1.000 tỷ lát đá hoa cương vỉa hè: Quá lãng phí và bất hợp lý?

Nhằm mang lại sự chỉnh trang cho đô thị, UBND quận 1 đã lên kế hoạch lát đá hoa cương vỉa cho 134 tuyến đường quận 1, TP.HCM. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải nhiều phản đối của dư luận.
1.000 tỷ lát đá hoa cương vỉa hè: Quá lãng phí và bất hợp lý?

Kinh phí 1.000 tỷ lấy từ đâu?

Kế hoạch lát đá hoa cương vỉa hè các tuyến đường trung tâm tại quận 1, TP.HCM hiện đang được đông đảo người dân quan tâm. Theo lãnh đạo UBND quận 1, trong số 134 tuyến đường trung tâm, 80 tuyến được thực hiện trong quý II/2016.

Về mặt ý nghĩa, đề xuất này giúp cho tổng quan đường phố thêm khang trang, sạch đẹp nhất là trong thời kỳ TP.HCM đang trên con đường vươn lên giành lại vị trí số 1 như Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói. Tuy nhiên, với kinh phí dự kiến lên tới gần 1.000 tỷ đồng lại là một vấn đề khác.

Trước sự phản ứng mạnh của người dân và nhiều chuyên gia, ngày 29/3, UBND Quận 1 đã phải tổ chức họp báo để cải chính. Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó Chủ tịch UBND nói rằng thông tin trước đó không chính xác. Bà Hường đính chính, thông tin lát đá vỉa hè nghìn tỷ vẫn còn bàn tính, chờ đợi ý kiến của UBND thành phố và các chuyên gia.

1.000 tỷ lát đá hoa cương vỉa hè: Quá lãng phí và bất hợp lý? ảnh 1

Kế hoạch lát đá hoa cương vỉa hè các tuyến phố quận 1, TP.HCM đang vấp phải nhiều phản đối. Ảnh: Dân trí.

Về kinh phí đầu tư, bà Hường cho biết, đây là đề xuất của một số doanh nghiệp và người dân trên địa bàn quận và lãnh đạo quận đang xin ý kiến của lãnh đạo thành phố về chủ trương này. Số tiền 1.000 tỷ đồng được các doanh nghiệp bỏ ra đầu tư và Quận chỉ trả chậm trong vòng 3 đến 5 năm không lãi suất. Bà Hường nhấn mạnh chỉ xin cơ chế chứ không xin ngân sách lát đá granite toàn bộ vỉa hè. Nếu được phép làm, trước mắt, các doanh nghiệp sẽ tạm ứng, sau này UBND quận trả lại cho doanh nghiệp từ hai nguồn chủ yếu là tiền quảng cáo và khoản thu vượt ngân sách hàng năm thành phố để lại cho quận thực hiện các chương trình phúc lợi xã hội.

Lãng phí và bất hợp lý

Trao đổi trên Dân trí, TS Phạm Sanh - chuyên gia nghiên cứu giao thông tại TP.HCM cho rằng, kinh phí 1.000 tỷ để lát đá vỉa hè quá lãng phí và có nhiều vấn đề không phù hợp.

TS Sanh lý giải, về mặt kỹ thuật, đá granite hay còn gọi là đá hoa cương cấu tạo cứng, khó thấm nước, khi lót sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề chống ngập vào các mùa mưa tại các tuyến phố. Vào mùa nắng, ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào bề mặt đá, gây ra hiện tượng bức xã khiến người đi đường khó chịu, chưa kể đến việc lát đá mặt đường trơn, trượt dễ gây tai nạn.

Loại đá này không phù hợp với khí hậu Việt Nam nên việc lát đá vỉa hè sẽ gặp nhiều bất lợi chứ chưa bàn đến mặt mỹ quan đô thị.

Hơn nữa, trong các loại đá, đá granite là loại đá rất đắt tiền. Do đó, TS Sanh cho rằng, TP cần phải xem xét kỹ việc chi 1.000 tỷ cho việc lát đá hoa cương vỉa hè cho 134 tuyến phố.

Hiện nay, bên cạnh vấn đề chỉnh trang đô thị, còn nhiều vấn đề cấp thiết hơn cần xử lý. Bên cạnh khu đô thị sầm uất là những khu ổ chuột xập xệ không còn đâu tệ hơn. Trong các khu ổ chuột này là những phận đời bấp bênh, rất cần sự bảo trợ của xã hội, cùng với nó là nạn trộm cướp, thực phẩm bẩn, cháy nổ, kẹt xe… vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ.

Số tiền 1.000 tỷ đồng đầu tư chỉ cho vỉa hè có phải là việc nên làm và có cần thiết hay không?

Hơn nữa, trong đề xuất này, ai sẽ là người được hưởng lợi? Dư luận đặt nghi vấn "đề xuất của một số doanh nghiệp và người dân trên địa bàn" phải chăng chính là "nhóm lợi ích", người được hưởng lợi lớn nhất nếu đề xuất này được thực hiện?

An Mai

Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.