2 bản sao trái đất đâm sầm vào nhau, bắn mảnh vỡ khắp không gian

 Thảm kịch hành tinh Theia to cỡ Sao Hỏa lao thẳng vào trái đất vài tỉ năm trước đã lặp lại ở một "hệ mặt trời" khác.

Con người luôn lo lắng về sự tấn công của các thiên thạch. Một tiểu hành tinh ước tính hơn 10 km đã giết chết loài khủng long và gây đại tuyệt chủng rộng khắp. Nhưng trong vũ trụ còn một loại thảm họa khủng khiếp hơn: cuộc tấn công của một hành tinh thực sự.

Nghiên cứu của nhà khoa học Alycia Weinberger từ Viện Khoa học Carnegie (Mỹ) và các cộng sự đã phân tích bức tranh toàn cảnh về một thảm họa kiểu như thế. Trong một hệ hành tinh khác mang tên BD +20 307 10, có 2 hành tinh cùng loại và to như trái đất vừa đâm sầm vào nhau, tung ra không gian vô số bụi và mảnh vụn nóng bỏng.

2 bản sao trái đất đâm sầm vào nhau, bắn mảnh vỡ khắp không gian ảnh 1

2 hành tinh giống trái đát vừa đâm sầm vào nhau, bắn mãnh vỡ khắp vũ trụ - Ảnh đồ họa của NASA dựa trên dữ liệu của SOFIA

Trước đó, họ đã dùng dữ liệu từ Đài quan sát Địa tầng Thiên văn học hồng ngoại (SOFIA) để kiểm tra hệ hành tinh nói trên.

Từ 10 năm trước, dấu vết của một thảm họa không gian là một đám mây bụi ấm bất thường đã được tìm thấy. Nó nóng hơn gấp 10 lần Vành đai Kuiper của Hệ Mặt trời, chứng tỏ đó không phải là một tập hợp những tiểu hành tinh lang thang. Hiện nay, đám mây đã dày đặc hơn đến 10%.

Chính đám mây đó đã hé lộ vụ va chạm tàn khốc của 2 vật thể lớn ngoài sức tưởng tượng, mà theo các kết quả phân tích, đó là 2 ngoại hành tinh đá to như trái đất. Vụ va chạm chủ chốt còn có thể dẫn đến nhiều va chạm nhỏ hơn bởi đám mảnh vỡ nóng bỏng mà 2 hành tinh này khi vỡ tung đá bắn ra ngoài không gian.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa biết số phận cuối cùnge của 2 hành tinh.

Những thảm họa không gian dạng này chưa hẳn là sự chết chóc. Khoảng 4-4,5 tỉ năm trước, trái đất từng hứng chịu một thảm họa tương tự: một hành tinh giả thuyết mang tên Theia, to bằng Sao Hỏa đã đâm sầm vào hành tinh chúng ta. Từ 2 quả cầu lạnh giá, chúng biến thành một cơ thể nóng bỏng.

Một số nghiên cứu cho rằng khi va chạm, chính Theia đã mang mầm sự sống đến trái đất và cũng chính nó tạo ra những thay đổi cần thiết để hành tinh của chúng ta có những phản ứng tạo ra sự sống đầu tiên. Trái đất sống sót và thay đổi tốt hơn, nhưng Theia lại bị "nuốt" hoàn toàn, hòa nhập những gì còn lại với trái đất. Một số mảnh vỡ của cả 2 hành tinh khi va chạm đã văng ra, tụ lại thành mặt trăng.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
(Ngày Nay) - Dịp Tết Nguyên đán, trẻ em được nghỉ học dài ngày, sinh hoạt và vui chơi nhiều hơn trong không khí sum họp, lễ Tết. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây cũng là thời điểm tai nạn thương tích ở trẻ em gia tăng do thay đổi thói quen sinh hoạt, vui chơi thiếu kiểm soát và tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đòi hỏi phụ huynh cần đặc biệt lưu ý phòng ngừa.
Huế tạo động lực phát triển từ di sản văn hóa
Huế tạo động lực phát triển từ di sản văn hóa
(Ngày Nay) - Thành phố Huế đã và đang quyết tâm thực hiện các quyết sách chiến lược của Đảng, nhất là quyết sách xem văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, sức mạnh nội sinh, nguồn lực và động lực phát triển đất nước.
Gian hàng phục vụ Tết nguyên đán Bính Ngọ ở siêu thị GO! Cần Thơ.
Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 07/CĐ-TTg ngày 1/2/2026 gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc triển khai thực hiện nhiệm vụ phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.