23 quốc gia ủng hộ hiệp ước chống đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo của 23 quốc gia và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Ba đã ủng hộ ý tưởng thành lập một hiệp ước quốc tế giúp thế giới đối phó với các trường hợp khẩn cấp về y tế trong tương lai.
23 quốc gia ủng hộ hiệp ước chống đại dịch

Ý tưởng về một hiệp ước quốc tế sẽ đảm bảo khả năng các quốc gia đều có cơ hội ngang bằng trong việc tiếp cận vaccine, thuốc men, đã được ông Charles Michel - Chủ tịch Hội đồng châu Âu, đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 năm ngoái.

Hôm thứ Ba, ý tưởng hiệp ước nhận được sự ủng hộ chính thức của các nhà lãnh đạo của Fiji, Bồ Đào Nha, Romania, Anh, Rwanda, Kenya, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hàn Quốc, Chile, Costa Rica, Albania, Nam Phi, Trinidad và Tobago, Hà Lan, Tunisia, Senegal, Tây Ban Nha, Na Uy, Serbia, Indonesia, Ukraine và cả WHO.

“Sẽ có những đại dịch khác và những trường hợp khẩn cấp về y tế lớn khác. Không một chính phủ hoặc cơ quan đa phương nào có thể giải quyết mối đe dọa này một mình ”, theo tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo. “Chúng tôi tin rằng các quốc gia nên cùng nhau hướng tới một hiệp ước quốc tế mới để chuẩn bị và ứng phó với đại dịch".

Mục tiêu chính của hiệp ước này là tăng cường khả năng phục hồi của thế giới đối với các đại dịch trong tương lai thông qua hệ thống cảnh báo, chia sẻ dữ liệu, nghiên cứu và sản xuất và phân phối vaccine, thuốc men, chẩn đoán và thiết bị bảo vệ cá nhân.

Hiệp ước cũng sẽ nêu rõ rằng sức khỏe của con người, động vật và hành tinh đều được kết nối với nhau và phải dẫn đến trách nhiệm chung, sự minh bạch và hợp tác trên toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo khẳng định: “Chúng tôi tin rằng trách nhiệm của chúng tôi, với tư cách là nhà lãnh đạo của các quốc gia và các tổ chức quốc tế, là đảm bảo rằng thế giới học được các bài học của đại dịch COVID-19".

Theo Reuters
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.