2 năm tù treo cho tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do thành khẩn khai báo, chưa có tiền án tiền sự, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Dương Tấn Hậu (29 tuổi, tiếp viên Vietnam Airlines) 2 năm tù treo, với thời gian thử thách là 4 năm.
Dương Tấn Hậu và luật sư Đào Thị Bích Liên - người bảo vệ từ giai đoạn điều tra, tại sân tòa sáng nay. Ảnh: Hải Duyên/VnExpress
Dương Tấn Hậu và luật sư Đào Thị Bích Liên - người bảo vệ từ giai đoạn điều tra, tại sân tòa sáng nay. Ảnh: Hải Duyên/VnExpress

Sáng 30/3, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Dương Tấn Hậu (29 tuổi, tiếp viên Vietnam Airlines) 2 năm tù treo về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS.

Theo HĐXX, đây là một vụ án có tính chất nghiêm trọng, do bị cáo đã nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của dịch bệnh, nhưng vẫn coi thường các quy tắc phòng chống dịch, làm lây lan dịch bệnh tại TP.HCM. Tuy nhiên, do thành khẩn khai báo, chưa có tiền án tiền sự, là lao động chính trong gia đình,... nên HĐXX đã quyết định bản án dành cho Hậu là 2 năm tù treo, với thời gian thử thách là 4 năm. Trước đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 2-3 năm tù treo và phạt bổ sung 50 triệu đồng.

2 năm tù treo cho tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19 ảnh 1
Dương Tấn Hậu bị tòa tuyên 2 năm tù treo. Ảnh: Duy Hiệu/Zing

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ ngày 14 - 28/11/2020, sau khi trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 (Nhật Bản), Hậu được đưa đi cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của VNA khu vực phía nam. Tại đây, Hậu đã tiếp xúc với N.T.H và N.T.N. 2 người này sau đó được xác định nhiễm Covid-19.

Tại khu cách ly tập trung VNA, qua 2 lần xét nghiệm đều âm tính, Hậu được chuyển về cách ly tại địa phương đến hết ngày 28/11/2020. Khi về địa phương, Hậu không tự cách ly tại nhà mà ra ngoài đi ăn cùng L.M.S và đi thi tiếng Anh. Hậu có kết quả dương tính COVID-19 vào ngày 28/11/2020. 3 F1 của Hậu là N.T.H, N.T.N và L.M.S xét nghiệm dương tính với COVID-19 2 ngày sau đó.

4,475 tỷ đồng là tổng thiệt hại mà các cơ quan chức năng phải khắc phục vì Hậu làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, bao gồm chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2 và việc cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trả lời thẩm vấn của toà, Hậu cho biết bản thân quá tự tin vào 2 lần xét nghiệm âm tính nên đã chủ quan. "Bị cáo xin lỗi BN 1347, 1348, 1349 và toàn thể cộng đồng. Nếu có cơ hội bị cáo tình nguyện tiếp tục tham gia các hoạt động chống dịch, dùng những kiến thức, kinh nghiệm của mình để tiếp tục tham gia tuyến đầu chống dịch nếu có thể”, Hậu nói và mong HĐXX xem xét mức án khoan hồng cho mình.

2 năm tù treo cho tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19 ảnh 2

Tại phiên toà, bị cáo Hậu thành khẩn nhận tội, gửi lời xin lỗi tới cộng đồng và mong muốn được tiếp tục tham gia vào tuyến đầu chống dịch nếu có thể. (Ảnh: Hải Duyên/VnExpress)

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra cũng xác định trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong vụ việc này. Cụ thể, Ban quản lý cơ sở cách ly Vietnam Airlines đã không giám sát chặt chẽ, dẫn đến việc Hậu tiếp xúc với 2 bệnh nhân dương tính. Trạm y tế phường 2, quận Tân Bình cũng có một phần trách nhiệm, bởi đã không tiến hành các biện pháp cách ly, không thông báo cho nơi Hậu cư trú (chủ nhà trọ trên đường Bạch Đằng), dù nhận được thông báo từ Vietnam Airlines.

Tuy nhiên, các sai phạm này chưa đạt mức phải xử lý hình sự nên những cơ quan trên sẽ chỉ bị xử phạt hành chính.

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) -  Ngày 5/12, tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đồng thời ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Văn Dũng được Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.