12 thực phẩm tuyệt đối không ăn tái, sống vì rất hại sức khỏe

Đậu đỏ, cá, thịt, trứng,... là những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn tuyệt đối không nên ăn khi chúng còn tái, sống.
12 thực phẩm tuyệt đối không ăn tái, sống vì rất hại sức khỏe

Trứng

Nếu bạn có thói quen sử dụng trứng chưa chín (trứng sống, trứng chần sơ, trứng lòng đào) thì hãy gạt bỏ ngay thói quen này bởi các nhà khoa học đã chứng minh rằng đó là cách ăn nguy hiểm.

Trong quá trình tạo ra protein, trứng sống cũng có khả năng bị nhiễm salmonella gây nhiễm độc, rối loạn tiêu hóa.

Hạt dẻ

Hạt dẻ sống hoặc chưa được nấu chín có thể chứa sán và khi sán xâm nhập vào hệ tiêu hóa sẽ gây viêm loét đường ruột, tiêu chảy hoặc sưng phù mặt.

Thịt lợn

12 thực phẩm tuyệt đối không ăn tái, sống vì rất hại sức khỏe ảnh 1

Thịt lợn không cần nấu tới mức chín quá kĩ, nhưng việc ăn thịt sống hay tái đều không được ủng hộ. Thịt chưa đạt tới nhiệt lượng thích hợp vẫn có khả năng chứa các mầm bệnh như giun sán kí sinh…Khi ăn thịt sống hoặc tái, kí sinh trùng có thể bị truyền vào cơ thể người.

Ngoài những bệnh do kí sinh trùng, ăn thực phẩm tái còn dễ gây các nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc cấp tính thường gặp nhất là thương hàn, dịch tả…

Thịt gà

Theo tạp chí The Daily Meal, thịt gà được bày bán ở các siêu thị hay các cửa hàng đã được sơ chế sẵn, nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn khác có nguy cơ gây hại cho cơ thể nếu chúng ta không nấu chín kỹ. Vì vậy, hãy luôn luôn đảm bảo rằng bạn nấu thật chín thịt gà ở nhiệt độ thấp nhất là 165 độ C.

Tuy nhiên, bạn không cần phải rửa sạch thịt gà trước khi cho vào bếp nấu vì các vi khuẩn trên thịt gà sẽ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao trong quá trình nấu. Hơn nữa, khi rửa thịt gà cũng nên chú ý đừng để nước bắn tung tóe vì nhữ thế sẽ tạo cơ hội vi khuẩn lây lan ra toàn bộ khu bếp nhà bạn.

Cá sống

Giống như thịt gia súc và gia cầm, món cá sống chứa rất nhiều kí sinh trùng ceviche. Ở Nhật, cá sống làm sushi được kiểm soát rất kỹ, không dùng cá nước ngọt vì dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Không chỉ sử dụng cá tươi, người Nhật còn áp dụng kỹ thuật rọi đèn để tìm giun sán trong cá sau đó lại đông lạnh ở nhiệt độ thật thấp.

Nếu bạn thích thưởng thức các món cá sống với mù tạt nhưng không kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm thì nên xem xét lại vì khi bị nhiễm ký sinh trùng ceviche sẽ rất dễ bị nhiễm sán dây trong ruột.

Sắn

12 thực phẩm tuyệt đối không ăn tái, sống vì rất hại sức khỏe ảnh 2

Trong củ sắn có chứa cyanide hoặc glycosides cyanogenic, tuy rằng các độc tố nằm chủ yếu ở lá giúp ngăn chặn các loại côn trùng và động vật, nhưng thực chất nằm dưới lớp vỏ sắn cũng có một phần độc tố này. Vì vậy, để có thể tận dụng tối ưu dinh dưỡng của sắn cũng như ngăn ngừa độc tố, bạn nên gọt vỏ, ngâm nước muối, rửa sạch và nấu chín sắn càng sớm càng tốt sau khi thu hoạch.

Đậu đỏ

Trước khi chế biến món ăn từ đầu đỏ, bạn cần phải ngâm chúng nhiều giờ rồi mới nấu ăn. Bởi lẽ, đậu đỏ sống chứa nhiều lectin, một chất độc có thể gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Rau mầm họ đậu

Rau mầm họ đậu tốt cho sức khỏe vì giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa. Tuy nhiên một số loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim… cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh a-xít cyanhydric giống như trong măng và sắn có thể gây ngộ độc. Đặc biệt là mầm cỏ linh lăng, có nhiều nguy cơ liên quan đến vi khuẩn E. coli và salmonella, gây bệnh tiêu chảy.

Bông cải xanh và bắp cải

Ăn bông cải xanh và bắp cải khi còn sống có thể gây đầy hơi, khó tiêu trong dạ dày vì chúng chứa chất hóa học làm thay đổi việc sản xuất hormone thryroid trong cơ thể.

Đặc biệt, nếu bạn gặp các vấn đề về tuyến giáp như bệnh bướu cổ thì không nên ăn các loại rau họ cải vì chúng chỉ làm cho bệnh nặng thêm.

Giá đỗ

12 thực phẩm tuyệt đối không ăn tái, sống vì rất hại sức khỏe ảnh 3

Giá đỗ sống vốn là một món ăn bổ dưỡng nhưng vì lợi nhuận kinh tế mà người làm giá hiện nay dùng thuốc kích thích khiến người tiêu dùng phải gánh chịu nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó, bạn nên hạn chế ăn nhiều giá đỗ sống để ngừa các bệnh xấu có thể xảy ra.

Cà chua xanh

Theo các chuyên gia y tế Mỹ, trong quả cà chua xanh có chứa chất độc solanine, sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Tốt nhất là bạn nên lựa chọn, chế biến và ăn cà chua chín đỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cà tím

Tương tự như cà chua xanh, cà tím khi còn sống cũng chứa độc tố solaine. Các triệu chứng của nhiễm độc solanine bao gồm nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy. Do vậy, khi cơ thể không bạn không nên ăn cà tím sống.

Nha Trang

Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.