2 kỷ lục Việt Nam được xác lập trong sự kiện 'Hương rừng U Minh'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tối 29/4, tại tỉnh Cà Mau, Ủy ban nhân dân huyện U Minh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, Vườn Quốc gia U Minh hạ khai mạc sự kiện “Hương rừng U Minh” năm 2022 với chủ đề “Hành trình đến du lịch xanh”.
Tổ ong lớn nhất Việt Nam nặng 43 kg, dài 2,2m, rộng 1m, dự kiến thu hoạch khoảng 15 lít mật. Ảnh: TTXVN.
Tổ ong lớn nhất Việt Nam nặng 43 kg, dài 2,2m, rộng 1m, dự kiến thu hoạch khoảng 15 lít mật. Ảnh: TTXVN.

Sự kiện lần này hứa hẹn nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn gồm: Các hoạt động vui chơi, giải trí với chủ đề “Trò chơi dân gian”, đua xuồng ba lá trên sông Cái Tàu, đi bộ xuyên rừng Vườn Quốc gia U Minh hạ; tham quan vườn cây ăn trái, trong đó có đặc sản của U Minh là vườn dâu Cái Tàu… Ngoài ra, một trong những nội dung quan trọng của sự kiện lần này là xác lập 2 kỷ lục Việt Nam.

Theo đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức xác lập 2 kỷ lục “Tổ ong lớn nhất Việt Nam” và “Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam”. Gác kèo ong là nghề truyền thống đặc sắc của cư dân vùng rừng tràm U Minh Hạ đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2019.

2 kỷ lục Việt Nam được xác lập trong sự kiện 'Hương rừng U Minh' ảnh 1

Lễ xác nhận 2 kỷ lục Việt Nam trong sự kiện "Hương rừng U Minh". Ảnh: TTXVN.

Tổ ong được công nhận kỷ lục là tổ ong mật được khai thác từ nghề gác kèo ong tại điểm du lịch sinh thái Mười Ngọt. Cụ thể, tổ ong nặng 43 kg, dài 2,2m, rộng 1m, dự kiến thu hoạch khoảng 15 lít mật. Tổ ong đạt kỷ lục được trưng bày tại không gian “Hương rừng U Minh” để phục vụ nhu cầu chiêm ngưỡng nhằm lưu lại khoảnh khắc ý nghĩa khi đến tham quan Cà Mau trong sự kiện “Cà Mau - Điểm đến năm 2022”.

Anh Phạm Duy Khanh, chủ điểm du lịch sinh thái Mười Ngọt, đồng thời cũng là người trực tiếp thực hiện xác lập Kỷ lục Tổ ong lớn nhất Việt Nam chia sẻ, gác kèo ong là một trong những nghề rất đặc biệt, được truyền từ đời này sang đời khác và là một trong những nét văn hóa đặc sắc của cư dân vùng rừng tràm U Minh Hạ.

Bên cạnh đó, kỷ lục “Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam” được thực hiện bởi 3 đầu bếp, 7 phụ bếp của Khu du lịch sinh thái Hương Tràm; nồi lẩu có đường kính 125cm, cao 40cm, chiều cao toàn bếp là 75cm. Lẩu chứa 50 lít nước lẩu được nấu từ 10 kg mắm cá đồng và nước của hơn 200 trái dừa tươi. Đặc biệt, nồi nấu lẩu được thiết kế riêng theo hình dáng độc đáo của lẩu cù lao miền Tây - lẩu than truyền thống, với trọng lượng 60 kg.

2 kỷ lục Việt Nam được xác lập trong sự kiện 'Hương rừng U Minh' ảnh 2

Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Nguyên liệu thực hiện nồi lẩu gồm các loài thủy hải sản đặc trưng của Cà Mau như: Cá lóc đồng, cá rô đồng, lươn rừng U Minh, cua, tôm Cà Mau... cùng hơn 30 loại rau ăn kèm như bông súng, rau nhút, rau dừa, rau đắng, rau cần nước, đọt choại, bắp chuối, cù nèo, rau mác, lục bình, bông điên điển, bồn bồn, năng bộp... Ước tính, lẩu mắm lớn nhất Việt Nam có thể phục vụ cho hơn 300 du khách tham dự sự kiện.

2 kỷ lục Việt Nam được xác lập trong sự kiện 'Hương rừng U Minh' ảnh 3

Nguyên liệu nấu nồi "lẩu mắm lớn nhất Việt Nam" là cá lóc đồng, cá rô đồng, lươn rừng U Minh, cua, tôm... Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh Nguyễn Thanh Liêm thông tin, đây là dịp để khơi dậy và phát triển những nét văn hóa, du lịch đặc trưng về con người và vùng đất U Minh, tạo điều kiện để các đơn vị có dịp giao lưu trải nghiệm và khám phá những sản vật của rừng U Minh hạ.

"Sự kiện là dịp quan trọng để xây dựng hình ảnh quê hương U Minh phong phú, đa dạng về tiềm năng, giúp cho huyện khai thác tốt cơ hội, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, chú trọng phát triển dịch vụ, thương mại, thu hút đầu tư trên tất cả các loại hình du lịch…; đồng thời tiếp tục duy trì, phát huy những giá trị về truyền thống, về quê hương và con người U Minh trong giai đoạn mới...", Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ.

Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
(Ngày Nay) -  Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến số ca đột quỵ gia tăng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời.
Ban lãnh đạo Viettel chúc mừng đồng chí Cao Anh Sơn và đồng chí Nguyễn Đạt được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.
Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel có thêm 2 Phó Tổng Giám đốc
(Ngày Nay) - Sáng 2/11, tại Văn phòng Quân ủy Trung ương, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Quyết định số 420/QĐĐ-BQP và Quyết định số 468/QĐĐ-BQP ngày 1/11/2024 về việc bổ nhiệm cán bộ cho Thượng tá Cao Anh Sơn và Trung tá Nguyễn Đạt giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).