156 thành viên của Đội Công binh số 1 lên đường tham gia gìn giữ hoà bình tại Abyei

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 12/6, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn 156 thành viên còn lại trong tổng số 184 thành viên của Đội Công binh số 1 Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc lên đường tới Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA).
ảnh minh họa.
ảnh minh họa.

Trong đợt 2 này, lực lượng còn lại của Đội Công binh số 1 (thê đội 2) di chuyển từ sân bay Nội Bài đến Uganda - đây là trạm căn cứ hậu cần của Liên hợp quốc, là đầu mối trung gian để làm các thủ tục chuẩn bị vào phái bộ tại Abyei. Sau đó, các thành viên sẽ di chuyển dần trên các chuyến bay nhỏ hơn để từ Uganda sang một căn cứ trung chuyển của Liên hợp quốc, cách Abyei 200 km.

Phát biểu giao nhiệm vụ và động viên các thành viên của Đội Công binh số 1, đại diện Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đề nghị cán bộ, nhân viên của Đội chấp hành nghiêm kỷ luật hành quân, quy định an toàn bay, quy chế, quy trình phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình hành quân đến địa bàn.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ trên thực địa, các thành viên Đội Công binh số 1 phải luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu thương, tương trợ lẫn nhau, phát huy bản lĩnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, thi đua lập nhiều thành tích, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao tại phái bộ.

Ngay sau lễ tiễn, thê đội 2 của Đội Công binh số 1 đã thực hiện các thủ tục cần thiết để lên máy bay, chính thức sang Abyei hội quân cùng thê đội 1, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Nhằm góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, ổn định tư tưởng cho cán bộ, nhân viên của Đội, trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã chủ động rà soát, tổ chức thăm hỏi những gia đình có điều kiện hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có thân nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó, các chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị cũng được bảo đảm đúng, đủ, kịp thời theo quy định,

Qua rà soát, Đội Công binh số 1 đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi 18 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có thân nhân mắc bệnh hiểm nghèo, từ đó tăng cường sự hiểu biết giữa đơn vị, gia đình và địa phương, để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp về tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau của cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

Đồng thời, đại diện đơn vị cũng đã thông tin kịp thời tới gia đình các thành viên Đội Công binh số 1 về ý nghĩa của việc tham gia thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; kịp thời động viên, ổn định tư tưởng, tâm lý cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị và gia đình, xây dựng ý chí quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả mà Đảng, Nhà nước và Quân đội đã giao phó.

Đội Công binh số 1 chính thức ra mắt ngày 17/11/2021. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một đội Công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, cũng là đội hình cấp đơn vị lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (184 người). Các thành viên của Đội đến từ nhiều cơ quan, đơn vị trong Quân đội, trong đó nòng cốt là lực lượng Binh chủng Công binh, Binh chủng Đặc công, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Binh chủng Thông tin Liên lạc và các lực lượng quân y trong toàn quân.

Trước đó, từ cuối tháng 3/2022, hơn 2.000 tấn trang bị, hàng hóa của Đội đã được chuẩn bị và chuyển tới phái bộ tại Abyei theo đường hàng hải. Tiếp đó, một đội tiền trạm của Đội Công binh số 1 (thê đội 1) cũng đã lên đường tới phái bộ UNISFA để đón nhận toàn bộ số hàng hóa, trang bị này và triển khai các hoạt động ban đầu.

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.