200 chuyên gia “giả mã” khí độc từ vụ nổ kinh hoàng ở Trung Quốc

Sau vụ nổ kinh hoàng được miêu tả như “chiến tranh hạt nhân” ở thành phố Thiên Tân của Trung Quốc, 217 chuyên gia quân sự về hạt nhân và nhiên liệu sinh hóa đã được cử đến hiện trường để khảo sát chất lượng không khí.
200 chuyên gia “giả mã” khí độc từ vụ nổ kinh hoàng ở Trung Quốc

Tính tới 7h20 tối ngày 13/8, tổng số người chết do các vụ nổ đã tăng lên 50, trong đó có 17 nhân viên cứu hỏa. Khoảng 701 người đã phải nhập viện, trong đó hơn 70 người bị thương nặng.

200 chuyên gia “giả mã” khí độc từ vụ nổ kinh hoàng ở Trung Quốc - anh 1

Vụ nổ kinh hoàng như "chiến tranh hạt nhân" ở Thiên Tân

Cơ quan môi trường thành phố Thiên Tân cho biết sau khi xảy ra vụ nổ, một nhóm hơn 200 chuyên gia hóa học trong Quân đội Trung Quốc đã được cử đến hiện trường để khảo sát chất lượng không khí.

Khói bụi dày đặc đã bao trùm khu vực sau các vụ nổ và có những lo ngại rằng khói bụi chứa các chất độc hại. Các đội tìm kiếm hoạt động gần trung tâm hiện trường vụ nổ đã được yêu cầu mặc trang phục bảo hộ hạng nặng.

200 chuyên gia “giả mã” khí độc từ vụ nổ kinh hoàng ở Trung Quốc - anh 2

Có những lo ngại rằng khói bụi chứa các chất độc hại sau vụ nổ

Dữ liệu thu thập được vào thời điểm 4 giờ chiều theo giờ địa phương cho thấy, ở phạm vi 500m tính từ tâm điểm vụ nổ có hàm lượng lớn khí độc trong không khí như lưu huỳnh dioxide, carbon monoxide và nitrogen oxide.

Tuy nhiên, ở phạm vi bán kính 2 km, hàm lượng các độc tố này hầu như rất thấp.

Trước đó, dữ liệu thu được từ 17 trạm giám sát chất lượng không khí cũng cho thấy mật độ khí độc trong không khí ở mức "an toàn".

200 chuyên gia “giả mã” khí độc từ vụ nổ kinh hoàng ở Trung Quốc - anh 3

Khung cảnh hoang tàn sau vụ nổ

Theo Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe quốc gia, 36 chuyên gia tâm lý từ 10 bệnh viện quân sự và dân sự tại Bắc Kinh đã được điều tới Thiên Tân. Ủy ban cũng kêu gọi mọi người hiến máu, thiết bị y tế và thuốc men và chuyển nhanh chóng cho những người bị thương.

Ban quân sự khu vực Binhai New Area cũng triển khai 130 quân nhân để trợ giúp chiến dịch cứu hộ, trong đó có những người sẽ kiểm soát các máy bay không người lái và điều khiển trực thăng để quan sát hiện trường và phun nước dập tắt các đám cháy.

Bộ chỉ huy quân khu Bắc Kinh cũng đã cử 45 bác sĩ để thiết lập các trung tâm điều trị tạm thời cách hiện trường 3 km. 78 bệnh nhân đã được điều trị tại đây và được chuyển tới các bệnh viện khác.

Cho tới nay, hơn 1.000 nhân viên cứu hỏa, 151 phương tiện chữa cháy và một máy bay không người lái đã được điều động tới hiện trường vụ nổ.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào khoảng 11h30 đêm ngày 12/8 tại một nhà kho thuộc đặc khu kinh tế Binhai New Area của thành phố cảng Thiên Tân. Chỉ ít ngay sau đó, vụ nổ thứ 2 xảy ra, tạo nên các quả cầu lửa bốc cao lên bầu trời, làm hư hại các tòa nhà gần đó và thiêu rụi hàng nghìn ô tô.

Theo Cục địa chấn quốc gia Trung Quốc (NEB), trong hai vụ nổ trên, vụ đầu tiên có sức công phá tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT, vụ thứ hai tương đương 21 tấn TNT.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Hiện trường như ngày tận thế sau vụ nổ kinh hoàng tại Trung Quốc

- Trung Quốc: Nổ lớn rung chuyển khu công nghiệp, hơn 400 người thương vong

- Biển Đông hôm nay 14/8: Trung Quốc lớn tiếng về cái gọi là 'tự do hàng hải'

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.