2 cán bộ y tế bị kỷ luật sau sự cố 84 học sinh nhập viện

(Ngày Nay) - Liên quan vụ việc 84 học sinh tiểu học phải nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch Fluor, hai cán bộ y tế xã bị kỷ luật.
Học sinh Trường tiểu học 1 Khánh Bình nhập viện sau khi súc miệng bằng fluor. Ảnh: Thanh Niên
Học sinh Trường tiểu học 1 Khánh Bình nhập viện sau khi súc miệng bằng fluor. Ảnh: Thanh Niên

Ngày 22/2, bác sĩ Nguyễn Văn Thạnh, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Trần Văn Thời, xác nhận đơn vị kỷ luật khiển trách hai viên chức liên quan vụ 84 học sinh Trường tiểu học 1 Khánh Bình nhập viện sau khi súc miệng bằng fluor.

Cụ thể, y sĩ Trần Trọng Tiên (viên chức Trạm Y tế xã Khánh Bình) bị kỷ luật khiển trách vì là viên chức phụ trách chương trình nha học đường, nhưng không xây dựng kế hoạch phối hợp với nhà trường trong việc triển khai cho học sinh súc miệng bằng fluor.

Ngoài ra, khi thấy học sinh nôn ói, y sĩ Trần Trọng Tiên đã có những chỉ định dẫn đến xử lý sai quy trình chuyên môn.

Cùng bị khiển trách còn có y sĩ Dương Công Hiếu (viên chức Trạm Y tế xã Khánh Bình). Y sĩ Hiếu nhận được tin báo của Trường tiểu học 1 Khánh Bình là tổ chức triển khai cho học sinh súc miệng bằng fluor, nhưng không báo cáo lại cho Trưởng trạm Y tế biết để chỉ đạo, mà chỉ trả lời với báo chí là không phụ trách chương trình nha học đường. Việc này được xác định là thiếu trách nhiệm trong xử lý thông tin, thiếu tinh thần phối hợp với đồng nghiệp trong công tác.

Ông Phạm Hoàng Bắc, Trưởng trạm Y tế xã Khánh Bình, bị kiểm điểm phê bình vì khi nhận tin báo của nhà trường có học sinh nôn ói sau khi súc miệng bằng fluor, nhưng không trực tiếp đến nhà trường để xử lý mà giao cho y sĩ phụ trách chương trình xuống trường. Ông Bắc còn thiếu kiểm tra, nhắc nhở cán bộ phụ trách chương trình xây dựng kế hoạch phối hợp với nhà trường trong việc triển khai cho học sinh súc miệng.

Chiều cùng ngày, ông Trần Hùng Dũng, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo H.Trần Văn Thời, cho biết ngành giáo dục sẽ tiến hành kiểm điểm đối với 3 người, trong đó có ông Nguyễn Văn Hận, Hiệu trường Trường tiểu học 1 Khánh Bình, vào tuần tới.

Trước đó, khoảng giữa tháng 1/2019, trường Tiểu học 1 Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) có tổ chức cho các em học sinh súc miệng bằng dung dịch Fluor để phòng ngừa sâu răng.

Sau khi súc miệng bằng dung dịch này, hàng chục em có biểu hiện bị nôn ói, đau bụng, vật vã,… nên các giáo viên của trường đã đưa các em vào bệnh viện địa phương để kiểm tra, điều trị.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời, có tất cả 84 học sinh nhập viện. Trong đó, nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Trần Văn Thời là 45 em, còn lại nhập viện ở một số bệnh viện tại TP Cà Mau.

Nguyên nhân được xác định là do người hướng dẫn chưa đúng, nên dẫn đến bị tác dụng phụ của nước súc miệng gây khó chịu, đau bụng, nôn ói,…

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.