2 tàu vũ trụ NASA sẽ lao về phía trái đất 'tự tử'

NASA vừa công bố về giai đoạn cuối của hành trình khám phá vành đai bức xạ trái đất của 2 tàu vũ trụ Van Allen: chúng sẽ tiến dần về phía chúng ta và có một "cái chết rực lửa".

Theo NASA, 1 trong 2 tàu vũ trụ "song sinh" cùng mang tên Van Allen đang bắt đầu di chuyển về điểm thấp nhất trong quỹ đạo của nó; tàu thứ 2 sẽ bắt đầu động thái tương tự từ ngày 11 đến 22-3 sắp tới.

2 tàu vũ trụ NASA sẽ lao về phía trái đất 'tự tử' ảnh 1

Mô tả quỹ đạo của 1 trong 2 tàu Van Allen trong hành trình khám phá vành đai bức xạ của trái đất - ảnh: NASA

Kể từ khi đạt được điểm thấp nhất, quỹ đạo hình elip thông thường của Van Allen sẽ dần siết chặt sau mỗi vòng quay. Các hình elip nhỏ dần và tròn dần, cho đến khi nó rơi vào một điểm gọi là perigee, nơi nó sẽ bị tác động bởi lực hút khí quyển. Dự kiến 2 tàu Van Allen sẽ rơi vào điểm này vào đầu năm 2034 để rồi rơi vào một "quỹ đạo tử thần" hình tròn và bốc cháy nơi tầng ngoài của bầu khí quyển.

Tuy hành trình "tự tử" của 2 tàu vũ trụ ngày một siết chặt trái đất nhưng chúng ta không có gì phải lo lắng. Các nhà khoa học NASA đã tính toán để 2 con tàu này tan rã hoàn toàn và an toàn ở khu vực rất cao của bầu khí quyển. Tầng ngoài cùng của khí quyển trái đất có độ cao khoảng 700-10.000 km so với mực nước biển.

2 tàu vũ trụ NASA sẽ lao về phía trái đất 'tự tử' ảnh 2

Sơ đồ các vòng quay tiến dần đến cõi chết của Van Allen - ảnh: NASA

Cặp tàu vũ trụ Van Allen bắt đầu nhiệm vụ từ năm 2012, dự kiến sẽ hoạt động 2 năm nhưng nó đã bền bỉ vượt mức trông đợi. Chúng có nhiệm vụ bay trong khu vực có bức xạ khắc nghiệt và thu thập dữ liệu về các vành đai bức xạ của trái đất, cách các vành đai bức xạ này thay đổi để đáp ứng với hoạt động của mặt trời.

Theo nhà khoa học Nelli Mosavi, giám đốc dự án của Van Allen Probes, 2 tàu vũ trụ này sắp cạn kiệt nhiên liệu nhưng chúng sẽ dùng đến các tấm pin mặt trời để tiếp tục thu thập dữ liệu thêm 1 năm nữa, trên đường tiến gần đến "cái chết".

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Hai tân Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Nguyễn Đức Chi (từ trái qua phải). Ảnh: baochinhphu.vn
Bổ nhiệm hai Thứ trưởng Tài chính
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước và ông Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam trao quà hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19
(Ngày Nay) -  Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng Công an huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và các đơn vị hỗ trợ hàng trăm suất ăn, nước uống; sửa chữa miễn phí hàng trăm phương tiện cho người dân di chuyển qua địa bàn để về quê.
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Chính phủ Italy ngày 29/7 đã đạt được thỏa thuận về việc cải cách hệ thống tư pháp đang gây tranh cãi, dường như chấm dứt nhiều tuần xích mích trong liên minh đa đảng của Thủ tướng Mario Draghi.