc lộ 1, đốt hàng loạt ôtô ở trong trụ sở PCCC. Sự việc khiến hàng chục cảnh sát bị thương.

Hôm 12/7, bảy người gây rối trước trụ sở UBND Bình Thuận đã lĩnh từ 18 tháng tù treo đến 30 tháng tù giam.

Ngoài Bình Thuận, các địa phương lân cận như TP HCM, Đồng Nai, Long An... cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nhiều người đã bị khởi tố về các hành vi Gây rối trật tự công cộng, Hủy hoại tài sản và Chống người thi hành công vụ.

Theo Vnexpress
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.