2 cán bộ y tế bị kỷ luật sau sự cố 84 học sinh nhập viện

(Ngày Nay) - Liên quan vụ việc 84 học sinh tiểu học phải nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch Fluor, hai cán bộ y tế xã bị kỷ luật.
Học sinh Trường tiểu học 1 Khánh Bình nhập viện sau khi súc miệng bằng fluor. Ảnh: Thanh Niên
Học sinh Trường tiểu học 1 Khánh Bình nhập viện sau khi súc miệng bằng fluor. Ảnh: Thanh Niên

Ngày 22/2, bác sĩ Nguyễn Văn Thạnh, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Trần Văn Thời, xác nhận đơn vị kỷ luật khiển trách hai viên chức liên quan vụ 84 học sinh Trường tiểu học 1 Khánh Bình nhập viện sau khi súc miệng bằng fluor.

Cụ thể, y sĩ Trần Trọng Tiên (viên chức Trạm Y tế xã Khánh Bình) bị kỷ luật khiển trách vì là viên chức phụ trách chương trình nha học đường, nhưng không xây dựng kế hoạch phối hợp với nhà trường trong việc triển khai cho học sinh súc miệng bằng fluor.

Ngoài ra, khi thấy học sinh nôn ói, y sĩ Trần Trọng Tiên đã có những chỉ định dẫn đến xử lý sai quy trình chuyên môn.

Cùng bị khiển trách còn có y sĩ Dương Công Hiếu (viên chức Trạm Y tế xã Khánh Bình). Y sĩ Hiếu nhận được tin báo của Trường tiểu học 1 Khánh Bình là tổ chức triển khai cho học sinh súc miệng bằng fluor, nhưng không báo cáo lại cho Trưởng trạm Y tế biết để chỉ đạo, mà chỉ trả lời với báo chí là không phụ trách chương trình nha học đường. Việc này được xác định là thiếu trách nhiệm trong xử lý thông tin, thiếu tinh thần phối hợp với đồng nghiệp trong công tác.

Ông Phạm Hoàng Bắc, Trưởng trạm Y tế xã Khánh Bình, bị kiểm điểm phê bình vì khi nhận tin báo của nhà trường có học sinh nôn ói sau khi súc miệng bằng fluor, nhưng không trực tiếp đến nhà trường để xử lý mà giao cho y sĩ phụ trách chương trình xuống trường. Ông Bắc còn thiếu kiểm tra, nhắc nhở cán bộ phụ trách chương trình xây dựng kế hoạch phối hợp với nhà trường trong việc triển khai cho học sinh súc miệng.

Chiều cùng ngày, ông Trần Hùng Dũng, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo H.Trần Văn Thời, cho biết ngành giáo dục sẽ tiến hành kiểm điểm đối với 3 người, trong đó có ông Nguyễn Văn Hận, Hiệu trường Trường tiểu học 1 Khánh Bình, vào tuần tới.

Trước đó, khoảng giữa tháng 1/2019, trường Tiểu học 1 Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) có tổ chức cho các em học sinh súc miệng bằng dung dịch Fluor để phòng ngừa sâu răng.

Sau khi súc miệng bằng dung dịch này, hàng chục em có biểu hiện bị nôn ói, đau bụng, vật vã,… nên các giáo viên của trường đã đưa các em vào bệnh viện địa phương để kiểm tra, điều trị.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời, có tất cả 84 học sinh nhập viện. Trong đó, nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Trần Văn Thời là 45 em, còn lại nhập viện ở một số bệnh viện tại TP Cà Mau.

Nguyên nhân được xác định là do người hướng dẫn chưa đúng, nên dẫn đến bị tác dụng phụ của nước súc miệng gây khó chịu, đau bụng, nôn ói,…

Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, Tổng thống Joe Biden đã cầu xin người Mỹ đoàn kết và thống nhất, nhưng các kênh truyền thông thiên hữu đã đưa ra những lời chỉ trích tân Tổng thống và dự đoán 4 năm đầy khó khăn cho nước Mỹ.
Thiền để huấn luyện tâm
Thiền để huấn luyện tâm
TS Nguyễn Mạnh Hùng quyết đi theo con đường tu tập bởi đó là cả một hành trình dài đế đến được với Hạnh phúc trong từng nhịp thờ cuộc đời.